Bob Chapek, CEO mới của Disney là ai?

ANH DŨNG - 26/02/2020 11:29

(doanhnhantrevn.vn) - Bob Chapek đang tiếp quản một Disney cực kỳ thành công dưới bàn tay của Bob Iger. Và câu hỏi đặt ra là liệu CEO mới có thể tiếp tục phát huy thành quả này và đem lại những thành công mới cho Disney hay không.

Trước khi trở thành CEO thứ 7 của Disney, Bob Chapek đã tốt nghiệp đại học Bloomington vào năm 1981 và nhận bằng MBA từ đại học Michigan năm 1984. Ông gia nhập Disney từ năm 1993 và làm việc tại bộ phận giải trí gia đình. Khi trở thành giám đốc bộ phận này, ông đã đi đầu trong chiến lược "Disney vault".

Đây là chiến lược nổi tiếng và thường bị chỉ trích của Disney khi chỉ phát hành các phim trong khoảng thời gian giới hạn. Hết thời gian này, phim sẽ không có sẵn trên các gian hàng trong khoảng vài năm cho tới khi được phát hành lại lần nữa.

CEO mới của Disney, Bob Chapek. Ảnh: IT

Đến năm 2009, Bob Chapek trở thành giám đốc phân phối của Walt Disney Studios, chịu trách nhiệm cho việc mở rộng mảng phân phối kỹ thuật số của Disney và chuyển đổi phim sang đĩa Blu-Ray.

Đến năm 2011, ông trở thành giám đốc của Disney Consumer Products, mở rộng vai trò sang lĩnh vực bán lẻ và hoạt động xuất bản khác. Trong vai trò này, Bob Chapek thực thi thành công việc tái cấu trúc, thay đổi cách Disney tiếp cận việc cấp phép cho hàng may mặc và đồ chơi cùng các mặt hàng khác,

Đến năm 2015, Bob Chapek đã là chủ tịch của Công viên và Resort Walt Disney. Ông là người đã giám sát việc mở rộng của các công viên giải trí Disney. bao gồm việc mở Disneyland Thượng Hải và tăng gần gấp đôi đội tàu Disney Cruise Line, nơi cung cấp các chuyến du ngoạn bằng tàu thủy.

Đến năm 2018, Bob Chapek trở thành chủ tịch của bộ phận Công viên, Trải nghiệm và Sản phẩm Disney.

Trong khi Bob Iger thực hiện các thương vụ chiến lược với Pixar, Marvel và Lucasfilm thì Bob Chapek lại là người đem các nhân vật từ những hãng phim này vào các công viên Disney.

Năm ngoái, Disney đã mở thêm Galaxy's Edge, khu vực dành cho người hâm mộ Star War tại Walt Disney World ở Florida và Disneyland ở California. Đây là một phần trong chiến lược của công ty khi đem những gì mà khán giả yêu thích trên màn ảnh rộng ra ngoài đời thật.

Theo WST, các đồng nghiệp miêu tả Bob Chapek ít lôi cuốn hơn Bob Iger nhưng lại "rất thông minh và có tính tổ chức". Điều này có thể giúp Bob Chapek trở thành người kế thừa thành công di sản mà Bob Iger đã xây dựng trong 15 năm làm CEO của Disney.

Disney nhận xét về CEO mới là "một nhà lãnh đạo có tầm nhìn", "sử dụng sự sáng tạo cùng công nghệ tiên tiến để thúc đẩy sự mở rộng và cải thiện trải nghiệm của khách hàng và người tiêu dùng". Đồng thời, Bob Iger đã phát triển, thực hiện thành công các mô hình kinh doanh đột phá và xác định nguồn doanh thu mới để đạt được mục tiêu kinh doanh, duy trì tăng trưởng dài hạn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO