Bố trí phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc tại các cửa khẩu để hỗ trợ kiểm dịch y tế

THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 13:28

(doanhnhantrevn.vn) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã áp dụng tờ khai y tế bằng 3 ngôn ngữ: tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc tại các cửa khẩu. Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh bố trí phiên dịch tại các cửa khẩu để hỗ trợ kiểm dịch y tế.

Các cửa khẩu bố trí phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc để hỗ trợ kiểm dịch y tế. Ảnh: T.L

Bộ Y tế cho hay, quá trình triển khai áp dụng tờ khai y tế bằng 3 ngôn ngữ: Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc gặp khó khăn, do hầu hết các cửa khẩu hiện đang thiếu/không có các cán bộ có thể đọc, hiểu được 3 ngôn ngữ trên. Việc này đã gây trở ngại cho các đơn vị tại cửa khẩu trong việc sàng lọc các trường hợp về từ vùng có dịch để cách ly, thực hiện các biện pháp kiểm dịch y tế cũng như việc quản lý, theo dõi hành khách nhập cảnh sau này tại địa phương. 

Để tháo gỡ vướng mắc nêu trên, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn, bổ sung Sở Ngoại vụ hoặc Phòng Ngoại vụ làm thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh (ở nơi chưa phải là thành viên Ban Chỉ đạo), đồng thời giao làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan. UBND các tỉnh, thành phố huy động và cử các cán bộ có khả năng phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc đến làm việc tại cửa khẩu để hỗ trợ các đơn vị kiểm dịch y tế trong việc hướng dẫn người thực hiện khai báo y tế, sàng lọc tờ khai y tế cũng như thực hiện các biện pháp kiểm dịch theo quy định. 

Căn cứ tình hình cụ thể của địa phương, UBND tỉnh chỉ đạo đảm bảo đủ số lượng cán bộ hỗ trợ để thực hiện theo nội dung tờ khai.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO