'Câu chuyện dòng sông' kể chuyện lịch sử, địa lý bằng phong cách mới

GIÁNG NGỌC - 07/02/2020 11:18

(doanhnhantrevn.vn) - Bộ sách "Câu chuyện dòng sông", với các tập "Người mẹ sông Hồng", "Em gái sông Hương", "Chàng trai Cửu Long" của tác giả Thủy Nguyên giúp bạn đọc hình dung trọn vẹn và rõ hơn về nền văn minh và văn hóa của dân tộc.

Chàng trai Cửu Long mạnh mẽ với tính cách trẻ trung hào sảng. Ảnh:

Các nền văn minh và những vùng văn hóa lớn đều khởi nguồn từ những dòng sông. Nếu như văn minh Ấn Độ đi cùng sông Nile thì văn minh Lưỡng Hà từ sông Tigris và Euphrates, văn minh lục địa Ấn Độ từ sông Hằng và sông Ấn, tương tự là Hoàng Hà và Trường Giang làm nên văn minh Trung Hoa. Và nước Việt chúng ta cũng không ngoại lệ, khi hình hài vóc dáng và tinh thần dân tộc được hun đúc, thành hình từ những dòng sông.

Bìa cuốn "Câu chuyện dòng sông" về người mẹ sông Hồng. Ảnh:

 

Bộ sách dẫn người đọc hành hương về 3 dòng sông tiêu biểu cho 3 miền Bắc – Trung - Nam, là nguồn mạch gắn bó với sự sinh tồn và phát triển của dân tộc Việt, để thấy vai trò sông nước vô cùng quan trọng. Nếu như sông Hồng là dòng sông mẹ, làm nên đồng bằng châu thổ sông Hồng, vùng đất cổ cội nguồn văn hóa Việt, thì sông Hương hiền hòa êm dịu như người em gái, giữ hồn thiêng của miền cố đô cổ kính, và sông Cửu Long như chàng trai mạnh mẽ, trẻ trung, hào sảng của vùng đất Tây Nam bộ. 

Mỗi con sông chảy trong lòng nước Việt đều có thể kể cho chúng ta nghe rất nhiều câu chuyện đặc sắc. Thông qua từng câu chuyện với thông tin cô đọng, từng bức tranh minh họa sống động và gần gũi, tác giả Thủy Nguyên đã để cho 3 dòng sông hóa thân thành người kể chuyện, tự cất lên tiếng nói bộc bạch về mình.

Theo đó, bạn đọc như đang trôi trên dòng sông, để hiểu, khám phá những câu chuyện lịch sử kì thú, các địa danh, lễ hội, tinh hoa văn hóa, âm nhạc, ẩm thực của văn hóa Bắc bộ, văn hóa kinh kì xứ Huế, văn minh miệt vườn sông nước phương Nam. Từ đấy, sẽ khơi gợi ở mỗi bạn trẻ có mong muốn tìm hiểu xa hơn, đưa ra những phát hiện mới mẻ trong từng lĩnh vực mà dòng sông như một yếu tố gợi hứng và dẫn đường.

Câu chuyện của dòng sông Hương. Ảnh:

Bộ sách Câu chuyện dòng sông giúp tiếp cận những kiến thức lịch sử, văn hóa, địa lý tự nhiên một cách nhiều hứng khởi, thông qua việc lắng nghe câu chuyện được kể từ những dòng sông.

Năm tháng trôi qua, những đổi thay không ngừng tiếp diễn, nhưng dòng chảy của mỗi con sông vẫn thế, như dòng sữa mẹ nuôi lớn bao thế hệ, và chưa bao giờ ngừng khúc hoan ca về một nền văn minh rực rỡ. Khép lại bộ sách, người đọc sẽ mở ra cuộc du khảo của riêng mình, lắng nghe tiếng hát dòng sông đỏ nặng phù sa, tự mình có những khám phá và trải nghiệm mới mẻ.

Những câu chuyện về văn hoá lịch sử được kể đan xen vào những câu chuyện của chính dòng sông. Ảnh:

Thế kỉ 21, với sự biến đổi khí hậu, với ảnh hưởng của phát triển công nghiệp, với sự tàn phá thiên nhiên và môi trường đang trở thành vấn nạn, chúng ta cần suy nghĩ về những dòng sông theo góc nhìn mới.

Bộ sách Câu chuyện dòng sông sẽ giúp người đọc kể tiếp câu chuyện về dòng sông yêu thương của riêng mình bằng chính hiểu biết và trải nghiệm của mỗi người. Sách do NXB Kim Đồng xuất bản và phát hành.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO