Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ra đường

THẠCH HƯƠNG - 26/03/2020 10:02

(doanhnhantrevn.vn) - Số ca dương tính với Sars-CoV-2 tăng lên từng ngày, theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết.

Các nhà hàng, quán xá đã đóng cửa trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: PV

Sáng 26/3, Bộ Y tế ghi nhận thêm 7 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 148 trường hợp. Trước tình hình đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết.

Trước đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, đã có văn bản khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, không đến khu vực công cộng và tiếp xúc với người khác.

Từ chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức ra lệnh đóng cửa tất cả các hàng quán trên địa bàn đến ngày 5/4, trừ hàng thiết yếu như xăng dầu, thực phẩm.

Theo ông Chung, do tình hình dịch bệnh của thành phố đã bước vào giai đoạn hết sức căng thẳng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nên chính quyền sẽ phải áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế ngày 26/3 về lịch sử di chuyển của các bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: BYT

BS. Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, nhận định, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở nơi đông người rất cao, đặc biệt trong không gian chật chẹp như quán bar, quán cà phê, phòng massage... 

BS. Khanh khuyến cáo người dân nên hạn chế đi lại, không tụ tập nơi đông người để tự bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình. BS. Khanh nói, khi người dân nâng cao ý thức, dịch bệnh được kiểm soát, các y bác sĩ có đủ thời gian để chăm sóc cho bệnh nhân, đặc biệt là trường hợp nặng. 

Trường hợp có quá nhiều người mắc trong cùng hời điểm, bệnh viện quá tải, đồng nghĩa ca bệnh nặng cũng tăng lên, việc chăm sóc và điều trị sẽ khó khăn hơn.

Trước tình trạng không ít người chưa có ý thức bảo vệ bản thân khi vẫn đến nơi đông người, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Mỗi người cần hạn chế để dịch bệnh lây lan, năng ngừa nguy cơ ngay từ đầu, nếu không, tình hình sẽ không kiểm soát nổi. 

Bên cạnh đó theo ông Phu, mỗi cá nhân, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức trong việc khử trùng, đeo khẩu trang nơi công cộng, vệ sinh sạch sẽ để ngăn chặn virus Sars-CoV-2 lây lan…

  • Những câu chuyện về tình người giữa mùa dịch Covid-19
    Bạn đọc- - 26/03/2020 07:28
    Nữ du học sinh nhận món quà bất ngờ ở khu cách ly; Mẹ liệt sỹ đạp xe đến trụ sở xã quyên góp tiền chống dịch; Người đàn ông lặng lẽ lập bàn thờ chịu tang cha ở khu cách ly… là những câu chuyện cảm động giữa mùa dịch Covid-19.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO