Bên tình bên nghĩa, tôi chọn nghĩa tào khang

CÁT TƯỜNG - 20/05/2020 07:26

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày cô ấy trở về Đức, trên sân thượng nhà mình, tôi ngước nhìn lên bầu trời bao la, ước lượng khoảng cách không gian, thời gian và biết rằng lần chia xa này là mãi mãi

Rất nhiều năm sau, tôi vẫn chưa quên cái buổi chiều định mệnh ấy. Đó là một buổi chiều mưa trắng trời thị xã. Mưa phần phật, gió rít từng cơn. Nhìn Xuân nằm mê man, chằng chịt dây nhợ, lủng lẳng chai lọ, lòng tôi đau như cắt. Nhưng cho dẫu có đau đớn đến mấy, tôi cũng đành rút ống cho vợ tôi ra đi bởi không còn cách nào khác.

Tôi thì thầm vào tai cô ấy: “Anh đã đưa em về nhà mình theo nguyện ước của em. Em yên tâm ngủ một giấc cho ngon nha”. Đúng lúc ấy, từ đôi mắt nhắm nghiền của Xuân bỗng trào ra hai giọt nước mắt. Và cô ấy nhẹ nhàng ra đi như một áng mây bay ngang qua bầu trời.

Mặc dù tôi vẫn không thể nào yêu cô ấy nhiều như Xuân nhưng tôi đã coi cô ấy thật sự là vợ mình, tôn trọng và yêu thương. Ảnh minh họa 

Phải đến hai năm sau tôi và Tâm mới thật sự trở thành vợ chồng. Tâm là bạn thân từ thời cắp sách của vợ tôi. Tâm mồ côi cha mẹ từ nhỏ, cô ấy đang dạy học ở trường cấp hai gần nhà tôi. Hai người duy trì tình bạn thân thiết nhiều năm cho đến ngày vợ tôi mất.

Những ngày phải chóng chọi với căn bệnh hiểm nghèo,  Xuân rất kiên cường. Lúc biết mình không thể qua khỏi, Xuân âm thầm cắt đặt mọi việc, ghi lại kỹ lưỡng vào trong một quyển sổ. Trong đó có một đoạn rất dài Xuân mong khi cô ấy qua đời, ba cha con tôi hãy đón nhận Tâm vào thay cho cô ấy. Việc này Xuân cũng đã trực tiếp nói với Tâm.

Trước nay, tôi coi Tâm như em gái, các con tôi cũng rất yêu quý và kêu cô ấy là má Tâm. Trên nền tảng tình cảm ấy, Tôi hy vọng rằng mối quan hệ của chúng tôi sẽ tốt đẹp, theo thời gian sẽ nảy nở tình yêu.

Nhưng cho đến ngày cưới nhau rồi, tôi vẫn rất hoang mang không biết mình đã yêu Tâm chưa. Tuy nhiên, tôi thấy rõ ràng là cả ba cha con tôi đều rất cần cô ấy.  Cái nhà này rất cần có bàn tay cô ấy. Vì thế tôi đối xử với Tâm rất tử tế. Ngược lại, Tâm rất quan tâm, chăm sóc cho ba cha con tôi.   

Sáu năm qua, mặc dù tôi vẫn không thể nào yêu cô ấy nhiều như Xuân nhưng tôi đã coi cô ấy thật sự là vợ mình, tôn trọng và yêu thương, tự nhủ sẽ gắn bó suốt đời.

Nhưng tương lai không ai biết trước được. Cách đây một tháng, tôi tình cờ gặp lại Sương, cô bạn cũ thời cắp sách. Mối tình học trò vừa chớm thì Sương phải theo ba mẹ cô ấy sang Đức định cư. Mấy mươi năm lưu lạc xứ người, làm ăn lận đận, cuộc sống khó khăn quá khiến Sương bỏ lỡ nhiều cơ hội mãi rồi cô cũng không nghĩ đến chuyện lập gia đình. Lần đầu tiên về thăm quê, tóc cô đã ngã màu sương khói.

Gặp lại Sương, khi cô ấy đã qua xuân sắc, má không còn thắm, môi đã thôi hồng, tóc đã phai xanh nhưng không hiểu sao tôi không thể ngăn được tình yêu xưa trỗi dậy. Nó trỗi dậy mạnh mẽ và quyết liệt, không cần phải khơi dậy quá khứ không cần lục lọi ký ức xa xưa. Sương cũng vậy. Như thể bao nhiêu năm qua trái tim cô không hề rung động là để dành cho phút giây hội ngộ này.

Bên tình bên nghĩa, tôi chọn nghĩa tào khang. Ảnh minh họa

Nhưng rồi sau khi mọi thứ cảm xúc qua đi, như người vừa trải qua một cơn say túy lúy, tôi thấy toàn thân rã rời, đầu óc mụ mị. Tôi không khó để biết mình phải làm gì. Món nợ ân tình mà cả ba cha con tôi đã vay của Tâm không thể nào trả hết ở kiếp này.

Tình yêu mà Tâm dành cho ba cha con tôi lặng lẽ mà thẳm sâu. Nhất là việc Tâm đã quyết định không sinh con chỉ vì muốn dành cho các con tôi tình thương trọn vẹn. Nhất định tôi không thể làm cô ấy tổn thương, càng không thể đang tâm phản bội.

Sương rất thấu hiểu, cảm thông và không một lời hờn trách. Ngày cô ấy trở về Đức, trên sân thượng nhà mình, tôi ngước nhìn lên bầu trời bao la, ước lượng khoảng cách không gian, thời gian và biết rằng lần chia xa này là mãi mãi.  

  • Những giai đoạn khủng hoảng thường gặp trong hôn nhân
    Gia đình- HẢI NGƯ (Theo Misus.ru) - 10/05/2020 14:00
    (doanhnhantrevn.vn) - Vợ chồng sống với nhau như đi thuyền trên sông. Không có con sông nào thiếu những đoạn gập ghềnh, khúc khuỷu. Một nhóm chuyên gia tâm lý người Nga đã dựa vào hình ảnh này để mô tả những giai đoạn khủng hoảng thường gặp trong hôn nhân.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO