Chế độ dinh dưỡng cho người già, trẻ nhỏ phòng dịch Covid-19

HUYỀN TRANG - 17/02/2020 11:48

(doanhnhantrevn.vn) - Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị, để phòng ngừa Covid-19, người già và trẻ em nên bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ăn nhiều quả chín, rau xanh, thường xuyên uống nước để ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.

Tăng cường dinh dưỡng cho người già và trẻ nhỏ để phòng ngừa Covid-19. Ảnh: IT

Chăm sóc người già và trẻ nhỏ trước dịch Covid-19

Để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19, Viện dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị, các gia đình nên thực hiện tốt 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý; các khuyến cáo về tiêu thụ thực phẩm phù hợp cho mỗi nhóm tuổi (Tháp dinh dưỡng dành cho các lứa tuổi khác nhau, do Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế ban hành).

Theo đó, người cao tuổi, đặc biệt lưu ý ăn đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, trứng... Lưu ý đến khẩu vị, sở thích để có thể ăn đủ số lượng. Nếu ăn không đủ nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày.

Những người đang mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, Parkinson... cần uống thuốc điều trị bệnh thường xuyên, đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ. Thực hiện chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi nên cho bú sữa mẹ hoàn toàn vì đây là biện pháp phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng. 

Trẻ mẫu giáo và học sinh cần ăn uống điều độ, đủ số lượng; nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều quả chín, rau xanh, uống nước ngụm nhỏ thường xuyên để giữ ẩm cổ họng, ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.

Thực hiện vệ sinh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh

Ngoài ra, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khuyến nghị, các gia đình nên thực hiện các biện pháp vệ sinh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Cụ thể, không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, bàn chải răng, cốc uống nước. Giặt khăn thường xuyên và giữ khăn luôn khô, sạch, không treo khăn mặt, khăn tắm ẩm ướt trong nhà tắm.

Tránh để tay tiếp xúc với mặt, mắt, miệng; trong thời gian còn dịch bệnh, nên hạn chế bắt tay hoặc ôm nhau. Nên dùng khăn giấy sạch khi cần dụi mắt hoặc lau vết bẩn. Hãy rửa tay đúng cách với xà phòng và nước ấm hoặc dùng nước rửa tay khô trước khi đeo găng tay. 

Cẩn thận khi chạm vào các đồ vật; nên chú ý đến các vật dụng, hoặc các vị trí hay được mọi người thường xuyên tiếp xúc, sử dụng ở nơi công cộng như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang hay bất kỳ đồ vật nào có bề mặt tiếp xúc với tay, vì thế nên đeo găng tay khi đến các nơi công cộng như siêu thị, công viên. 

Rửa tay ngay sau khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng; sau khi rửa tay, tránh tiếp xúc vào khoá vòi nước, tay nắm cửa (có thể lót tay bằng một chiếc khăn giấy sạch để khoá vòi nước, hoặc để đóng/mở cửa, sau đó vứt khăn vào thùng rác). 

Tại gia đình, chú ý giữ gìn vệ sinh các vật dụng như bàn phím máy tính, điện thoại để bàn, điện thoại di động, đồ chơi, laptop… Lau sạch các vật dụng này thường xuyên.

  • Ăn uống thế nào để phòng ngừa dịch Corona?
    Sống khỏe- HUYỀN TRANG - 12/02/2020 11:41
    (doanhnhantrevn.vn) - Để phòng chống dịch coronavirus, Viện dinh dưỡng quốc gia khuyến nghị người dân nên ăn chín, uống sôi, uống nước đều đặn, đồng thời cung cấp đủ chất đạm và vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO