Bộ Công thương khuyến cáo doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại thị trường Ấn Độ

ĐÔNG BẮC - 26/03/2020 08:33

(doanhnhantrevn.vn) - Việc Ấn Độ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để phòng đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Các doanh nghiệp cần thường xuyên liên lạc với đối tác và rà soát lại hợp đồng. Ảnh: IT

Bộ Công thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cần tạm thời không chấp nhận các điều khoản thanh toán bất lợi như D/A; D/P trả chậm, hoặc cho khách hàng nợ tiền hàng, ưu tiên áp dụng L/C trả trước, không hủy ngay.

Đồng thời, tạm thời không làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa đối với hàng hóa có thể đến cảng của Ấn Độ trước ngày 15/4/2020. Thời gian vận chuyển từ cảng tới cảng Việt Nam sang Ấn Độ chỉ mất 12-15 ngày (với một số chuyến tàu nhanh, không chuyển tải).

Hiện các ngân hàng đã cắt giảm thời gian làm việc xuống còn 2 giờ/ ngày, cắt giảm nhân viên hoặc đóng cửa … Do vậy, thời hạn thanh toán cũng chậm hơn so với thường lệ.

Các doanh nghiệp cũng cần chủ động thường xuyên liên hệ với người mua để kiểm tra tình trạng hoạt động và khả năng thanh toán; rà soát lại các hợp đồng mua bán đã ký kết, trong trường thấy bất lợi cần yêu cầu thay đổi điều khoản hợp đồng, bổ sung thêm các điều khoản về bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh.

Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu tạm thời không đặt cọc, trả trước cho người bán, do các nhà máy (sản xuất đồ không thiết yếu) cũng phải tạm thời đóng cửa; kiểm tra kỹ hồ sơ, giấy tờ trước khi thanh toán, tránh trường hợp doanh nghiệp giả mạo giấy tờ, chữ ký để hoàn thiện thủ tục thanh toán.

Đồng thời, rà soát lại các hợp đồng mua bán cũng như thường xuyên liên hệ với người mua để cập nhật thông tin về tình trạng sản xuất, khả năng cung cấp hàng hóa.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa chỉ đạo toàn dân thực hiện "cách ly xã hội" và sẽ đóng cửa hoàn toàn trong vòng 21 ngày để phòng ngừa dịch Covid-19. Để “cứu” Ấn Độ với 1,35 tỷ dân, toàn bộ người dân bị cấm ra khỏi nhà, hiệu lực kể từ 00h00 ngày 25/3/2020. Toàn bộ đất nước, bao gồm toàn bộ các bang, các thành phố, các quận, các làng… đều bị phong tỏa.

Với nhiều quyết định nghiêm ngặt, các cơ quan hải quan cửa khẩu tại các cảng hàng không và cảng biển của Ấn Độ cũng sẽ tạm thời nghỉ, dẫn đến việc không thể thông quan hàng hóa như thường lệ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO