Bộ Công thương hỗ trợ doanh nghiệp thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA

TRẦN HÙNG - 30/06/2020 14:08

(doanhnhantrevn.vn) - Để hỗ trợ doanh nghiệp thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA, góp phần phát triển xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường EU, Bộ Công thương đã và đang chủ động triển khai các bước đi cần thiết.

EVFTA tạo cơ hội lớn cho nhóm ngành hàng nông sản

Từ một nước chập chững bước vào hội nhập kinh tế với các đối tác trong khu vực ASEAN, Việt Nam đã khẳng định quyết tâm chính trị từng bước tham gia vào các FTA song phương và khu vực. Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể khiến nhiều đối tác khu vực cảm thấy bất ngờ về năng lực hội nhập kinh tế.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Việt Nam đã tham gia một số FTA thế hệ mới với phạm vi cam kết sâu rộng như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) cùng hàng loạt các FTA khác.

Với Hiệp định EVFTA, EU là thị trường có sức mua lớn với dân số trên 500 triệu người tiêu dùng, và đang là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Hoa Kỳ và trên Trung Quốc, các nước ASEAN, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Khi được đưa vào thực thi, với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại mà hai bên đã cam kết, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU. Hiệp định này sẽ giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như gạo, cà phê, điều, thủy sản, gỗ và các sản phẩm gỗ..v.v...

Ngoài việc tiếp tục duy trì và phát triển tại các thị trường truyền thống, việc ký kết EVFTA sẽ tạo cơ hội cho hàng hóa nông, thủy sản của ta thâm nhập, khai thác các thị trường mới, thị trường còn nhiều tiềm năng.

EVFTA tạo thuận lợi lớn cho nhóm ngành nông sản. Ảnh Trần Hùng

Theo đó, EVFTA tạo điều kiện cơ cấu lại sản xuất trong nước, thị trường xuất khẩu, nhập khẩu như: đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, giúp hàng hóa Việt Nam tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu; nông sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á; thúc đẩy tạo các mối quan hệ mới và thiết lập mạng lưới mới, tham gia chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, đặc biệt là cơ hội hợp tác về vốn, chuyển giao công nghệ chế biến và phương thức quản lý hiện đại, hiệu quả hơn.

Thúc đẩy đầu tư, tái cơ cấu nền kinh tế, qua đó tạo nguồn hàng nông, thủy sản có chất lượng cao cho xuất khẩu. Thúc đẩy cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài vào sản xuất các mặt hàng xuất khẩu để tận dụng cơ hội từ EVFTA; là điểm trung chuyển, kết nối các hoạt động thương mại và đầu tư của EU tại khu vực ASEAN, v.v…

Củng cố nội lực tạo đà bứt phá

Với những gì mà EVFTA mang lại, cơ hội cho ngành hàng nông sản của Việt nam tại thị trường này là rất lớn. Trong bối cảnh đó, Bộ Công thương đã và đang triển khai các vấn đề cần thiết để nhóm ngành này tận dụng tốt nhất lợi thế.

Theo đó, về công tác nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực: xây dựng kịch bản khai thác, phát triển thị trường, nghiên cứu, định hướng thiết lập các kênh phân phối hàng hóa của Việt Nam trên thị trường các nước thành viên EVFTA đối với các mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam. Nghiên cứu, xây dựng tài liệu hướng dẫn doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường EU cho các nhóm hàng trọng điểm mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh.

Chú trọng truyền thông, quảng bá hình ảnh thương hiệu sản phẩm Việt Nam hướng tới thị trường EU, và chương trình quảng bá chỉ dẫn địa lý tại thị trường EU trong khuôn khổ Chương trình thương hiệu quốc gia. Hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn tại thị trường EU trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại.

Hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp các giải pháp phát triển bền vững cho doanh nghiệp hướng tới tiêu chí xanh nhằm tiếp cận thị trường, định vị sản phẩm trên thị trường quốc tế, phù hợp với xu  hướng tiêu dùng thân thiện với môi trường của người tiêu dùng tại các nước EU.

Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả hiệp định EVFTA" tại TP.HCM ngày 30/6. Ảnh: Trần Hùng

Hỗ trợ hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam cách xử lý, thực hiện và rà soát về mặt kỹ thuật khi có yêu cầu về kiểm tra, xác minh xuất xứ từ phía EU trong trường hợp cần thiết để bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam. Tiếp tục nâng cấp hạ tầng kỹ thuật phục vụ triển khai C/O nhằm tạo thuận lợi cho quá trình tận dụng ưu đãi của Hiệp định EVFTA.

Về công tác tuyên truyền, phổ biến về Hiệp định EVFTA: tổ chức các hội thảo giới thiệu, khóa tập huấn chuyên sâu về Hiệp định EVFTA tới các đối tượng thụ hưởng khác nhau đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp tại các cụm tỉnh, thành khác nhau trên cả nước. Tổ chức các hội thảo, diễn đàn doanh nghiệp tại EU để giới thiệu, phổ biến về hiệp định và các cơ hội tiếp cận thị trường, cũng như kết nối xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư của doanh nghiệp EU vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông sản nhằm tạo nguồn hàng có chất lượng xuất khẩu ngược lại EU cũng như sang các thị trường khác.

Xây dựng cổng thông tin điện tử về FTA trong đó bao gồm Hiệp định EVFTA và CPTPP để doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất cam kết mở cửa thị trường của các đối tác FTA dành cho hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam.

Về công tác xúc tiến thương mại: tăng cường và đổi mới các hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp có tiềm năng xuất khẩu. Thực hiện tốt công tác định hướng và có chương trình hỗ trợ sản xuất sản phẩm có chất lượng, sẵn sàng tham gia thị trường. Chỉ đạo hoạt động xúc tiến thương mại mang tính liên kết vùng, miền nhằm quảng bá và phát triển thị trường cho sản phẩm nông nghiệp có tiềm năng xuất khẩu.

Trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hoặc hướng dẫn các hiệp hội ngành hàng, tổ chức xúc tiến thương mại lựa chọn các hội chợ, triển lãm, sự kiện xúc tiến thương mại chuyên ngành lớn, có uy tín tại thị trường châu Âu để xây dựng đề án xúc tiến thương mại quốc gia, tổ chức cho doanh nghiệp tham gia. Việc tham dự những hội chợ có uy tín, lớn hàng đầu thế giới ở châu Âu liên tục, hàng năm giúp các doanh nghiệp đạt kết quả ngay tại sự kiện như các hội chợ triển lãm quốc tế chuyên ngành nông thủy sản, rau quả, thực phẩm chế biến tại Pháp, Đức, Bỉ.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện thường xuyên, liên tục của doanh nghiệp Việt Nam tại các hội chợ này góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa, tích cực, dần xây dựng uy tín, hình ảnh sản phẩm Việt Nam tại thị trường EU nói riêng và thị trường thế giới nói chung.

  • Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu thực thi hiệu quả EVFTA
    Thời sự- TRẦN HÙNG - 30/06/2020 10:13
    (doanhnhantrevn.vn) - Để kịp thời tận dụng cơ hội của thị trường EU nhằm thực thi hiệu quả hiệp định EVFTA, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT và UBND TP.HCM tổ chức hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả hiệp định EVFTA".

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO