Bộ Nông nghiệp Mỹ tiếp tục kiểm tra, đánh giá an toàn thực phẩm của cá tra Việt Nam

TRẦN HÙNG - 07/02/2020 15:36

Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ cử đoàn công tác sang Việt Nam đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm lần thứ hai đối với cá tra từ ngày 2-13/3 tới.

Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, trong ngày hôm nay Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ cử đoàn công tác sang Việt Nam đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá thuộc bộ Siluriformes (cá dá trơn) của Việt Nam. Đây là chuyến công tác thứ 2 của FSIS đối với Việt Nam, lần đầu diễn ra vào tháng 5/2018.

Đại diện Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cho biết, vào ngày 20/1, cơ quan này đã nhận được công thư của FSIS thông báo về vấn đề nêu trên. Trong chuyến này, đoàn thanh tra của FSIS sẽ tiếp tục đánh giá về hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá tra của Việt Nam.

Kết quả từ đợt kiểm tra lần trước cho thấy, FSIS đánh giá cao việc tổ chức, thực thi pháp luật của Việt Nam trong vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm. Và, sản phẩm cá tra của Việt Nam cơ bản đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, cũng như các rào cản khác mà Mỹ đưa ra cho các sản phẩm cá da trơn nhập khẩu vào nước này.

Mỹ tái đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm với ca tra của Việt Nam. Ảnh: Trần Hùng

Tuy nhiên, phía FSIS cũng chỉ những điểm cần khắc phục là nước đá có lẫn một ít tạp chất trên bề mặt; thao tác công nhân không phù hợp; đường ống máy rửa không thuận lợi để kiểm soát vệ sinh; một số trang thiết bị, dụng cụ không được bảo trì tốt… Nhận kết quả đánh giá từ phía FSIS, Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản đã có những biện pháp khắc phục những lỗi này và đưa ra các bằng chứng tài liệu cho FSIS.

Để chuẩn bị đón đoàn công tác của Mỹ lần này, Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản đã yêu cầu các doanh nghiệp cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; quản lý chất lượng và hồ sơ thực hiện trong toàn bộ quá trình sản xuất, vận chuyển, sơ chế, chế biến cá tra xuất khẩu vào Mỹ.

Đối với doanh nghiệp có lô hàng bị FSIS cảnh báo, cần lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bao gồm văn bản cảnh báo, báo cáo điều tra nguyên nhân, kết quả thực hiện các biện pháp khắc phục và các bằng chứng cụ thể để chứng minh.

Chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ có hiệu lực từ ngày 1/3/2016. Tuy nhiên, FSIS cho các nước xuất khẩu cá da trơn vào Mỹ thời gian chuyển tiếp 18 tháng để chuẩn bị các hồ sơ liên quan. Do đó, thời điểm chính thức áp dụng chương trình này là từ ngày 1/9/2017.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO