Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì: Cẩm nang mới giúp bố mẹ làm bạn với con

HOÀI AN - 31/07/2020 05:00

(doanhnhantrevn.vn) - Với những tình huống dẫn chứng thực tế về tuổi mới lớn, ‘Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì’ cung cấp nhiều kiến thức giáo dục giới tính hữu ích, giúp các bậc phu huynh cởi mở “làm bạn cùng con”. Từ đó, các em sẽ hiểu đúng và tự tin tìm ra cách xử lý các “khủng hoảng” trong giai đoạn này.

Bố mẹ + teen = dậy thì thành công

“Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì” giúp các teen hiểu rõ sức khỏe giới tính trong quá trình “xé toang vỏ kén” để trưởng thành và vượt qua giai đoạn này một cách êm ái. Ảnh: NK

Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì là cuốn sách hướng dẫn cho các bậc phu huynh tuyệt chiêu thương lượng mọi vấn đề để các con thấu hiểu, không cảm thấy bị áp đặt. Qua đó, nhiều bạn trẻ sẽ cảm nhận được những lời chia sẻ xuất phát từ tình yêu thương, sự quan tâm của bố mẹ. 

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể sử dụng những mẹo nhỏ khác nhau nhằm giúp các con “gỡ rối” những nỗi lo không tên khi đang trong độ tuổi dậy thì. Từ đó, mỗi bạn “hiểu đúng, hiểu đủ” kiến thức giáo dục giới tính, tự chủ trong việc chăm sóc sức khỏe cá nhân, sống trách nhiệm và trưởng thành hơn trong tình yêu thương.

Vì sao giữa bố mẹ và các bạn teen trong giai đoạn dậy thì cần phải thương lượng? Theo chia sẻ của tác giả Lê Lan Anh trong Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì”, những thay đổi về hình vóc, dáng nét dễ nhận thấy bao nhiêu thì những biến đổi trong tính cách đám nhóc dậy thì lại khó đoán bấy nhiêu. 

“Trong giai đoạn này, các con có thể có hành vi và cách ứng xử chưa đúng, chưa tốt nhưng không phải là đứa trẻ hư hỏng. Ở tuổi dậy thì, không phải lúc nào hành động cũng thể hiện đúng bản chất. Vì thế, khi xảy ra mâu thuẫn, các teen cần kiểm soát cảm xúc và thương lượng cùng bố mẹ. Đây là cách để cha mẹ, thầy cô - “những người đã lớn” và các con - “những người bắt đầu lớn” tìm được tiếng nói chung, hóa giải những bất đồng nảy sinh tranh cãi”, tác giả Lê Lan Anh cho biết.

Dậy thì không “đáng sợ”, mà rất “đáng yêu”

Trong cuốn sách Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì, tác giả Lê Lan Anh nhận định, chúng ta gọi dậy thì là khoảng thời gian “con diều”, nghĩa là các con dù rất muốn “bứt” thì vẫn cần “có dây”. Và, bố mẹ phải “thả dây có kiểm soát” đúng mức, đúng lúc nếu muốn con diều ấy bay cao. Cả nhà đều phải học cách làm quen với sự phát triển và thay đổi cả về sinh lý lẫn tâm lý của con. Quá trình làm quen này rất cần các thành viên yêu thương chia sẻ mọi điều với nhau, không ngại ngần, không giới hạn.

Vậy làm thế nào để có thể giáo dục các bạn hiểu đúng kiến thức giới tính, đồng thời, và nhận ra, dậy thì không hề đáng sợ mà vẫn đáng yêu như nó vốn vậy? Với sự chiêm nghiệm dày dặn giữa tác giả với 2 bạn teen ở nhà, cùng hơn 600 bạn khác trong các cuộc khảo sát tâm lý và các lớp học kỹ năng..., tác giả Lê Lan Anh đã đúc kết những kinh nghiệm và kiến thức giáo dục giới tính hữu ích, giúp các bậc phu huynh cùng các bạn teen bước vào hành trình dậy thì thành công. 

Nội dung cuốn sách “Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì” hướng tới việc hình thành lối sống lành mạnh, bố mẹ làm bạn cùng con để giúp các teen trưởng thành hơn, đi qua tuổi dậy thành công với nhiều kỷ niệm đẹp… Ảnh: NK

Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì tổng hợp nhiều kiến thức thú vị, giải đáp phần nào những băn khoăn của các bậc phụ huynh với các con ở giai đoạn vị thành niên. Các quan điểm, góc nhìn đưa ra dưới dạng hỏi - đáp một cách gợi mở, thẳng thắn, chân thật, đơn giản và gần gũi nhất. 

Điều thú vị là, tác giả còn gợi ý nho nhỏ những vật dụng cần thiết khi bạn trai, bạn gái dậy thì nên mang theo khi đi học như chai khử mùi, sữa rửa mặt, nước hóa, áo lá, túi xách…, hay nhận diện những thay đổi trên cơ thể. Đáng yêu hơn, tác giả chia sẻ cách teen “chạm ngõ” mối tình đầu “chớm nở” không vượt quá giới hạn cho phép… 

Khoảng hơn 200 trang viết, với bút pháp của một người từng làm báo và truyền thông chuyên nghiệp mảng giáo dục, tác giả Lê Lan Anh đã tạo ra một văn phong nhẹ nhàng, tinh tế và chứa đựng thông tin rất hài hước, rất teen…

“Khi chúng ta càng lớn lên, việc “là ai” sẽ càng ít quan trọng đi so với việc sống làm sao có trách nhiệm, nhân hậu và lạc quan. Giới tính sẽ không phải là điều quyết định chúng ta có thành công và được những người xung quanh yêu mến hay không. “Là ai” cũng được, miễn là các bạn tự thấy hài lòng với bản thân”, tác giả nhắn nhủ.

Điều cha mẹ cần thấu hiểu nhất lúc các con bước vào giai đoạn dậy thì chính là tình yêu thương, lồng ghép sự chia sẻ và tôn trọng con. Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì sẽ là bảng chỉ dẫn cần thiết cho nhiều gia đình, giúp các bậc phụ huynh “làm bạn cùng con” khi các teen bước vào giai đoạn dậy thì.

Tác giả Lê Lan Anh tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Cô làm việc trong lĩnh vực giáo dục và truyền thông từ năm 1997, phụ trách Content Marketing cho Công ty CP Đại Việt Toàn Cầu từ năm 2007.

Một số cuốn sách đã xuất bản như "Saigon zoom in", "Con lớn từng ngày", "Tuổi 40 dấu yêu", "Vẫn Yêu", "Ăn và Yêu và Ăn và Yêu", "Chỉ cần Yêu thôi là đủ"…


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO