Các công ty trên toàn cầu nợ thêm 1.000 tỉ đô la do Covid-19

DUY VŨ - 13/07/2020 11:24

(doanhnhantrevn.vn) - Các công ty trên toàn thế giới sẽ bị nợ thêm 1.000 tỉ đô la trong năm 2020, khi cố gắng cải thiện tình hình tài chính để chống lại ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thông tin trên có được nhờ một nghiên cứu đối với 900 công ty lớn trên thế giới.

Các công ty trên toàn cầu nợ thêm 1.000 tỉ đô la do Covid-19. Ảnh: Reuters

Con số tăng chưa từng thấy nêu trên sẽ khiến tổng số nợ của các công ty trên toàn cầu nhảy vọt 12%, khoảng 9.300 tỉ đô la. Điều này khiến cho số nợ của các công ty lên cao gần bằng số nợ của các quốc gia cỡ trung.

Năm ngoái các công ty tăng nợ ở mức 8% do nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập và các công ty vay tiền nhằm mua lại cổ phiếu và chia cổ tức. 

Tuy nhiên năm nay, số nợ tăng kỷ lục với lý do hoàn toàn khác, Covid-19 phá hủy hoàn toàn lợi nhuận.

 Tổng số nợ công ty toàn cầu theo năm tính theo tỉ đô la. Ảnh: Reuters

“Covid đã thay đổi tất cả. Mục tiêu hiện nay của các công ty là giữ vốn và cân bằng bảng cân đối kế toán”, Seth Meyer tại Janus Henderson cho biết.

Các công ty đã vay mượn từ thị trường trái phiếu với con số 384 tỉ đô la từ tháng 1 tới tháng 5 năm nay. Meyer cũng ước tính trong vài tuần vừa qua đã có con số vay nợ kỷ lục của các công ty có điểm tín dụng thấp hơn.

Nợ công ty toàn cầu tính theo lĩnh vực hoạt động. Ảnh: Reuters

Thị trường cho vay đã đóng cửa đối với tất cả các công ty trong tháng 3 vừa qua, tuy nhiên đã mở trở lại bởi chương trình mua lại nợ công ty khẩn cấp từ các ngân hàng trung ương châu Âu, Nhật Bản và Mỹ.

Cũng theo nghiên cứu này, các công ty Mỹ chiếm tới một nửa số nợ của các công ty toàn cầu với con số 3.900 tỉ đô la và có mức tăng nhanh nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO