Cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng

THẠCH HƯƠNG - 02/03/2020 16:52

(doanhnhantrevn.vn) - Chiều 2/3, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay, lần đầu tiên Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thành công kỹ thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng cho bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thực quản.

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh: B.M

Bệnh nhân Đ.V.B (56 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên), được phát hiện ung thư thực quản 1/3 dưới, giai đoạn sớm khi đi tầm soát ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lào và thâm niên uống rượu trên 30 năm. Thời gian gần đây, bệnh nhân xuất hiện tình trạng nuốt nghẹn, có gầy sút cân nên đi kiểm tra sức khỏe. Bệnh nhân có chỉ định cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày.

BS. Lê Văn Duy, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cắt thực quản tạo hình có rất nhiều phương pháp. Trước đây, các bác sĩ sử dụng phương pháp cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật mổ mở ổ bụng. 

Hạn chế của phương pháp này là phẫu thuật viên không nhìn thấy cấu trúc của các cơ quan trong khoang ngực, nên không thể nạo vét hết hạch cũng như không thể kiểm soát được tổn thương của các cơ quan. Phương pháp phẫu thuật này có nhiều nhược điểm như đường mổ lớn, bệnh nhân có nguy cơ mất máu nhiều và các biến chứng trong và sau mổ.

Thêm vào đó, bệnh nhân lại có nhiều bệnh lý nền kèm theo như xơ gan giãn tĩnh mạch thực quản độ 2, rối loạn mỡ máu… nên nếu mổ mở, đường mổ sẽ phải rất rộng và nhiều nguy cơ tiềm ẩn. 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật mới: Cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng cho bệnh nhân.

Sau đó, bệnh nhân được TS.BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, cùng ekip phẫu thuật cắt thực quản, tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực bụng. 

Kíp mổ trước giờ phẫu thuật. Ảnh: B.M

Ca phẫu thuật được tiến hành trong hơn 4 giờ. Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Ngày thứ hai sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập lý liệu pháp như tập ho, tập thở, tập bóng… Sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện. 

Theo TS.BS Trần Mạnh Hùng, phẫu thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực, bụng là kỹ thuật khó, nhưng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. 

Các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ, mất máu ít, thời gian hồi phục sớm. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO