Canada tuyên bố không tham dự Olympic Tokyo 2020

HOÀI ANH - 23/03/2020 12:26

(doanhnhantrevn.vn) - Canada vừa trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố không tham dự Thế vận hội Mùa hè 2020. Sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này đang đứng trước nguy cơ buộc phải hủy bỏ khi dịch bệnh Covid-19 lây lan toàn cầu.

Không cử đoàn vận động viên tham dự Olympic Tokyo 2020

CNN trích dẫn thông báo ngày 23/3 của Ủy ban Olympic Canada (COC) và Ủy ban Paralympic Canada (CPC) cho biết vừa đưa ra quyết định khó khăn khi không cử đoàn vận động viên tham dự Đại hội thể thao Olympic và Paralympic Mùa Hè năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc, Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố hủy bỏ việc tham dự sự kiện thể thao mang tầm quốc tế, dự kiến diễn ra tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản vào tháng 7 tới, do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

"Đây không chỉ là vấn đề liên quan đến sức khỏe vận động viên, mà còn về sức khỏe cộng đồng. Với diễn biến phức tạp của virus Covid-19 kèm theo những rủi ro tiềm ẩn, sẽ không an toàn cho các vận động viên của chúng tôi, cũng như sức khỏe, sự an toàn của gia đình họ và cả nước Canada rộng lớn nếu giữ quyết định tham dự sự kiện. 

Chúng tôi đang ở giữa một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, quan trọng hơn nhiều so với đại hội thể thao. Trên thực tế, nó đi ngược lại lời khuyên về sức khỏe cộng đồng mà chúng tôi kêu gọi tất cả công dân Canada tuân theo”, COC cho biết.

Canada trở thành quốc gia tiếp theo sau Na Uy, Brazil và Slovenia kêu gọi IOC hoãn Olympic Tokyo 2020. Ảnh: IT

Ngoài ra, hai tổ chức trên đang kêu gọi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoãn Thế vận hội trong một năm.

"Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ trong việc giúp điều chỉnh tất cả rủi ro mà việc hủy tổ chức Thế vận hội gây ra. Mặc dù chúng tôi nhận thấy sự phức tạp xung quanh quyết định trì hoãn, nhưng không có gì quan trọng hơn sức khỏe và sự an toàn của các vận động viên cũng như cộng đồng thế giới”, COC và CPC viết trong tuyên bố.

Mới đây, Ủy ban Olympic Australia (AOC) cho biết nhiều khả năng cũng sẽ không cử vận động viên tham dự Thế vận hội diễn ra vào mùa hè năm nay, mà sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng cho năm 2021. “Cần ưu tiên sức khỏe của chính họ và của những người xung quanh. Hơn nữa, họ cũng gặp khó khăn trước lệnh cấm đi lại cũng như nhiều biện pháp ngăn chặn dịch bệnh của chính phủ. Rõ ràng Thế vận hội không thể diễn ra vào tháng 7”. 

Thủ tướng Shinzo Abe lần đầu thừa nhận phương án hoãn Olympic Tokyo 2020

Phát biểu trước quốc hội sáng 23/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Thế vận hội Mùa Hè 2020 có thể bị trì hoãn. Đây là lần đầu tiên ông đề cập đến khả năng sự kiện không được khai mạc vào ngày 24/7 theo đúng kế hoạch, trong bối cảnh virus Covid-19 lây nhiễm hơn 330.000 người tại hơn 180 quốc gia và khiến 14.500 người thiệt mạng.

Vị này cho biết, quyết định như vậy "không tránh khỏi" nếu tình hình dịch bệnh bùng phát khiến việc tổ chức các sự kiện thể thao thiếu an toàn.

Song, Thủ tướng Shinzo Abe vẫn cam kết Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế vận hội một cách "hoàn chỉnh", nhưng "nếu điều này trở nên khó khăn, trước tiên là cân nhắc đến các vận động viên, thì có thể không tránh khỏi quyết định hoãn lại".

IOC kiên quyết không hủy Olympic Tokyo 2020

Thủ tướng Shinzo Abe lần đầu nói khả năng hoãn Thế vận hội Mùa hè 2020, một ngày sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tuyên bố sẽ đẩy mạnh việc lên kịch bản cho sự kiện thể thao lớn nhất hành tin để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho những người tham dự. IOC khẳng định đang xem xét kịch bản hoãn sự kiện lại chứ không hủy bỏ.

Chủ tịch IOC Thomas Bach thừa nhận đây là lần đầu tiên thay đổi kế hoạch. Dù vậy, việc hủy bỏ Thế vận hội "không nằm trong chương trình nghị sự", nó sẽ "phá hủy giấc mơ Olympic của 11.000 vận động viên" và đông đảo cổ động viên. Vị này cũng phát đi thông điệp sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về cách tiến hành sự kiện trong vòng 4 tuần tới. 

Nhật Bản dự kiến thiệt hại hơn 12 tỷ USD nếu hủy Thế vận hội Tokyo 2020. Ảnh: CNN

IOC đang đứng trước nhiều thách thức lớn khi hàng loạt vận động viên và liên đoàn thể thao các quốc gia như Na Uy, Brazil, Australia… kêu gọi hoãn Olympic Tokyo đến khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. 

Bên cạnh đó, Thành viên Ủy ban Olympic Nhật Bản Kaori Yamaguchi cho biết các phòng tập thể dục, không gian công cộng đã đóng cửa ở nhiều nơi trên thế giới, khiến vận động viên không có nơi tập luyện.

Tháng 12 năm ngoái, các nhà đầu tư tiết lộ chi phí tổ chức Thế vận hội dội lên 1,35 nghìn tỷ Yên (tương đương 12,25 tỷ USD), chưa kể số tiền 3 tỷ Yên (gần 28 triệu USD) để di dời địa điểm tổ chức thi marathon và đi bộ từ Tokyo tới Sapporo (Hokkaido) nhằm tránh thời tiết nóng ẩm ở thủ đô Nhật Bản.

Theo kế hoạch ban đầu, đất nước mặt trời mọc sẽ bỏ ra tổng cộng 1,06 nghìn tỷ Yên (khoảng 9,81 tỷ USD) nhằm cải thiện mạng lưới giao thông, xây dựng địa điểm và nâng cấp các cơ sở du lịch với dự kiến đón 90 triệu du khách vào năm 2020.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO