Bảo tồn di sản văn hóa để phát triển đất nước bền vững

HUYỀN TRANG - 23/11/2019 06:48

(doanhnhantrevn.vn) - Ông Trần Văn Mạnh, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam nhấn mạnh, việc bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam là động lực để phát triển đất nước bền vững.

Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận năm 2009. Ảnh: Huyền Trang

Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam lần thứ II được tổ chức từ ngày 22–24/11, do Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội kết hợp cùng Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tổ chức.

Đây là dịp để các loại hình văn hóa Việt Nam được giới thiệu, trình diễn và quảng bá rộng rãi đến cộng đồng xã hội. Ngày hội nhằm gìn giữ những giá trị truyền thống của dân tộc trước bối cảnh đất nước bước vào thời kì hội nhập mạnh mẽ.

Phát biểu trong buổi khai mạc chiều ngày 22/11, ông Nguyễn Quốc Lưu – Giám đốc Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao nhấn mạnh, ngày hội là dịp để tiếp tục phát huy và bảo tồn các di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới và những loại hình văn hóa truyền thống của nước nhà.

Nói về tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát triển văn hóa, ông Trần Văn Mạnh, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho biết: để giúp các quốc gia xây dựng chiến lược phát triển bền vững, UNESCO luôn coi trọng và ưu tiên lĩnh vực văn hóa, coi văn hóa là điểm tựa quan trọng, đồng thời là động lực và mục tiêu cuối cùng của phát triển. Trong đó, coi việc kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa, lấy bản sắc văn hóa là nhân tố phát triển nội lực quốc gia.

Trong khuôn khổ của Ngày hội bảo tồn văn hóa Việt Nam lần thứ II, công chúng và du khách quốc tế đến Hà Nội được thưởng thức, chiêm ngưỡng những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam đã lưu giữ qua nhiều thế hệ như hát then, hát văn, hát bài chòi, dân ca quan họ Bắc Ninh, ca trù, ví dặm, hát xoan... cùng các loại hình hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian truyền thống.

Một số tiết mục biểu diễn đặc sắc trong Ngày hội bảo tồn văn hóa Việt Nam lần thứ II:

Tiết mục Trống hội. Ảnh: Huyền Trang

Tiết mục võ cổ truyền. Ảnh: Huyền Trang

Diễn xướng tập thể. Ảnh: Huyền Trang

Hát xẩm. Ảnh: Huyền Trang

Hát chầu văn. Ảnh: Huyền Trang


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO