Bộ Công thương cảnh báo về việc giao dịch với đối tác tại Mỹ

ĐÔNG BẮC - 26/03/2020 17:17

(doanhnhantrevn.vn) - Bộ Công thương vừa có khuyến cáo đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với các doanh nghiệp Mỹ sau khi xảy ra tình trạng lừa đảo.

Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York – Mỹ (Bộ Công thương) cho biết, thời gian gần đây đã có một số công ty Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Mỹ, chủ yếu do bị lừa hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.

Các doanh nghiệp cần thận trọng khi giao dịch và thanh toán với các đối tác tìm qua mạng. Ảnh: IT

Tình hình này diễn ra là do các nguyên nhân chủ yếu như doanh nghiệp chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn; tìm đối tác qua mạng nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra.

Đồng thời, do mong muốn bán được hàng nên doanh nghiệp Việt Nam thường giành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA- chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ). Đây là khâu dễ bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng.

Trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thận trọng hơn.

Để tránh rủi ro cho doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York – Mỹ khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài cần kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng; với đối tác làm lần đầu nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải; thanh toán nên dùng L/C không hủy ngang.

Đồng thời, doanh nghiệp có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác...


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO