Bất động sản ‘đóng băng’ vì dịch Covid-19, giá vẫn ở mức cao

HỒNG TRÂM - 02/04/2020 15:45

(doanhnhantrevn.vn) - Dịch Covid-19 kéo dài khiến thị trường bất động sản quý 1/2020 trầm lắng rất nhiều so với cùng kỳ hàng năm. Tuy nhiên, giá sản phẩm các phân khúc vẫn giữ ở mức cao chứ chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Lượng giao dịch thấp nhất trong 4 năm

Mới đây, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam vừa công bố báo cáo tình hình thị trường bất động sản quý 1/2020. Theo đó, đơn vị nhận định dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường bất động sản, giao dịch trầm lắng, thị trường đang trong giai đoạn "ngủ đông".

Theo các số liệu thống kê của Hội, các dự án nhà ở, tổng sản phẩm chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt hơn 53.200 sản phẩm nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 7.600 sản phẩm (tỉ lệ hấp thu là 14,3%). Đây là tỉ lệ giao dịch ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua ghi nhận của thị trường bất động sản.

Trong đó, lượng cung mới chào bán gần 18.700 sản phẩm (hơn 8.350 căn hộ chung cư; hơn 10.300 nhà ở thấp tầng). Giao dịch thành công là hơn 2.750 sản phẩm (tỉ lệ hấp thu là 14,8%, chỉ bằng 19,6% so với cùng kỳ năm 2019).

Giao dịch từ các sản phẩm đã chào bán từ năm 2019 là hơn 4.850 sản phẩm (tồn kho từ 2019 là hơn 34.550 sản phẩm, phân khúc căn hộ cao cấp tồn kho nhiều nhất).

Số lượng giao dịch bất động sản thành công trong quý vừa qua sụt giảm nghiêm trọng. Ảnh: Hồng Trâm

Ghi nhận tại thị trường TP.HCM, hơn 8.400 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường trong quý vừa qua nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 1.400 sản phẩm. Lượng sản phẩm đủ điều kiện bán hàng quý 1 tại TP.HCM có 10 dự án được phê duyệt, với hơn 2.800 sản phẩm, bằng 78% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, có hơn 2.700 căn hộ chung cư và 80 sản phẩm thấp tầng.

Riêng tại thị trường Hà Nội, theo thống kê của Sở Xây dựng, hơn 8.950 căn hộ đã được chào bán trên toàn thị trường, nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 1.300 sản phẩm. Lượng sản phẩm đủ điều kiện bán hàng quý 1 tại Hà Nội có 15 dự án, với hơn 9.400 sản phẩm, tăng 1,65 lần so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, có hơn 8.850 căn hộ chung cư và 536 căn thấp tầng.

Theo Hội Môi giới bất động sản, đối với phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nói chung trên phạm vi cả nước, trong quý 1/2020 vừa qua rất hiếm nguồn cung mới được bán ra. Chủ yếu, một số các giao dịch biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch condotel, nhà phố trên thị trường đến từ các dự án đã được đầu tư từ các năm trước.

Mặt bằng giá bất động sản vẫn ở mức cao

Theo lãnh đạo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, dù thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng kéo dài của dịch bệnh nhưng giá thành bất động sản tại hầu hết các phân khúc không hề có sự sụt giảm.

Cụ thể, các số liệu của Hội Môi giới bất động sản, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm. Theo đó, giá thành bất động sản vẫn ở mức rất cao so với quý 4/2019.

Ghi nhận thực tế, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư và sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người; khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới bất động sản thất nghiệp.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản có hiện tượng một số nhóm đầu cơ lợi dụng thông tin về việc đầu tư phát triển dự án của các tập đoàn để đẩy giá, tạo sự hỗn loạn trong thị trường nhằm mục đích trục lợi. 

Giá các sản phẩm bất động sản vẫn cao dù ảnh hưởng dịch bệnh kéo dài. Ảnh: Hồng Trâm

Dự báo về tình hình thị trường bất động sản trong thời gian tới, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng thị trường căn hộ ở tại Hà Nội và TP.HCM vẫn có giao dịch nhưng không nhiều, chủ yếu ở phân khúc bình dân, trung cấp, do nhu cầu nhà ở của người dân vẫn cao.

Theo đó, trong quý 2/2020, thị trường nhà đất và đất nền sẽ vẫn là sản phẩm chủ đạo tại nhiều tỉnh, thành ngoài Hà Nội và TP.HCM. Giao dịch chắc chắn sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước.

Bên cạnh đó, nguồn cung mới từ các dự án bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường chắc chắn không có nhiều. Ở mỗi địa phương có thể có tổng số dự án mới chỉ đạt ở mức 1 con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước.

Về lâu dài, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dự báo giá bán căn hộ tại các đô thị, giá nhà ở phân khúc trung cấp và bình dân không tăng vì lực cầu giai đoạn này vẫn yếu bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh và cũng không giảm vì lượng hàng tồn không nhiều.

Đáng chú ý, giá căn hộ phân khúc cao cấp có thể giảm do lực bán chậm dẫn đến áp lực vốn cho các dự án buộc chủ đầu tư phải giảm giá. Tuy nhiên, tất cả các dự báo sẽ còn những thay đổi, phụ thuộc vào tình hình, diễn biến dịch bệnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO