Cách quản lý khu công nghiệp vẫn nặng tính bao cấp, yếu chất thị trường

HƯƠNG GIANG - 20/06/2020 11:32

(doanhnhantrevn.vn) - Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cách quản lý khu công nghiệp hiện nay tại Việt Nam vẫn yếu chất thị trường, nặng tính bao cấp. 

Diễn đàn bất động sản công nghiệp Việt Nam lần II-2020. Ảnh: PV

Tại Diễn đàn bất động sản công nghiệp Việt Nam lần II-2020, với chủ đề “Thời cơ vàng trong vận hội mới”, do Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Tạp chí Thương gia phối hợp tổ chức sáng 19/6, GS. Đặng Hùng Võ, nhấn mạnh, cơ hội để Việt Nam đón “đại bàng” trước làn sóng rút khỏi Trung Quốc cực kỳ lớn. Tuy nhiên, làm gì để nắm bắt cơ hội này là cả một vấn đề.

Theo ông Võ, cách quản lý khu công nghiệp hiện này vẫn yếu chất thị trường, nặng tính bao cấp. Một khu công nghiệp muốn ra đời phải qua quá rất nhiều cấp ký, từ người đứng đầu Chính phủ đến nhiều bộ ngành. Chưa kể để có giấy phép thì phải trải qua biết bao thủ tục hành chính rườm rà.

“Khu công nghiệp rất quan trọng, nhưng đến nay ta vẫn vận hành theo kiểu quản rất chặt. Nhưng càng quản chặt thì ngày càng “teo” lại, phải đẩy nó ra thị trường nó mới lớn được. Chúng ta cần có quy hoạch rõ ràng, khi có quy hoạch rồi thì thị trường sẽ xử lý. Rõ ràng là chúng ta cần thay đổi, nếu không sẽ lệch về tư duy khi các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam”, ông Võ thẳng thắn nói.

Ông Võ nhận định, hiện hệ thống pháp luật của chúng ta chưa sẵn sàng để đón “đại bàng”. Theo đó ông đề nghị phải mở cửa hơn nữa thị trường bất động sản công nghiệp.

“Thế giới đã chuyển sang khái niệm khu công nghiệp sinh thái. Nhiều người hiểu sinh thái là đảm bảo yếu tố xanh, sạch của môi trường và tính bền vững trong phát triển. Nhưng thực tế, khu công nghiệp sinh thái nghĩa là khu công nghiệp được tiếp cận theo cách thức xây dựng một hệ sinh thái, có tính quan hệ cộng sinh lẫn nhau để từ đó tạo nên mối quan hệ bền vững”, ông Võ phân tích.

Liên quan đến câu chuyện làm thế nào để đón được “đại bàng”, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết, giá đất khu công nghiệp hiện đang tăng quá cao. Điều này ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của các khu công nghiệp.

Theo ông Hoàng, muốn mời “đại bàng” đến làm tổ thì phải có sẵn nguồn lực đất đai. Tuy nhiên hiện nay quỹ đất đang thu hẹp lại dần, thêm vào đó giá lại càng cao thì rất khó.

Ông Dương Nguyên Thành, Phó Chủ tịch Công ty BSM, cho rằng, Việt Nam đang đón nhà đầu tư trong cuộc cạnh tranh gay gắt với các nước xung quanh. Trong cuộc cạnh tranh này, nếu các doanh nghiệp chỉ đơn thuần đưa ra các khu công nghiệp với đất đai, hạ tầng mà quên đi vấn đề lực lượng lao động cũng sẽ gặp khó khăn.

“Tại Việt Nam đang tồn tại một vấn đề, đó là lực lượng lao động địa phương (nguồn lao động, chất lượng lao động lành nghề) còn thiếu. Vì vậy, ngoài sự tương tác, liên kết giữa các chủ đầu tư khu công nghiệp, trong quá trình đầu tư, thu hút đầu tư, các doanh nghiệp cũng rất cần sự hỗ trợ, vào cuộc giải phóng mặt bằng, hỗ trợ trong tương tác giữa các trường - địa phương – doanh nghiệp để đào tạo lực lượng quản lý cấp trung, nhân lực lành nghề, cũng như việc triển khai dự án, giải phóng mặt bằng tại địa phương…”, ông Thành nói.

Các khu công nghiệp cần thiết lập hệ sinh thái để phát triển. Ảnh: T.L

Ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng kinh tế Hoa Kỳ - ASEAN cho biết, không phải các nhà đầu tư cứ rời khỏi Trung Quốc là vào ngay Việt Nam. 

Theo nhìn nhận của ông Thành, khu vực ASEAN chưa có một nền kinh tế đơn lẻ nào đủ sức có thể thay thế Trung Quốc làm chuỗi cung ứng toàn cầu, mà phải liên kết với nhau lại.

Cũng theo ông Thành, nếu chỉ “chăm chăm” đón các tập đoàn lớn hay gọi là “đại bàng”, thì các khu công nghiệp còn lại sẽ có khả năng dư thừa. Do vậy cũng cần hướng tới thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuỗi cung ứng. Có như vậy tỷ lệ hấp thu các khu công nghiệp mới đảm bảo được.

Theo ông Thành, để tăng cường chất lượng của dòng vốn FDI, điều chúng ta cần quan tâm là khả năng hấp thụ dòng vốn này. Chính vì vậy trong thời gian tới, chúng ta cần đẩy mạnh tái cơ cấu để đa dạng hoá.

Và Việt Nam sẽ phải cần cung cấp đất sẵn nhưng phải phù hợp và đáp ứng mong muốn của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, cần tìm kiếm nguồn nhân lực lành nghề có sẵn hay tập hợp các nguồn lực lao động từ nước ngoài có tay nghề và thiết lập hệ sinh thái (nhà ở công nhân, khu vực văn hoá, logistic...).

Nói về vấn đề này, bà Trần Thị Hồng Minh, Viện Trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), cho rằng, để đón được "đại bàng", từng địa phương và từng khu công nghiệp phải “vượt qua được nỗi sợ khác người”. Ở góc độ chính sách, ưu tiên không chỉ hướng tới phát triển hạ tầng trong khu công nghiệp, mà cả hạ tầng kết nối giữa các khu công nghiệp.

Làm được điều đó, các khu công nghiệp sẽ đóng góp trực tiếp vào cải thiện liên kết giữa các địa phương trong vùng – yêu cầu mà chúng ta đã nhìn nhận trong nhiều năm qua mà chưa hiện thực hóa một cách hiệu quả. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO