Các doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch cúm Corona

VÂN TRÀ - 13/02/2020 07:06

(doanhnhantrevn.vn) - Mặc dù cách trung tâm dịch cúm Corona khoảng 200 km, tuy nhiên nông dân người Trung Quốc Peng Guobing, người chuyên nuôi cua, hiện rất nóng ruột về tình hình kinh doanh của mình.

Các doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong kinh tế Trung Quốc. Ảnh: Lau Ka-kuen

Thông thường khi kỳ nghỉ Tết kết thúc, các ao nuôi trồng cua của anh sẽ trống không, cua sẽ được chuyển bán cho các thương lái tại tỉnh Hồ Bắc và các khu vực tiêu thụ lớn tại Trung Quốc.

Tuy nhiên cũng giống như các người chủ doanh nghiệp nhỏ khác tại Trung Quốc, dịch cúm đã khiến mọi việc đảo lộn.

Virus Corona đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và lây nhiễm sang hơn 40.000 người khác tại Trung Quốc. Ngoài mối lo về sức khỏe, dịch cúm đem đến nỗi lo cho hàng chục triệu hộ kinh doanh tại nước này. 

Trung Quốc có khoảng 63 triệu hộ kinh doanh tự thân và đã sử dụng 150 triệu lao động, số liệu đến cuối năm 2018.

Peng cho biết, vụ này anh sẽ lỗ nặng, khoảng 2/3 số lượng cua của anh (tương đương với 10.000 kg), với giá bán 8 đô la/kg hiện vẫn nằm trong ao. Tuy nhiên nghiêm trọng hơn, anh không thể nhập cua giống cho vụ mùa tiếp theo khi các nhà chức trách hạn chế đi lại. Nếu ao của anh không sạch sẽ và sẵn sàng thả giống cho vụ tới vào tháng 3, anh sẽ không thể tiến hành vụ mới. 

Trong khi các doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc dễ dàng tiếp cận với vốn vay rẻ, các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ là dễ bị ảnh hưởng nhất khi họ phụ thuộc lớn vào khách hàng để tồn tại.

Zhao Jian, Giám đốc Viện nghiên cứu tài chính Atlantis cho biết, các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch cúm nhiều nhất là khách sạn, vận chuyển, bán lẻ và giải trí, sau đó là các nhà sản xuất nhỏ.

Xie Jun, một giám đốc công ty xuất khẩu đồ nội thất và may mặc tại Ningbo, cho biết, công ty anh chỉ được phép hoat động trở lại vào thứ Hai, tuy nhiên các công nhân ngoại tỉnh chiếm ½ lực lượng lao động của anh chưa thể đi làm do phải cách ly 14 ngày.

Theo khảo sát bởi Đại học Thanh Hoa vừa qua, khoảng 2/3 các doanh nghiệp vừa và nhỏ có đủ tài chính để duy trì hoat động trong vòng 2 tháng nếu doanh thu không có. 
30% trong tổng số 995 công ty được khảo sát cho biết, họ lường trước được viễn cảnh doanh thu sẽ giảm ½ so với năm 2019.
 

Theo SCMP

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO