Bóng đen đại dịch sượt qua gáy mình

VÕ TIẾN - 29/03/2020 06:00

(doanhnhantrevn.vn) - Khi phải làm việc ở nhà mùa dịch cúm Covid-19, tôi không còn phân biệt được ngày nghỉ với ngày đi làm. Ý niệm thời gian, phân luồng nhịp sống đã bị con virus Corona quái ác xóa mờ.

Nay cuối tuần ngồi nhấp ngụm cà phê nhìn nắng sớm hay mai đầu tuần chạy vào cơ quan họp, không còn là phản xạ thường trực. Cuộc họp đầu tuần bị hủy đã đành mà ly cà phê ngoài phố đầu ngày nghỉ cũng bị lấy mất. Một thói quen bị hẫng, lịch sinh hoạt bị vặn sườn.

Đầu mùa dịch nhìn hàng trăm người chen nhau mua khẩu trang, nước rửa tay, thấy kỳ cục. Mới đây xem hình ảnh người dân xếp hàng dài chờ gửi đồ vào cho thân nhân trong khu cách ly, thấy lạ lẫm. Đến lúc bản thân phải làm việc tại nhà, ngưng hầu như mọi tương tác, gặp gỡ trực tiếp, tôi mới nhận ra, bóng đen đại dịch toàn cầu vừa sượt qua gáy mình.

Rồi nó vẫn ở đó, phủ bóng váng vất quanh mình. Đường 42 gần nhà nơi tọa lạc quán cà phê quen của người bạn, vừa có một người Brazil phải đi cách ly vì tiếp xúc với ca dương tính trong quán bar Buddha. Khu nhà tôi ở quận 2, cư dân mỗi lần ra vào phải dừng xe để bảo vệ dí máy đo nhiệt độ vô trán. Thầm nghĩ, cái máy kia mà nó báo nhiệt độ sốt, mình không được vào nhà, phải quay đầu ra bệnh viện xét nghiệm, nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ bít bùng ập đến áp tải một mạch về khu cách ly tập trung.

Cảnh huống đó, trong những ngày an lành, nào ai mảy may nghĩ đến. Nhưng ở giai đoạn sống giữa vòng dịch cúm, đó không chỉ là kịch bản của nhà chức trách, mà còn là dự liệu của tôi, của bạn, cho mình và người thân.

Làm sao biết được ai sẽ lây vào ai, người nào đang ủ bệnh. Liệu mình có mắc dịch, hay chính mình lây nhiễm cho người khác. Khi dịch cúm khởi phát, đây là sự lo xa, con virus ấy xa lạ quá, tận bên Trung Hoa. Đến giờ này, khi cả nước có 179 người nhiễm Covid-19, trong đó 65 người ở Hà Nội, 45 người ở TP.HCM, nhiều người hiểu mình đã lọt vào ma trận nguy cơ lây nhiễm.

Được công ty cho nghỉ làm luân phiên một tuần, vợ tôi muốn về Bình Phước thăm mẹ. Đó là hành trình của người từ vùng có dịch về địa phương khác, lỡ chẳng may gây lây nhiễm? Ngược lại, nếu xui rủi mang dịch về khu nhà đang sống ở Sài Gòn, làm nhiều gia đình vạ lây cách ly 14 ngày? Kỳ nghỉ dài có thể đổi qua cho đồng nghiệp, nhưng tình cảm mẹ con riêng tư không thể đánh đổi với sự an toàn của cộng đồng.

Hai đứa con tôi, con của đồng nghiệp, bạn bè, sau hồi hân hoan được nghỉ tết nối dài, giờ than rằng nhớ bạn, nhớ trường, chịu hết xiết cảnh bí bách mấy tháng ròng rã ở trong nhà. Có mấy ai mường tượng rõ con virus Corona ra làm sao, nhưng có thể thấy nó không chừa ai. Bạn có thể bình tĩnh trước đại dịch khi đủ thông tin, biện pháp, nhưng chưa bao giờ thôi lo lắng về bất trắc đối với con em mình vì chúng có biết gì mấy đâu.

Đại dịch không còn là vấn đề xa xăm ở Trung Quốc, rồi Ý, Tây Ban Nha đến Mỹ, mà đã là chuyện ngay trong nhà mỗi người, trong bữa ăn, giấc ngủ. Nó không chỉ đánh vào tầm vóc phản xạ trước tai họa của một quốc gia, mà còn xâm lấn vào sức đề kháng của từng gia đình, từng người. Không ai muốn mình sứt mẻ.

Dịch cúm Covid-19 rồi sẽ dừng lại, như nhiều trận dịch trong lịch sử loài người. Khi đó, xe cộ lại đầy đường, tai nạn giao thông tăng, nhà máy lại nhả khói, không khí tiếp tục ô nhiễm… Chúng ta trở về với lo toan thường nhật, phục hồi các trận cãi nhau, những cuộc tranh giành hơn thua bé mọn rất con người. Tất cả sớm quên mất rằng vừa cùng nhau đi qua đại nạn.

Nhưng có hề gì, chúng ta vốn là những sinh vật bé nhỏ phải ích kỷ khi sống trên hành tinh xanh cô lẻ xoay tròn trong vũ trụ nghìn trùng. Được sống mạnh khỏe, hạnh phúc, được làm việc, uống ly cà phê sáng ngoài phố, ăn bữa cơm nhà, đón những đứa con từ trong trường chạy ùa ra rạng rỡ, thì giá nào cũng phải vượt qua những ngày tháng dịch vật mệt nhoài này.

VÕ TIẾN

  • Sống khác hơn trong mùa Covid-19
    Cận cảnh- HỒ NGỌC GIÀU - 27/03/2020 07:55
    (doanhnhantrevn.vn) - Một trận ôn dịch đang càn qua thế giới loài người. Ta bỗng nhận ra giàu và nghèo rốt cuộc có gì khác nhau đâu. Con người dù có cố gắng đến mức nào vẫn luôn nhỏ bé và sợ hãi trước những thiên tai dịch bệnh.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO