Big Tech khó trượt dốc trước cú sốc Covid-19

HOÀI AN - 31/07/2020 13:00

(doanhnhantrevn.vn) - Một ngày sau khi bộ tứ giám đốc điều hành của Amazon, Facebook, Apple và Google tham gia buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ về hành vi chống độc quyền, 3 trong 4 ‘ông lớn’ công nghệ này đồng loạt công bố kết quả kinh doanh tươi sáng, bất chấp đại dịch Covid-19 ‘gặm nhấm’ nền kinh tế toàn cầu.

Mạng xã hội Facebook lớn nhất thế giới ngày 31/7 cho biết, số lượng người dùng hoạt động trong 3 tháng quý II đạt hơn 3 tỷ, bao gồm cả 2 nền tảng khác là Instagram và WhatsApp. Công ty cho biết con số này được ghi nhận trong thời gian mọi người trên khắp thế giới thực hiện lệnh giãn cách xã hội vì Covid-19, qua đó thúc đẩy nhu cầu sử dụng internet để kết nối bạn bè, người thân và đồng nghiệp.

Doanh thu của 3 "ông lớn" công nghệ Facbook, Amazon, Apple, tăng mạnh. Ảnh: IT

Amazon cùng ngày công bố doanh thu quý qua chạm mức 88,9 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2019 và cao hơn 8 tỷ USD các phân tích dự báo trước đó, do thị trường mua sắm trực tuyến bùng nổ mạnh mẽ trong đại dịch.

Ngoài 2 “gã khổng lồ” công nghệ trên, bức tranh về tình hình hoạt động kinh doanh của Apple cũng rất tươi sáng. Kết thúc quý, công ty thu về 59,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, với sự tăng trưởng vượt trội của các sản phẩm phần cứng cũng như một số dịch vụ kỹ thuật số khác nhau. 

Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple gọi kết quả này là "minh chứng cho vai trò quan trọng đóng của Apple trong cuộc sống hàng ngày của khách hàng", thậm chí "trong thời kỳ bất ổn”, có nhiều điều không chắc chắn vì đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Alphabet là trường hợp ngoại lệ. Lần đầu tiên trong lịch sử hơn 20 năm, công ty mẹ của Google công bố doanh thu đi xuống. Điều này cho thấy cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu và suy thoái kinh tế đã tác động mạnh đến mảng quảng cáo cốt lõi của hãng. 

Báo cáo thu nhập hàng quý được 3 đại gia công nghệ là Facbook, Amazon, Apple đưa ra cùng ngày Bộ Thương mại Mỹ công bố GDP của nền kinh tế số một thế giới lao dốc 32,9% từ tháng 4 đến tháng 6. 

Bộ tứ đại gia công nghệ trong buổi điều trần trực tuyến. Ảnh: IT

Mặc dù các số liệu tích cực trên làm hài lòng các nhà đầu tư nhờ hưởng lợi từ đại dịch Covid-19, nhưng điều này cũng mang lại rủi ro cho nhóm Big Tech vào thời điểm nhạy cảm.

Trước đó một ngày, các tỷ phú công nghệ Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Tim Cook và Sundar Pichai - giám đốc điều hành của Amazon, Facebook, Apple và Google, có màn điều trần lịch sử trước các thành viên của tiểu ban chống độc quyền thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ. Cả 4 đều nhận được những câu hỏi hóc búa và nhiều tài liệu gây lo ngại về các chiến thuật cạnh tranh của họ trong những năm qua.

Tại phiên điều trần, các câu hỏi của các nhà lập pháp đã chạm đến mọi thứ từ chiến lược của Facebook đằng sau thương vụ mua lại Instagram vào năm 2012 - mạng xã hội hiện có hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng; đến việc Amazon có sử dụng dữ liệu của người bán bên thứ ba để phục vụ mục đích kinh doanh riêng hay không.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng báo cáo thu nhập, người đàn ông giàu nhất hành tinh - Jeff Bezos cho biết Amazon đã tạo ra hơn 175.000 việc làm kể từ tháng 3 và đã bơm hàng tỷ đô la vào nền kinh tế thông qua các dự án đầu tư vốn khác nhau.

Giám đốc điều hành của Apple - Tim Cook nhấn mạnh rằng: “Apple là công ty Mỹ độc nhất mà thành công chỉ có thể xảy ra ở Mỹ”, và mọi thứ Táo khuyết tạo ra, phát triển... cũng đều hướng đến việc tạo ra số lượng việc làm tại quốc gia này. Bên cạnh đó, vị lãnh đạo này cũng mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc liên quan đến thiên vị một số nhà phát triển cũng như mức phí hoa hồng trên kho ứng dụng App Store, vốn là vấn đề khiến nhiều người chỉ trích Apple. 

Nhà lãnh đạo Facebook Mark Zuckerberg đã sử dụng bài phát biểu được chuẩn bị từ phiên điều trần trong cuộc gọi video với các nhà phân tích. Vị này nhận định ngành công nghệ là "câu chuyện thành công của Mỹ", đồng thời cho biết "các sản phẩm chúng tôi xây dựng đã thay đổi thế giới tốt hơn và cải thiện hơn cuộc sống của mọi người".

"Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, mọi người sử dụng dịch vụ của chúng tôi để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình, những người mà họ không thể ở cùng, và làm việc trực tuyến giữa lúc các cửa hàng đóng cửa. Trong giai đoạn khó khăn này, đối với mọi người trên khắp thế giới, các dịch vụ của chúng tôi quan trọng hơn bao giờ hết”, tỷ phú Mark Zuckerberg nhấn mạnh.

Theo CNN


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO