Bảo hiểm xã hội chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó thời dịch Covid-19

VIỆT ANH - 24/03/2020 15:26

(doanhnhantrevn.vn) - Mới đây, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tạm dừng đóng BHXH, ngừng thanh tra và kiểm tra về đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... để giúp doanh nghiệp vượt khó thời dịch Covid-19.

Tạm dừng đóng BHXH giúp doanh nghiệp vượt khó thời dịch Covid-19. Ảnh: IT

Do ảnh hưởng dịch bệnh, thời gian qua nhiều doanh nghiệp buộc phải cho nhân viên nghỉ việc, hoặc cố gắng hơn là cho luân phiên nghỉ phép.

Trao đổi với Doanh Nhân Trẻ, Giám đốc công ty TNHH Donexpro Việt Nam Nguyễn Văn Thái chia sẻ, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh tại công ty này.

"Không chỉ riêng công ty tôi, nhiều đơn vị kinh doanh khác cũng phải tìm kiếm những giải pháp nhằm khắc phục khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Ví dụ như việc tìm nguồn nguyên liệu mới, thị trường mới, cải tổ bộ máy hoạt động.... Cùng với đó, chúng tôi mong đợi thêm những chính sách, biện pháp hỗ trợ, kích thích kinh tế từ Chính phủ", ông Thái cho hay.

Về chính sách tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất mới đây, ông Thái nhận định, biện pháp này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp có thêm nguồn vốn duy trì hoạt động kinh doanh. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự, phá sản do doanh thu sụt giảm mạnh, nguồn lực không đủ để cầm cự, vận hành hoạt động kinh doanh.

"Trước hết, chính sách mới sẽ hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, làm tăng nguồn thu, bảo đảm công việc của họ. Đối với doanh nghiệp, việc có thêm khoản vốn để duy trì hoạt động kinh doanh sẽ giúp ổn định bộ máy hoạt vận hành, giúp doanh nghiệp tránh khỏi hoàn cảnh phải vay mượn, chịu thêm lãi suất bên ngoài", ông Thái cho biết.

Theo chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long, những đề xuất, giải pháp kích thích nền kinh tế của Chính phủ và các bộ, ngành hiện nay là rất kịp thời, hiệu quả, đặc biệt là đề xuất tạm dừng đóng BHXH mới đây.

"Trước mắt, chính sách tạm dừng đóng BHXH sẽ ảnh hưởng đến chính sách tài khóa của đất nước. Tuy nhiên, cần ưu tiên vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động hơn. Nếu doanh nghiệp buộc đóng cửa, người lao động thất nghiệp thì ngân sách nhà nước cũng sẽ không có nguồn thu. Bên cạnh đó, khi nền kinh tế được khôi phục, nhà nước hoàn toàn có thể thu hồi lại khoản miễn giảm này sau", ông Long cho biết.

Mới đây, BHXH Việt Nam đã có những đề xuất, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho người lao động, người sử dụng lao động đang chịu ảnh hưởng nặng nề khi tình hình sản xuất kinh doanh bị đình trệ, thu nhập giảm sút do dịch Covid-19 đang bùng phát.

Cụ thể, BHXH Việt Nam cùng Bộ LĐ-TB&XH có hướng dẫn tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, hướng dẫn, tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong các ngành nghề, lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, hoặc theo địa bàn, khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra có từ 50% số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc trở lên, để lập hồ sơ làm căn cứ tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Đồng thời, tiếp nhận và giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất của doanh nghiệp.

Trong thời gian tạm dừng đóng BHXH, không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng hoặc kiểm tra theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra nếu không có dấu hiệu vi phạm.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO