Các hãng xe hơi Đức bị ảnh hưởng nặng nhất tại châu Âu do Covid-19

VÂN TRÀ - 15/02/2020 13:35

(doanhnhantrevn.vn) - Dịch cúm Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiêu thụ xe hơi tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới. 

Thị trường Trung Quốc chiếm tỉ trọng lớn nhất trong doanh số của xe hơi Đức. Ảnh: Getty

Điều này đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới các nhà sản xuất xe hơi đến từ Đức như BMW, Mercedes và Audi.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Thụy Sĩ UBS cho biết, doanh số xe hơi tại Trung Quốc sẽ giảm 50% tại tháng 2 năm nay. Khả năng sản xuất xe hơi cũng giảm 20% trong quý này do các nhà máy bị đóng cửa, chuỗi cung ứng trì tệ và nhu cầu mua xe giảm.

Virus Corona là sự đau đầu tiếp theo của các nhà sản xuất xe hơi Đức khi vừa vượt qua khủng hoảng gian lận khí thải của VW. 

Mercedes và Volkswagen vừa công bố cắt giảm 20.000 nhân viên trong vài tháng qua nhằm giảm chi phí để dành tiền phát triển các dòng xe chạy điện của mình. Các nhà cung cấp linh kiện xe hơi như Continental và Robert Bosch, cũng thông báo có kế hoạch cắt giảm hàng nghìn việc làm.

“Các nhà sản xuất xe hơi Đức và các nhà cung cấp linh kiện tại châu Âu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất từ dịch cúm Corona”, Emmanuel Bulle, giám đốc của Fitch Ratings nói với DW. 

“Các hãng xe hơi Đức sẽ bị ảnh hưởng nhiều từ việc mất doanh số chứ không phải là việc gián đoạn sản xuất, vì BMW, Daimler và VW không có nhà máy tại Hồ Bắc”, ông này cho biết thêm.

Không giống với các hãng sản xuất xe hơi đến từ Mỹ và Trung Quốc, các hãng xe Đức trong thời gian gần đây vẫn tìm cách tăng thị phần tại Trung Quốc, ngay cả khi nhu cầu tại đây giảm thấp nhất trong 20 năm qua. 

Hiện cứ 10 chiếc xe hơi Volkswagen được bán trên toàn cầu thì có tới 4 chiếc được bán tại Trung Quốc. Đối với 2 hãng xe sang là Mercedes và BMW thì cứ 10 chiếc bán ra có 3 chiếc được tiêu thụ tại Trung Quốc.
 

Theo DW

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO