Bảo vệ trẻ em trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

HUYỀN TRANG - 17/11/2019 07:25

(doanhnhantrevn.vn) - Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra những thách thức mới về việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng internet, trước biến đổi khí hậu cũng như ô nhiễm không khí...

Việt Nam cam kết thực thi hiệu quả các quyền trẻ em. Ảnh: IT

Tối ngày 16/11, trong chương trình kỉ niệm 30 năm Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em, ông Đào Ngọc Dung -  Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em (CRC) vào năm 1990. Trong suốt ba thập niên qua, Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để hài hòa luật pháp quốc tế với công ước về quyền trẻ em và hiện thực hóa trong luật pháp.

“Việt Nam luôn nhất quán đặt trẻ em vào trung tâm ưu tiên đầu tư của xã hội. hệ thống pháp luật về quyền trẻ em ngày càng cụ thể và đầy đủ hơn. Các bộ luật khác trong quá trình sửa đổi luôn cập nhật, đáp ứng ngày càng đầy đủ hơn các thông lệ và chuẩn mực quốc tế liên quan đến quyền trẻ em”, ông Dung phát biểu.

Những cam kết chính trị cũng như sự lãnh đạo mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em đã giúp cải thiện cuộc sống cho hàng triệu trẻ em trên đất nước. Một số thành quả đã đạt được như 95% trẻ em nhập học đúng tuổi, Việt Nam đã đạt mốc phổ cập tiểu học; tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong đã giảm ¾; hơn 7 triệu trẻ em đã được tiêm chủng; tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi giảm một nửa; tỉ lệ người được sử dụng nước sạch tăng gấp đôi…

Đại diện các cấp và các bên liên quan cam kết bảo đảm các quyền trẻ em được thực hiện. Ảnh: Huyền Trang

Việt Nam hiện đang phát triển trong cuộc cách mạng 4.0 với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ. Theo ông Dung, đây vừa là cơ hội để thúc đẩy cam kết, chuẩn mực chung về quyền trẻ em. Bên cạnh đó cũng vừa là thách thức trong việc thực thi quyền trẻ em. 

“Việc đa dạng hóa các thành phần kinh tế, nới lỏng di cư, xuất nhập cảnh, thúc đẩy du lịch sẽ làm gia tăng nguy cơ sử dụng lao động trẻ em, mua bán trẻ em, xâm hại bóc lột trẻ em, đặc biệt là tình trạng trẻ em lánh nạn, tị nạn không được bảo vệ bởi gia đình. Bên cạnh đó ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, thiên tai, suy giảm tài nguyên sẽ làm mất hoặc hạn chế việc đảm bảo quyền trẻ em về góc độ chăm sóc, giáo dục và bảo vệ ”, ông Dung chia sẻ.

Đồng ý với quan điểm này, bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết: “Sự phát triển của Internet và mạng xã hội trong cách mạng 4.0 sẽ mang đến cho trẻ em cơ hội phát triển trí tuệ, giao tiếp xã hội nhanh hơn nhưng đồng thời cũng làm gia tăng các nguy cơ ảnh hưởng bởi các thông tin độc hại, bạo lực và xâm hại thông qua môi trường mạng”.

Theo bà Rana, bên cạnh những nỗ lực của Chính phủ thì rất cần những hành động cụ thể của khối tư nhân, trong đó là các doanh nghiệp. Đại diện UNICEF cũng đánh giá cao hành động của 3 nhà mạng tại Việt Nam trong việc ngăn chặn truy cập trang web đen. Tuy nhiên hiện nay thủ đoạn tinh vi trên internet khó có không thể lường trước.

Do đó, bà Rana cho rằng cần sự vào cuộc tích cực hơn của các doanh nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ công nghệ, đặc biệt là mạng xã hội để ngăn chặn những hình ảnh, thông tin độc hại tiếp cận với trẻ em.
 

  • Khi kẻ bạo hành trẻ em là người thân trong gia đình
    Với con- BẢO NGHI - 01/11/2019 10:02
    (doanhnhantrevn.vn) - Trẻ em như búp trên cành, non nớt, mềm mại, xanh tươi. Vì thế rất cần được bảo vệ. Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ em bắt đầu có hiệu lực từ 2/9/1990 nhưng cho đến nay tình trạng trẻ em bị bạo hành đặc biệt là bị bạo hành từ những người thân trong gia đình vẫn liên tục diễn ra.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO