Bệnh nhân sa sút trí tuệ có nguy cơ tử vong do mắc Covid- 19 cao hơn?

HUYỀN TRANG - 24/03/2020 15:48

(doanhnhantrevn.vn) - Gần ba trong mười bệnh nhân đã chết vì Covid- 19 mới ở Hàn Quốc bị chứng mất trí do bệnh thoái hóa não, nhiều hơn ca tử vong do tuổi cao, cơ quan y tế địa phương cho biết hôm 23/3.

Tại Hàn Quốc, số người mắc Covid- 19 đến từ nước ngoài đang tăng cao. Ảnh: I.T.

Số người chết do Covid- 19 ở Hàn Quốc đã tăng lên 124 ca vào hôm 24/3, tăng 13 ca so với một ngày trước đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết. Trong tổng số người tử vong, có đến 34 người (27,4%) mắc chứng mất trí nhớ.

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid- 19 ở giai đoạn đầu để điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong cao hơn ở những người trên 65 tuổi và mắc các bệnh tiềm ẩn", Phó Giám đốc KCDC Kwon Jun-wook nói với các phóng viên.

Không có mối tương quan giữa các bệnh thoái hóa não như bệnh Alzheimer và Covid- 19, nhưng Covid- 19 đã ảnh hưởng nhiều nhất đến người cao tuổi đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đặc biệt trong các bệnh viện điều dưỡng.

"Các ca Covid- 19 thường liên quan đến các cơ quan hô hấp và tiêu hóa. Chưa có báo cáo cho biết Covid- 19 ảnh hưởng chức năng não hoặc gây ra các triệu chứng thần kinh”, Woo Heung-jeong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết.

Tỷ lệ tử vong của Hàn Quốc ở mức 1,33% vào ngày 23/3, theo KCDC. Đối với những người từ 80 tuổi trở lên, tỷ lệ tử vong cao hơn, ở mức 12,84%.

Cơ quan y tế cho biết thêm, số liệu trên chủ yếu đến từ người cao tuổi, đặc biệt là những người từ 80 tuổi trở lên, mắc chứng mất trí nhớ.

"Các yếu tố khác nhau đã ảnh hưởng đến dữ liệu vì nhiều trường hợp tử vong liên quan đến Covid- 19 tại Hàn Quốc không chỉ người già mà còn bị bệnh nặng", Yoon Chang-ho, nhà thần kinh học tại Bệnh viện Bundang thuộc Đại học Quốc gia Seoul cho biết.

Tỷ lệ tử vong Covid- 19 ở Hàn Quốc là khoảng 0,6% vào đầu tháng 3 và tăng dần lên 0,8% vào giữa tháng 3, trước khi đạt ngưỡng 1% trong tuần này, KCDC cho biết.

Tỷ lệ tử vong do Covid- 19 của Hàn Quốc thấp hơn tỷ lệ tử vong trung bình 4,9% do Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra và tỷ lệ tử vong hơn 9% của Ý hiện tại.

KCDC cho biết có nhiều bệnh tiềm ẩn liên quan đến các ca tử vong do Covid- 19 tại Hàn Quốc. Trong số đó là ung thư, viêm phổi, mất trí nhớ, tiểu đường và huyết áp cao, và hầu hết những ca tử vong do Covid- 19 đều mắc phải ít nhất một căn bệnh từ trước.

"Nghiên cứu sâu hơn về tỷ lệ các bệnh tiềm ẩn khác mà các bệnh nhân Covid- 19 mắc phải đang được tiến hành," Kwon nói.

Các trường hợp nhiễm Covid- 19 mới tại Hàn Quốc dường như giảm dần vào hôm 24/3, nhưng các ca nhiễm đến từ nước ngoài gia tăng đột biến trong một ngày khi Hàn Quốc thực thi kiểm dịch đối với những người đến từ châu Âu và các khu vực khác.

KCDC cho biết, 76 trường hợp mới được phát hiện hôm 23/3 và tăng nhẹ so với 64 trường hợp mới trong một ngày trước đó, đưa tổng số ca nhiễm bệnh Covid- 19 của Hàn Quốc lên 9.037.

Theo Yonhap

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO