Cấp cứu thành công người đàn ông bị lưỡi cưa văng vào mặt

THẠCH HƯƠNG - 28/11/2019 11:31

(doanhnhantrevn.vn) - Sáng 28/11, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E đã mổ cấp cứu, xử trí vết thương vùng mặt cho một bệnh nhân bị tai nạn lao động do lưỡi cưa văng vào mặt.

Các bác sĩ Bệnh viện E đang thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: B.V

Bệnh nhân là nam giới, 35 tuổi, ở Hưng Hà, Thái Bình. Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng vết thương phức tạp vùng má trái khoảng 13cm, mép vết thương nham nhở và kéo dài từ vùng má trái đến gần góc miệng trái. 

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đang đứng trên giàn giáo cách mặt đất 10m và sử dụng cưa tay cưa khúc gỗ. Không may lưỡi cưa của máy cưa văng vào vùng mặt trái bệnh nhân. 

Sau tai nạn, bệnh nhân bị chảy máu rất nhiều ở vùng mặt. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện E. Tại đây, kíp trực đã đưa bệnh nhân vào phòng mổ để các bác sĩ xử lý vết thương.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân bị đứt đôi động mạch mặt, tổn thương thần kinh mặt và các cơ vùng mặt, đặc biệt là các cơ vận động vùng quanh miệng. 

Các bác sĩ đã tiến hành cặp lại động mạch mặt, nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu với độ phóng đại gấp nhiều lần, đảm bảo độ chính xác cao, giảm thiểu di chứng cho bệnh nhân. 

Sau đó, kíp phẫu thuật đã khâu phục hồi các cơ mặt cho bệnh nhân. Đây là công đoạn khó khăn nhất, bởi vì bệnh nhân bị đứt các nhánh thần kinh rất nhỏ nhưng lại chi phối các cơ vận động của khuôn mặt (biểu hiện của nét mặt). Nếu thực hiện không khéo thì khuôn mặt sau này của bệnh nhân khó biểu cảm được cảm xúc như tức giận, vui vẻ, hạnh phúc… 

“May mắn cho bệnh nhân là vết thương vẫn còn cuống mạch để nuôi phần vạt da bị lật lên không bị hoại tử. Vì thế khi các bác sĩ tiến hành nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu cho bệnh nhân thì khả năng phục hồi là rất tốt” – ThS. Nguyễn Đình Minh chia sẻ thêm. 

ThS. Minh khuyến cáo, trong quá trình lao động, sinh hoạt hằng ngày, khi bị tai nạn với các vết thương vùng mặt nguy hiểm, bệnh nhân cần được sơ cấp cứu sớm bằng cách dùng băng gạc sạch ấn chặt vào vùng chảy máu (vì vùng mặt tập trung các mạch máu dễ gây tình trạng mất máu nhiều). 

Bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ tạo hình thẩm mỹ, hàm mặt có trình độ tay nghề cao để được xử lý cấp cứu, tạo hình khuôn mặt tốt nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ nhất cho bệnh nhân.
 

  • 5 giờ phẫu thuật 'trồng nối' cánh tay bị đứt rời
    Y tế- THẠCH HƯƠNG - 19/10/2019 16:22
    (baodoanhnhantre.vn) - Bệnh nhân H.V.N (40 tuổi, Quảng Ninh), bị tai nạn lao động khiến cánh tay phải bị nhổ giật đứt rời hoàn toàn. Tưởng suốt đời tàn phế, nhưng bệnh nhân đã được phẫu thuật để “hồi sinh” cánh tay một cách diệu kỳ.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO