Bộ Công thương ra công văn hỏa tốc ngăn chặn hành vi đầu cơ, trục lợi khẩu trang

NGUYÊN ĐỨC - 31/01/2020 15:10

(doanhnhantrevn.vn) - Nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc giữa “tâm bão” virus corona, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) vừa ra công văn hỏa tốc nhằm ngăn chặn hành vi đầu cơ, thu lợi bất chính các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Một trường hợp người tiêu dùng phản ánh phải mua hộp khẩu trang này với giá 200.000 đồng, trong khi ngày thường chỉ 50.000 đồng. Ảnh: Phạm Hữu Quang.

Tổng cục Quản lý thị trường ngày 31/1 vừa có công văn hỏa tốc số 149 gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường yêu cầu tăng cường phòng chống dịch nCoV (virus corona).

Theo công văn, trước đó, ngày 30/1, Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế đã ra cảnh báo khẩn cấp toàn cầu đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc. Tại một số địa phương của Việt Nam, đã xảy ra các hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc, Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các đội quản lý thị trường khẩn trương tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus corona.

Phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh.

Trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Trong Công văn, Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai và báo cáo tình hình, kết quả thực hiện theo quy định.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO