Bất động sản bán lẻ thiệt hại vì Covid-19, chủ đầu tư giảm giá thuê để ‘gỡ rối’

HỒNG TRÂM - 04/04/2020 11:34

(doanhnhantrevn.vn) - Thị trường bất động sản bán lẻ tại TP.HCM chịu ảnh hưởng nặng từ dịch Covid-19. Nhiều chủ đầu tư đã áp dụng giải pháp giảm giá thuê, điều chỉnh chính sách thanh toán cho khách hàng để duy trì hoạt động.

Báo cáo của Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) mới đây cho thấy, thị trường bất động sản bán lẻ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Trung tâm thương mại vắng bóng người vì dịch Covid-19. Ảnh: H.T

Theo đại diện JLL, nguyên nhân khiến bất động sản bán lẻ “đóng băng” là vì việc người dân hạn chế đến trung tâm thương mại và những nơi đông người để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, khiến nhiều nhãn hàng quốc tế tạm hoãn hoặc cân nhắc lại kế hoạch khai trương cửa hàng tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng trong năm nay.

Tiếp theo đó, một trong những nguyên nhân khiến bất động sản bán lẻ “đóng băng” là vì dịch Covid-19 đang đẩy nhanh xu hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến. Theo đánh giá của JLL, hoạt động mua sắm trực tuyến sẽ có tác động tiêu cực đến các cửa hàng truyền thống tại các trung tâm mua sắm cũng như tại các nhà phố.

Trước tình trạng trên, nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư thương mại đã tìm giải pháp, “gỡ rối” cho bất động sản bán lẻ. Trong đó, một trong nhiều giải pháp được nhiều đơn vị lựa chọn đó là giảm giá thuê, điều chỉnh chính sách thanh toán.

Cụ thể, một số chủ đầu tư đã ban hành chính sách giảm giá thuê trong tháng 2 và 3 cho tất cả các khách thuê, dao động từ 10-30% tùy ngành hàng, trong đó ưu tiên giảm sâu cho nhóm khách ngành bán lẻ chung, đến ngành hàng ăn uống và giải trí. Các chủ nhà còn xem xét giảm giá thuê từ 10-50% tùy tình hình kinh doanh thực tế của mỗi gian hàng.

Đơn cử, công ty Cổ phần Vincom Retail đã dành 300 tỉ đồng hỗ trợ các đối tác thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên toàn hệ thống.

Chương trình hỗ trợ được áp dụng cho đối tác ở tất cả các ngành hàng đang kinh doanh tại 79 trung tâm thương mại trong hệ thống của Vincom Retail trên toàn quốc, có hợp đồng thuê giá cố định đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Một đại diện khác là Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã triển khai chương trình hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng trung tâm thương mại tại các dự án do tập đoàn và các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư.

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng cho khách hàng trong mùa dịch. Ảnh: I.T

Trao đổi PV, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh chia sẻ, Hưng Thịnh chấp nhận bị giảm doanh thu từ việc hỗ trợ giá thuê mặt bằng, nhằm giúp các đối tác trong mùa dịch này. Tuỳ từng trường hợp, mức giảm phổ biến từ 20-40%, thậm chí có thể giảm nhiều hơn.

Chia sẻ về xu hướng phát triển của phân khúc bất động sản bán lẻ trong thời gian tới, đại diện JLL cho rằng ngành này sẽ tiếp tục đương đầu với khó khăn trước chỉ thị cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4 và dự kiến sẽ hồi phục dần nếu tình hình được cải thiện sau quý 2/2020.

“Như một xu hướng mới, các nhà bán lẻ cần tập trung hơn vào các trải nghiệm mua hàng trực tuyến và thanh toán không tiền mặt trong tương lai. Các chủ đầu tư trung tâm thương mại nội địa cần xem xét lại mức giá thuê hợp lí để hỗ trợ khách hàng”, JLL khuyến cáo.

Theo số liệu thống kế của JLL, trong quý 1/2020, lưu lượng khách tham quan giảm sâu (khoảng 80%) tại hầu hết các trung tâm thương mại.

Thực tế, rất nhiều cửa hàng kinh doanh tại TP.HCM phải đóng cửa vì không có khách. Nhiều trung tâm thương mại lớn (quận 1, quận 2…) trước đây luôn sầm uất, đông nghẹt khách hàng, người mua sắm thì nay trở nên vắng vẻ, đìu hiu.

Thậm chí vào những ngày nghỉ cuối tuần, số lượng khách tìm đến các trung tâm thương mại cũng chỉ lác đác vài người. Trong đó, trung tâm thương mại Parskson Đồng Khởi (quận 1) sau khi gây chú ý với sự khai trương của Uniqlo hiện đang trong tình trạng tiến hành cải tạo và tái cấu trúc khách thuê.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO