Bất động sản ảnh hưởng tiêu cực vì dịch Covid- 19 kéo dài

HỒNG TRÂM - 18/02/2020 11:56

(doanhnhantrevn.vn) - Ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và mạng sống của con người, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) còn gây ra tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, nhất là phân khúc bất động sản du lịch.

Ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch

Đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc và lây lan đến nhiều quốc gia khác trên thế giới khiến nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng đang trải qua giai đoạn khó khăn và chưa thể khẳng định diễn biến tiếp theo.

Trong đó, chính sách hạn chế của các nước và tâm lý tự phòng chống dịch bệnh bằng cách không đi đến những nơi đông người, tham quan danh lam thắng cảnh của người dân đã gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới ngành du lịch nói chung.

Dịch Corona (Covid-19) ảnh hưởng đến ngành du lịch toàn cầu. Ảnh: VNA

Chia sẻ cùng PV, lãnh đạo Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho biết sự bùng phát của virus Corona ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu và dự kiến sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn trong thời gian tới.

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, nhiều hãng hàng không trên thế giới đã đồng loạt giảm hoặc hủy chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc trước tình hình phức tạp của dịch bệnh.

Được biết, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã ban hành ngưng cấp phép các chuyến bay đến Trung Quốc để bảo đảm an toàn cho hành khách. Vì thế, các hãng hàng không bị ảnh hưởng trực tiếp sau khi Việt Nam áp dụng các biện pháp phòng chống dịch như: tạm dừng khai thác các chuyến bay giữa VN - Trung Quốc, dừng nhập cảnh hành khách đã qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày và do ảnh hưởng dây chuyền của các thị trường quốc tế (đặc biệt là Hong Kong, Đài Loan và Macau) và nguồn khách quốc tế trên thị trường nội địa.

Theo báo cáo sơ bộ của các hãng hàng không, thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay đến Trung Quốc là hơn 10.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, dịch Covid-19 còn gây ảnh hương nặng nề tới ngành du lịch toàn thế giới. Cụ thể, lo sợ nguy cơ lây nhiễm virus Corona, không chỉ du khách Trung Quốc mà cả du khách từ nhiều quốc gia trên thế giới có kế hoạch du lịch đến Châu Á đều đã hủy tour và hủy đặt phòng khách sạn.

Tại Việt Nam, các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong thời gian qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ.

Các địa điểm du lịch vắng bóng khách. Ảnh: Hồng Trâm

Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển đang rơi vào tình trạng tương vắng khách du lịch. Trong đó, Nha Trang - Khánh Hòa được cho là sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc hiện đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tống số khách quốc tế đến khu vực, chiếm hơn 70% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019 theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, nhiều điểm du lịch khác tại Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm du khách đến từ Châu Âu, Úc, Mỹ.... do khách đến từ các quốc gia này có khả năng cao sẽ hủy hoặc hoãn thời gian du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo báo cáo của STR, trong giai đoạn dịch SARS diễn ra (2002 – 2003), chỉ số doanh thu trên mỗi phòng (RevPAR) trung bình của các khách sạn trong khu vực Châu Á giảm đến hơn 4,5%.

Bất động sản du lịch ảnh hưởng nặng nề

Thực tế đầu năm đến nay, thị trường bất động sản du lịch dường như “đóng băng” vì những ảnh hưởng dây chuyền của dịch Covid-19. Nguyên nhân vì lượng khách du lịch giảm hẳn, dịch bệnh khiến nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của người dân bị hạn chế.

Bên cạnh đó, vì để tránh tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hàng loạt các hoạt động mở bán, khai trương, khánh thành… các dự án bị đình hoãn lại. Vì thế, gam màu thị trường nhất là phân khúc du lịch trở nên không được tươi sáng.

Trao đổi cùng PV, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam đánh giá: "Về lâu dài, trong 2 - 3 tháng tới, nếu dịch bệnh Corona vẫn không được khống chế sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động du lịch, từ đó nhu cầu bất động sản nghỉ dưỡng sẽ bị tác động tiêu cực, dễ thấy nhất là condotel, biệt thự biển".

Bất động sản biển, biệt thư bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: I.T

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, đại dịch Covid-19 sẽ tác động tới bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam. Trước mắt, việc sụt giảm lượng du khách, một cách trực tiếp, sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các nhà hàng và cơ sở lưu trú, đặc biệt là ở các “thủ phủ du lịch” như Đà Nẵng, Nha Trang…

Trước diễn biến phức tạp và ngày càng lan rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP. HCM báo cáo tổng hợp các đề xuất của hiệp hội nhằm tháo gỡ các vướng mắc, hỗ trợ thị trường bất động sản trước những khó khăn về pháp lý và diễn biến dịch bệnh...

Theo đó, HoREA cho rằng dịch Covid-19 đang tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam, khiến thị trường bất động sản ngày càng khó khăn hơn, trước hết là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Vì vậy, HoREA đề nghị UBND TP. HCM đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch Covid-19, về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế… để giúp cho một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO