Bất động sản nghỉ dưỡng nếu chuyển đổi làm chung cư sẽ xảy ra nhiều hệ lụy

HƯƠNG GIANG - 02/12/2019 06:58

(doanhnhantrevn.vn) - Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng là để khai thác nghỉ dưỡng, du lịch. Còn nếu bất động sản nghỉ dưỡng mà để làm chung cư sẽ phá vỡ toàn bộ tòa nghỉ dưỡng và kéo theo nhiều hệ lụy.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam. Ảnh: H.G

Tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên 2019, do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức mới đây, liên quan đến vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' cam kết lợi nhuận khủng, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Chí Thanh về những vấn đề xung đến việc đầu tư, khai thác bất động sản nghỉ dưỡng.

Thưa ông, trách nhiệm của chủ đầu tư với khách hàng sẽ thế nào trong trường hợp cam kết lợi nhuận mà họ đưa ra quá cao so thực tế?

Trong kinh doanh có rất nhiều phương án, trong đó có phương án an toàn và phương án có tính rủi ro cao. Nếu rủi ro cao thì lợi nhuận cao. Chủ đầu tư cũng phải tính toán: Công suất phòng có thể là 100%, giá thuê phòng có thể cao hơn… Đó là phương án kinh doanh hoàn toàn có thể chứ không phải không thực tế để chủ đầu tư đưa ra cam kết lợi nhuận như vậy.

Tuy nhiên, họ có thực hiện được phương án kinh doanh đó không lại là chuyện khác. Còn câu chuyện trách nhiệm ở đây thì cứ theo hợp đồng mà làm. Hai bên cùng ký kết thì phải nghiêm túc thực hiện.

Trong vấn đề này, không chủ đầu tư nào muốn như vậy, nhưng khi có sự việc xảy ra, hai bên nên ngồi lại với nhau để tìm phương án tối ưu cho cả hai bên…

Vậy phương án nào là tối ưu trong trường hợp này giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư, thưa ông?

Đầu tiên, những cơ sở đang hoạt động thì phải giữ vững hoạt động đó, vì nếu dừng thì lập tức câu chuyện hệ lụy rất phức tạp.

Để đưa một cơ sở nghỉ dưỡng vào khai thác đòi hỏi rất nhiều điều kiện và công việc khác nhau. Và như tôi nói, lúc đó chủ đầu tư và các cổ đông đầu tư cần làm việc lại để xem xét lại mô hình bị sai, hay cách thức quản lý vận hành sai.

Mô hình sai là điều khó nhất. Nhưng cách thức vận hành chưa hiệu quả thì chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn thay thế. Xây và giữ được để khai thác mới khó. Còn nếu mỗi người nhận một căn hộ về ở riêng là điều tối kị. 

Bất động sản nghỉ dưỡng không phải dành cho mọi người làm chung cư. Vì quy chế hoạt động đã rõ ràng, chỉ cần một người cho rằng lợi nhuận của tôi không đạt, tôi đề nghị sẽ về đó ở, điều này sẽ phá vỡ toàn bộ tòa nghỉ dưỡng.

Nếu chúng ta không chung sức, không cùng nhau tháo gỡ, thì hệ lụy ảnh hưởng đến những người khác rất lớn.

Vậy trong trường hợp này rõ ràng tính pháp lý chưa rõ ràng, ảnh hưởng tiêu cực đến vụ Cocobay. Vậy Bộ Xây dựng cần có những giải pháp gì để tháo gỡ?

Tôi khẳng định, với nỗ lực của Bộ Xây dựng chúng ta thấy, bất động sản nghỉ dưỡng là hoàn toàn để nghỉ dưỡng chứ không phải để hình thành đơn vị ở. 

Bất động sản nghỉ dưỡng không phải dành cho mọi người làm chung cư. Ảnh: I.T

Nếu lựa chọn mô hình bất động sản nghỉ dưỡng, tất cả những người mua được xác định là cổ đông, và quy chế khai thác, quản lý bất động sản đó phải là quy chế bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn hay khu nghỉ dưỡng. Còn nếu cổ đông không chấp thuận phương án đó mà đòi về ở thì sẽ xảy ra rủi ro.

Trước đây, do các chủ đầu tư chiều tâm lý các nhà đầu tư và để họ yên tâm đầu tư, nhiều chủ đầu tư đã đồng ý để các nhà đầu tư coi đó là nhà riêng của mình, họ thích thì cho thuê, không thích thì về đó ở. Đây là quan điểm sai lầm. 

Giờ đây khi đầu tư, mọi người nên xem quy hoạch trong khu đó có cho hình thành đơn vị ở hay không. Nếu khu vực đó chỉ dành cho nghỉ dưỡng, khách sạn, du lịch… thì việc vào ở là không khả thi.

Còn với lợi thế bờ biển Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng cần quản lý theo cơ chế bất động sản nghỉ dưỡng. Nếu không mỗi khi có tranh chấp nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tất cả.

Ông đánh giá thế nào về mô hình nghỉ dưỡng nhìn từ mô hình condotel?

Tôi nghĩ rằng condotel gọi là mới với Việt Nam, nhưng trên thế giới rất bình thường. Trên thế giới, bất động sản bán đứt, hoặc cơ hội sở hữu riêng là rất ít, mà mô hình condotel là chủ yếu. Điều này giải quyết rất nhiều về nâng cao chất lượng sống không chỉ cho người dân trong nước, mà cho du khách quốc tế với lợi thế của bờ biển của chúng ta.

Mô hình condotel là tiềm năng rất tốt. Nhưng ở đây, cơ chế thu hút nhà đầu tư cũng như lợi nhuận cần phải minh bạch, không nên cam kết cứng, vì thực ra việc quản lý, vận hành bất động sản nghỉ dưỡng không hề dễ. Và việc chia sẻ minh bạch cần qua quản lý điều hành thực tế. Còn nếu chúng ta cam kết lợi nhuận kiểu ngân hàng thì sẽ tiềm ẩn rủi ro.
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO