Bộ trưởng NN-PTNT: Doanh nghiệp không giảm giá heo hơi sẽ bị cắt ưu đãi

- 13/02/2020 15:50

Tại Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020 do Bộ NN-PTNT tổ chức sáng 13/2, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu doanh nghiệp chăn nuôi lớn ngay trong tuần tới phải giảm giá heo hơi xuống mức 75.000 đồng/kg.

Dịch tả heo châu Phi cơ bản được khống chế

Chia sẻ với phóng viên bên lề hội nghị, ông Nguyễn Văn Long - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, cho đến thời điểm này, dịch tả heo châu Phi đã ở dưới đáy của chu kỳ, cơ bản được khống chế.

Lũy kế từ đầu tháng 02/2019 đến ngày 11/02/2020, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 8.548 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số heo tiêu hủy là 5.988.697 con; với tổng trọng lượng là 342.091 tấn (chiếm khoảng 9,0% tổng trọng lượng heo của cả nước).

Trong đó, tháng 12/2019 đã buộc phải tiêu hủy 38.172 con, giảm 97% so với tháng 5/2019 (tháng cao điểm, buộc phải tiêu hủy hơn 1,27 triệu con heo ); tháng 01/2020 buộc phải tiêu hủy 12.037 con (giảm 99% so với tháng 5/2019).

Đến nay, đã có 8.200 xã (chiếm 96% tổng số xã có dịch) đã qua 30 ngày; trong đó, 30 tỉnh, thành phố có 100% số xã đã qua 30 ngày; 29 tỉnh, thành phố có trên 85% số xã đã qua 30 ngày.

Hiện còn 348 xã thuộc 116 huyện của 33 tỉnh, thành phố với tổng số heo tiêu hủy là 286.532 con chưa qua 30 ngày. "Dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, hầu hết các địa phương đã qua 30 ngày. Đây là điều kiện cần thiết để tổ chức nuôi tái đàn heo " - ông Long nói.

Còn theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), tại thời điểm tháng 12/2019, tổng đàn heo của cả nước đạt trên 24,9 triệu con, giảm 11,5%, trong đó đàn nái còn trên 2,7 triệu con, giảm so với năm 2018 là 31,8%. 

bo truong nnptnt: doanh nghiep khong giam gia heo hoi se cat uu dai hinh anh 1

Hiện, tổng đàn heo của cả nước ở mức 24 triệu con. Ảnh: I.T

Sản lượng thịt heo trong quý IV/2019 giảm nhiều do tháng 5 và 6/2019 là tháng cao điểm của bệnh DTLCP, heo bị tiêu hủy nhiều nhất (tháng 5 trên 1,27 triệu con), thay thế đàn rất ít dẫn đến nguồn cung các tháng cuối quý IV thiếu hụt.

Tính đến giữa tháng 12/2019, giá heo hơi đã đạt mốc bình quân 80.000 đồng/kg, đặc biệt là giá heo hơi tại miền Bắc có nơi, có ngày tới mức trên 90.000 đồng/kg.

Sau khi dịch qua đỉnh điểm vào tháng 5/2019, việc tái đàn đã được triển khai ngay tại các địa phương. Tuy nhiên, thời gian phục hồi đàn heo cần khoảng 5-7 tháng.

Theo báo cáo của các địa phương và các doanh nghiệp chăn nuôi, từ tháng 01/2020 đã có sản phẩm của heo nuôi tái đàn. Dự báo sẽ tăng cao từ tháng 02/2019 và nguồn cung thịt heo cho năm 2020 đạt khoảng 4 triệu tấn (trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh).

Giảm giá heo hơi xuống dưới 75.000 đồng/kg

Đó là một trong những yêu cầu Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đặt ra với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để đảm bảo bình ổn chỉ số giá tiêu dùng theo yêu cầu của Trưởng ban điều hành giá.

bo truong nnptnt: doanh nghiep khong giam gia heo hoi se cat uu dai hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ NNPTNT yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá heo hơi xuống dưới 75.000 đồng/kg để bình ổn thị trường thịt heo. Ảnh: I.T

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, sau 1 năm bùng phát, gây thiệt hại chưa từng có cho ngành chăn nuôi, đến nay, dịch tả heo châu Phi đã được kiểm soát.

"Bệnh dịch tả heo châu Phi đã qua thời kỳ phát bệnh, các doanh nghiệp, người dân đã thực hiện các biện pháp khống chế tốt. Tốc độ tái đàn tăng rất nhanh. Ở các địa phương quy mô hộ nuôi 100-200 con có những nơi tái đàn lần thứ 2" - Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Cường, từ tháng 10/2019 chúng ta đã có chủ trương tái đàn, tốc độ tái đàn nhanh, bài bản, yêu cầu đăng ký để đảm bảo điều kiện. Đến nay, heo tái đàn đã được xuất bán ra thị trường”

"Cố gắng tháng 10 năm nay ngành chăn nuôi heo sẽ ổn định giống như thời điểm trước khi có dịch. Song, bản chất sẽ thay đổi, số hộ chăn nuôi giảm đi, đàn heo giảm nhưng sản lượng thịt heo lại tăng, hộ nuôi lớn nhiều, hộ nuôi nhỏ lẻ ít tham gia. Các doanh nghiệp chăn nuôi, hộ chăn nuôi lớn đều đi theo hướng an toàn sinh học" - Bộ trưởng dự đoán.

Riêng về giá heo, trong tuần tới này Bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong ngành giảm xuống mức giá 75.000 đồng/kg.

“Phải bảo vệ thị trường bền vững, tôi khuyến nghị doanh nghiệp giảm giá ngay lập tức”. Theo Bộ trưởng Cường, giá heo hơi xuất chuồng 75.000 đồng/kg là hợp lý.

"Nếu doanh nghiệp không chịu giảm giá thì chúng ta có luật, Bộ sẽ rà soát những ưu đãi trước đó mà doanh nghiệp được hưởng để tiến hành thay đổi. Còn doanh nghiệp nào thực hiện tốt việc giảm giá sẽ được biểu dương ngay" - người đứng đầu ngành nông nghiệp cương quyết.

Bộ trưởng Cường cho rằng, các doanh nghiệp chăn nuôi đầu ngành phải biết bảo vệ thị trường sản xuất bền vững. Giá thịt heo phải ở mức độ hợp lý hài hòa thì mới bền vững.

Theo báo cáo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2020 tăng khá cao (1,23%) so với tháng 12 trước đó. Nguyên nhân chính là mặt hàng thịt heo, tuy nguồn cung đủ và giá bán không còn ở mức đột biến như thời gian trước nhưng mặt bằng giá vẫn ở mức cao (80.000-86.000 đồng/kg hơi) như trước Tết, tác động không nhỏ đến diễn biến chung của thị trường.

Từ thực tế đó, Ban chỉ đạo điều hành giá yêu cầu kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa mặt bằng giá thịt heo xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có dịch trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường và quy định của pháp luật, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, công khai minh bạch chi phí, giá thành, giá bán.

Đồng thời, cũng đảm bảo hài hòa lợi ích người sản xuất, khâu lưu thông, phân phối và người tiêu dùng; xử lý nghiêm các trường hợp thao túng giá, đầu cơ, trục lợi.

Theo ANH THƠ (Dân Việt)


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO