Cẩn trọng trước các cuộc gọi lừa đảo từ đầu số nước ngoài

NGUYÊN ĐỨC - 04/02/2020 15:05

(doanhnhantrevn.vn) - Thời gian gần đây, thị trường viễn thông lại xuất hiện các cuộc gọi lừa đảo từ các đầu số nước ngoài như Moldova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).

Người dùng dễ mất tiền oan nếu gọi lại cho các cuộc "nháy máy" từ đầu số nước ngoài. Ảnh: IT.

Theo nhận định của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), trong thời gian vừa qua đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài như Moldova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).

Thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao VinaPhone, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT (Over The Top - giải pháp cung cấp nội dung cho người sử dụng dựa trên nền tảng internet) nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn.

Hầu hết các cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn, từ hàng trăm nghìn tới vài trăm nghìn đồng.

Phía VNPT cho biết khi phát hiện ra tình trạng này đã chủ động phân loại, chặn các cuộc gọi đến từ các các đầu số quốc tế có dấu hiệu lừa đảo để ngăn chặn các hiện tượng trên, giữ an toàn cho khách hàng. Đồng thời thông báo rộng rãi tới khách hàng qua các kênh truyền thông như website, tổng đài chăm sóc khách hàng…

Để tránh thiệt hại cho khách hàng, VNPT khuyến cáo khách hàng nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ quốc tế gọi hoặc nháy máy, nhắn tin vào số điện thoại của mình.

Đặc biệt vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp.

Một số dấu hiệu nhận biết cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo đó là các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu. Hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam).

Các cuộc gọi này xuất hiện hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại.

Khách hàng không thực hiện gọi lại những số máy xuất hiện ở cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiện như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

“Các ứng dụng có tính năng thực hiện cuộc gọi thông thường có thông báo mời Khách hàng lựa chọn giữa cuộc gọi có tính phí và cuộc gọi không tính phí. Do vậy khi thực hiện cuộc gọi bằng các ứng dụng này, người dùng lưu ý kiểm tra kỹ hình thức thực hiện cuộc gọi đang sử dụng, tránh phát sinh cước ngoài ý muốn”, phía VNPT khuyến cáo.

  • Thanh tra diện rộng nạn quảng cáo lừa đảo, cuộc gọi rác
    Xã hội- ĐỨC HIỆP - 22/11/2019 07:04
    (doanhnhantrevn.vn) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chỉ đạo các sở thanh tra các vấn đề đang gây bức xúc như buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua đường bưu chính, quảng cáo lừa đảo, sai sự thật; cuộc gọi rác, tin nhắn rác, SIM rác; ...

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO