Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá nhiều tỷ USD

HOÀI AN - 22/07/2020 11:50

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 22/7, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) cùng Asiapetro và Novasia Energy ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, với tổng công suất lên đến 3,5 GW.

Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn có công suất tiềm năng lên đến 3,5 GW. Đây là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam, mang đến cơ hội tiếp cận nền công nghệ điện gió hiện đại và tiên tiến nhất, đồng thời hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi thành quốc gia có hệ thống điện với tỷ lệ tích hợp năng lượng tái tạo cao và phát thải carbon thấp.

Lễ ký kết diễn ra tại Diễn đàn cấp cao về Năng lượng Việt Nam năm 2020. Ảnh: TL

Theo chia sẻ của Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Hojlund Christensen, các phát hiện từ dự án hợp tác giữa Cục Năng lượng Đan Mạch, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam cho thấy Việt Nam có đến 160 GW tiềm năng điện gió ngoài khơi có thể khai thác. Điều này đã đưa Việt Nam lên vị trí hàng đầu trong danh sách các thị trường điện gió ngoài khơi tiềm năng. 

"Việt Nam sẽ cần học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các nước khác để có thể gặt hái được những lợi ích mà điện gió ngoài khơi mang lại. Năm 1991, Đan Mạch đã phát triển dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên trên thế giới, và chúng tôi tự hào là quốc gia dẫn đầu đầu thế giới trong lĩnh vực này”, ông Kim Hojlund Christensen phát biểu trong lễ ký kết. 

Bên cạnh đó, vị này cũng bày tỏ mong muốn được tiếp tục chia sẻ những kiến thức, bí quyết và công nghệ tiên tiến của Đan Mạch với Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh với chi phí hiệu quả nhất.

Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn có thể nâng cao vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong khu vực cũng như trên thế giới. Ảnh: TL

“Việc ký kết MOU giữa CIP, Asiapetro, Novasia Energy và tỉnh Bình Thuận hôm nay đánh dấu cột mốc quan trọng và sẽ không thể tiến hành nếu không có sự hỗ trợ quý báu và hợp tác chặt chẽ từ chính quyền địa phương và các đối tác. Với dự án này, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác tại địa phương để biến dự án này thành một hình mẫu của dự án chuyển giao công nghệ thành công song song với việc sử dụng tối đa các nguồn lực và chuyên môn tại địa phương”, ông Michael Hannibal - thành viên sáng lập CIP cho biết.

Với chi phí vốn ước tính lên tới 10 tỷ USD, Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn được hy vọng sẽ tạo ra nguồn thu nhập và việc làm đáng kể cho cả tỉnh Bình Thuận và Việt Nam.

Sự hợp tác thành công giữa CIP, Asiapetro, Novasia Energy và Bình Thuận trong dự án này cũng có thể là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khác vào các dự án gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Được thành lập vào năm 2012 tại Đan Mạch, Tập đoàn Copenhagen Insfrastructure Partners (CIP), chuyên đầu tư và phát triển các cơ sở hạ tầng năng lượng, tiên phong trong ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại châu Á Thái Bình Dương với các dự án tại Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc.

CIP điều hành 7 quỹ với hơn 10 tỷ USD vốn cam kết. Các quỹ hiện đã thực hiện hơn 20 danh mục đầu tư vào các tài sản cơ sở hạ tầng năng lượng quy mô lớn với tổng công suất gần 8GW trên khắp Hoa Kỳ, Anh, Đức, Tây Ban Nha và Đài Loan. Ngoài ra, quỹ cũng đang có hơn 15 dự án cơ sở hạ tầng năng lượng đang trong quá trình chuẩn bị quyết định đầu tư cuối cùng và dự kiến sẽ khởi công trong vòng 2-3 năm tới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO