Các ngành dệt may, giày dép, nông sản được hưởng lợi nhiều nhất khi EVFTA có hiệu lực

HƯƠNG GIANG - 15/02/2020 06:43

(doanhnhantrevn.vn) - Khi EVFTA có hiệu lực, ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất là dệt may, giày dép, hàng nông sản... Cũng sẽ có những lĩnh vực gặp bất lợi, đó là hóa chất, phương tiện vận tải, sắt thép, dược phẩm.

Tọa đàm với chủ đề:“EVFTA: Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ”. Ảnh: H.G

Cơ hội để đa dạng thị trường

Tại cuộc Tọa đàm với chủ đề: “EVFTA: Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ”, do Cổng Thông tin Chính phủ tổ chức chiều 14/2, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA), đóng vai trò nền tảng trong chính sách kinh tế của VN-EU, tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận thị trường hàng đầu thế giới cả mảng công nghệ và tài chính.

EU là thị trường có tiêu chuẩn cao, đặt yêu cầu cho doanh nghiệp Việt phải nâng cao năng lực, thương mại và đầu tư. Thị trường này chính là động lực giúp Việt Nam có cơ cấu đầu tư tự chủ, bớt lệ thuộc vào các môi trường xung quanh.

Ông Lộc nhấn mạnh, khi EVFTA có hiệu lực, cơ cấu kinh tế Việt Nam – EU sẽ bổ sung, tương hỗ nhau. Sẽ có lĩnh vực Việt Nam được hưởng lợi nhất, đó là dệt may, giày dép, hàng nông sản, điện tử. Tuy nhiên cũng có những lĩnh vực còn gặp bất lợi, đó là hóa chất, phương tiện vận tải, sắt thép, dược phẩm. Nhưng đây là những lĩnh vực đã lường trước được sức ép cạnh tranh, nên chúng ta đã có lộ trình cụ thể.

“Lộ trình này vừa với sức vươn lên của doanh nghiệp, và doanh nghiệp chấp nhận đương đầu với cạnh tranh chứ đừng trông chờ vào sự bảo hộ. Nếu các doanh nghiệp cứ ôm ấp trong vòng tay bảo hộ thì không phát triển được. Và đây là tinh thần của giai đoạn hội nhập”, ông Lộc nêu quan điểm. 

Cũng theo ông Lộc, đối với các mặt hàng Việt Nam có lợi thế, việc phát triển công nghiệp hỗ trợ là cấp bách. Đây là lúc cần thúc đẩy mạnh mẽ công nghiệp hỗ trợ. Điều đó liên quan nhiều đến việc phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ. Đó không chỉ là việc của doanh nghiệp lớn, mà của cả cộng đồng doanh nghiệp, không loại trừ hộ nông dân và hộ kinh doanh cá thể nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực này.

Cũng theo ông Lộc, để nắm bắt cơ hội mà EVFTA mang lại, chúng ta phải cải cách cơ chế, rút ngắn thời gian về thủ tục hành chính. Việc này được ví như mở đường cao tốc giữa Việt Nam với thế giới và EU. Tuy nhiên, song song với việc mở đường cao tốc ở bên ngoài, thì bên trong cũng phải mở rộng đường, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục kinh doanh, đặc biệt là đầu tư xây dựng các dự án... thì mới tương thích với tình hình. 

Vấn đề cấp bách để Việt Nam tận dụng cơ hội hội nhập với EU và thế giới chính là nâng cao nguồn nhân lực. Vì nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay là điểm nghẽn lớn. 

“Mở cửa thế giới là quan trọng, nhưng mở cửa trong nước quan trọng hơn. Hành trình 10 năm để chúng ta kết nối chuyến bay mang tên EVFTA rất gian nan. Nhưng để hiện thực hóa và thực hiện thành công Hiệp định này mới là điều quan trọng”, ông Lộc nhấn mạnh.

EVFTA có hiệu lực sẽ mang lại nhiều cơ hội cho nền kinh tế trong nước. Ảnh: EuroCham

Việt Nam có nhiều dư địa cho nông nghiệp

Ông Đỗ Nguyễn Anh Tuấn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, Hiệp định này mở ra cơ hội rộng lớn cho ngành nông nghiệp. Vì EU là thị trường lớn, hàng năm lượng nhập khẩu nông sản lên tới 150 tỷ đô; riêng Việt Nam xuất sang EU hơn 5 tỷ đô. Và như vậy, Việt Nam còn nhiều dư địa để xuất khẩu.

Bên cạnh đó, thu nhập của người dân EU rất cao, họ sẵn sàng trả giá cao với tiêu chuẩn chất lượng cao. Đây là cơ hội tốt để ngành nông nghiệp Việt Nam chuyển mình, không chỉ về số lượng mà còn là chất lượng, bền vững về môi trường, về con người.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thì ngành nông nghiệp cũng gặp không ít thách thức. Theo ông Tuấn, thách thức đầu tiên là năng lực cạnh tranh.

“Với việc chúng ta thông thương với thị trường lớn như EU, đối với một số ngành kinh tế phải cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng. EU là thị trường yêu cầu đòi hỏi cao, đòi hỏi quy trình sản xuất hàng hóa. Ví dụ đánh bắt thủy hải sản không được cạn kiệt nguồn tài nguyên. Để vượt qua thách thức, chúng ta phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng. Nếu vượt qua được tiêu chuẩn khắt khe của EU, chúng ta có thể mở rộng được nhiều thị trường khác”, ông Tuấn nêu rõ.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể. Việt Nam đã đứng thứ 2 trong xuất khẩu sang EU, chỉ sau Singapore. Ông Tuấn cho rằng, ngành hàng nông nghiệp nên tận dụng hết cơ hội để giảm thuế. Bên cạnh đó, việc đầu tiên cần làm là phải thay đổi cách thức sản xuất. Thu hút doanh nghiệp đầu tư thành chuỗi. 

“Trong ngành nông nghiệp, các doanh nghiệp đủ lớn có thể cạnh tranh sòng phẳng với hàng châu Âu. Nhưng với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, năng lực cạnh tranh vẫn là thách thức lớn”, ông Tuấn thẳng thắn chỉ ra.
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO