Bộ Công an và Bộ Tài chính quyết liệt làm rõ nghi án hối lộ tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam

VIỆT ANH - 03/06/2020 06:30

(doanhnhantrevn.vn) - Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Tài chính đang quyết liệt chỉ đạo làm rõ về nghi án Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ công chức ngành thuế, hải quan với số tiền 25 triệu yen nhằm trốn thuế.

Nghi án hối lộ tại Công ty Tenma Việt Nam (trụ sở tại Bắc Ninh) đang được tiến hành xác minh, làm rõ.

Chiều 2/6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, Bộ đang tiến hành làm việc với Nhật Bản về vụ việc nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam (trụ sở tại Bắc Ninh) hối lộ công chức ngành thuế, hải quan Việt Nam với số tiền 25 triệu yen để né thuế.

"Hiện công an tỉnh Bắc Ninh đang làm việc với các cơ quan liên quan, trong đó có công ty Tenma, Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh", Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay.

Mặt khác, về phía Bộ Công an, lãnh đạo Bộ đã giao các Cục nghiệp vụ liên hệ với các cơ quan chức năng Nhật Bản nhằm thu thập và xác minh thông tin về vụ việc, phục vụ quá trình điều tra, làm rõ.

"Hiện vụ việc đang được tiến hành theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng", Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện đối với Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh, là hai cơ quan trực tiếp liên quan đến vụ việc này.

Nội dung thanh tra bao gồm thanh tra các vấn đề liên quan đến đoàn kiểm tra thuế và đoàn kiểm tra hải quan đối với doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan và Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành các quyết định đình chỉ công tác đối với 11 công chức, trong đó có 5 công chức Tổng cục Thuế và 6 công chức của Tổng cục Hải quan.

Mặt khác, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương tổ chức thực hiện và sớm có kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm minh.

Trước đó, ngày 28/5, Thủ tướng đã có thông báo số 4223 giao Bộ Công an khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc theo phản ánh của báo chí Nhật Bản, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và chống thất thu thuế.

"Ngay khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi đến các cơ quan báo chí", Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Nghi án Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ, công chức ngành thuế và hải quan Việt Nam dấy lên khi một số hãng thông tấn, báo chí của Nhật Bản đăng tải thông tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yen (hơn 5 tỉ đồng).

Lãnh đạo Bộ Tài chính đã hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị vào cuộc xác minh, làm rõ. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các sai phạm nếu có và công khai thông tin khi có kết quả xác minh.

Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm cho biết Bộ đang phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh để nắm tình hình. Được biết, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã yêu cầu cục Hải quan và cục Thuế tỉnh này cung cấp hồ sơ phục vụ công tác điều tra nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ để được miễn giảm thuế.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO