Bệnh nhân được ê kíp bác sĩ Việt Nam ghép phổi đã xuất viện

THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 15:28

(baodoanhnhantre.vn) - Ngày 18/10, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức chúc mừng bệnh nhân Nguyễn Văn Đức, 18 tuổi, ở Thanh Miện, Hải Dương, sau mổ ghép phổi ra viện

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chúc mừng bệnh nhân ngày ra viện. Ảnh: V.Đ

Đức đã trải qua ca đại phẫu thuật ghép phổi từ người chết não vào ngày 12/12/2018. Tình thế của em lúc đó nguy kịch, 5 năm chống chọi với căn bệnh mô bào.

Thời điểm trước mổ, cậu bé được bác sĩ tiên lượng chỉ còn sống bằng giây, bằng phút, bởi phổi đã bị hỏng toàn bộ. Không còn bất cứ giải pháp nào, cậu bé chỉ có cơ hội sống duy nhất là ghép phổi mà ê kíp là 100% các bác sĩ Việt Nam chưa từng làm trước đó.

PGS. TS. Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: “Đây là một phép màu với Đức. Bởi có những trường hợp chờ ghép phổi cả năm trời nhưng không có người cho và phải chấp nhận chết. Hoặc lúc có người cho thì người cần ghép lại được đưa vào viện trong tình trạng suy hô hấp, dẫn đến không thực hiện được”.

Theo TS. Ước, ca bệnh của Đức là một thử thách đối với bệnh nhân và ê kíp bác sĩ gần 500 người. Các bác sĩ phải chạy đua với thời gian, với tử thần để giành lại sự sống cho bệnh nhân.

TS. Ước nhấn mạnh, trường hợp của bệnh nhân Đức là ca bệnh đầy khó khăn, ghép phổi là kỹ thuật mới, phức tạp. Ghép phổi cho bệnh nhân này là ca đầu tiên không có yếu tố nước ngoài.

Tình trạng bệnh năng trước ghép quá nặng, nằm viện lâu ngày nên yếu tố nguy cơ cao; thể trạng sức khỏe suy kiệt, nên để thực hiện một đại phẫu lớn là ghép 2 phổi sẽ rất nguy hiểm.

Đây còn là ghép từ người cho tạng chết não (phổi hoàn toàn bị động) không có sự chuẩn bị chu đáo như ghép từ người cho sống (có kế hoạch).

“10 tháng là chuỗi ngày các thầy thuốc cố gắng hết sức. Hầu hết các phượng pháp điều trị tích cực hiện đại nhất của hồi sức đều can thiệp do thể trạng của bệnh nhân quá suy kiệt. Bệnh nhân đã trải qua nhiều khoảng thời gian "chết đi sống lại", không những là các liệu pháp điều trị mà vấn đề chăm sóc cũng khó khăn: ăn uống không hấp thụ được, cơ thể suy mòn trước khi ghép, cơ teo da bọc xương, vận động khó khăn chưa nói đến sau ghép phổi phải có sức để thở…” – TS. Ước chia sẻ.

Nhưng vượt lên tất cả dẫn đến thành công là sự quyết tâm gia đình, sự cố gắng không mệt mỏi của các thầy thuốc, các anh chị điều dưỡng chăm sóc, nhiều đêm thức trắng, canh cánh bên Đức 24/7.

Đây là trường hợp ghép phổi trải qua những cung bậc hiếm gặp trong y văn thế giới. Thành công vượt bật sau 10 tháng phẫu thuật và điều trị đã khẳng định sự cố gắng cả y nghiệp và y đức của đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Được biết, gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh viện đã phải tự nỗ lực và vận động nhiều nguồn tài trợ thuốc cho bệnh nhân...


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO