Chảy máu cam suốt một tháng, phát hiện con vắt dài 3cm trong mũi 

THẠCH HƯƠNG - 29/06/2020 10:04

(doanhnhantrevn.vn) - Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa làm thủ thuật gắp một con vắt còn sống, dài khoảng 3cm khỏi mũi bé trai 7 tuổi.

Một ca phẫu thuật của các bác sĩ. Ảnh: BV

Bé trai N.B.Q (Hà Nội), nhập viện trong tình trạng chảy máu cam từ mũi trái trong 3 tuần. Chảy máu mũi số lượng ít và tự cầm. Không có ngạt mũi, không chảy mũi.

Sau khi được hỏi, bé trai cho biết cách đây gần 1 tháng có đi bơi ở suối vùng núi phía Bắc. Bé được tiến hành kiểm tra nội soi mũi và phát hiện thấy một con vắt trong hốc mũi bên trái, che kín khe mũi giữa và khe mũi trên.

Sau gây tê tại chỗ, con vắt đã được lấy ra bên ngoài. Sau khi thực hiện thủ thuật xong, bé ổn định và được cho về nhà ngay.

BS. Nguyễn Tài Dũng, Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, khuyến cáo, mọi người ở vùng núi rừng ẩm ướt nơi có nhiều vắt, nếu có chảy máu mũi hoặc ho kéo dài nên soi tai, mũi, họng hoặc phế quản để loại trừ vắt.

Các gia đình cảnh giác tình trạng đỉa/vắt chui vào ký sinh trong cơ thể. Ban đầu chúng có thể nhỏ chỉ vài milimet, khó nhận biết, nhưng nếu uống nước suối chưa sôi, tắm suối... có nguy cơ các con vật này chui vào mũi, họng, khí phế quản, sau một thời gian hút máu chúng sẽ lớn rất nhanh và gây các triệu chứng bệnh tại đường hô hấp.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO