Cấp cứu sản khoa tối khẩn, kịp thời cứu sống mẹ con sản phụ bị sa dây rau

THẠCH HƯƠNG - 29/07/2020 19:45

(doanhnhantrevn.vn) - Sản phụ mang thai lần 3, được người nhà đưa vào Bệnh viện Thạch Thất (Hà Nội), lúc 4g sáng trong tình trạng ối vỡ, sa dây rau, tim thai đập rất yếu, mẹ và bé đều ở trong tình trạng rất nguy kịch.

Các bác sĩ đang cấp cứu cho mẹ con sản phụ. Ảnh: BV

Sản phụ là chị N.T.N (35 tuổi) ở Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội mang thai lần 3, thai 38 tuần, ối bị vỡ, được người nhà đưa đến khoa Sản của bệnh viện.

Kíp trực tại khoa hôm đó có BSCKI Phan Mạnh Tiến. Bác sĩ Tiến đã nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân vào khoa. Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện sản phụ trong tình trạng ối vỡ, sa dây rau, tim thai đập rất yếu, mẹ và bé đều ở trong tình trạng rất nguy kịch.

Ngay lập tức BS. Tiến quyết định mổ cấp cứu vì xác định nếu không mổ thì chắc chắn trẻ sơ sinh sẽ tử vong.

Các bác sĩ nhanh chóng đưa sản phụ lên phòng mổ và tiến hành phẫu thuật, đồng thời nữ hộ sinh phải dùng tay đẩy cố định ngôi thai không cho ngôi tì vào dây rau.

Xác định đây là một cấp cứu sản khoa tối khẩn cấp, không có thời gian cho sự do dự. Với một chút hy vọng có thể cứu sống cháu bé đang gặp nguy hiểm, ca mổ đã tiến hành khẩn trương kịp thời và có chút may mắn cháu bé mới sống sót.
Đó là một điều kỳ diệu, một sự phối hợp nhịp nhàng của ekip cấp cứu và cả niềm tin nơi bố mẹ cháu bé dành cho các bác sỹ.

Em bé được cấp cứu hồi sức sơ sinh ngay sau đẻ. Sau 10p, bé hồng hào, phản xạ còn yếu nên được chăm sóc đặc biệt tại bàn hồi sức sơ sinh. Thật may mắn, em bé đã được cứu sống, sản phụ đã được an toàn và chuyển về khoa sản theo dõi tiếp.
Sau khi ổn định, trẻ được hộ tống lên khoa sơ sinh bệnh viện Xanh Pôn để hỗ trợ điều trị. Hiện tại cháu đã an toàn.

Quyết định nhanh và chính xác của ê kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức đã giúp cho sản phụ được an toàn và một thiên thần lại được chào đời.

Trường hợp sa dây rau. Ảnh: BV

Các bác sĩ cho biết, sa dây rau là cấp cứu thượng khẩn trong sản khoa, nếu như không cấp cứu kịp thời thì trẻ có thể chết sau vài phút, sự tắc nghẽn lưu thông của dây rau làm ngừng quá trình cung cấp dinh dưỡng và oxy của mẹ cho trẻ, vì vậy tính mạng của trẻ sẽ bị đe dọa.

Những trường hợp có nguy cơ cao sa dây rau như mang thai đôi, sinh nở nhiều lần, dây rau quá dài, bất thường về tử cung, ngôi thai..., vì vậy các sản phụ trong thai kỳ nên đi khám thai thường xu yên tại khoa phụ sản để được khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vào các thời điểm: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và thai kỳ từ 21 tuần, 28 tuần, 32 tuần và 36 tuần để được làm các xét nghiệm sàng lọc.

Các tư vấn chuyên khoa và hẹn khám và chăm sóc toàn diện cho một thai kỳ an toàn khoẻ mạnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO