Bác sĩ Việt Đức chia sẻ cách điều trị suy thận mạn tính

VIỆT ANH - 24/02/2020 10:01

(doanhnhantrevn.vn) - Theo đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhằm làm chậm tiến triển và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh suy thận mạn, người bệnh cần có chế độ ăn, sinh hoạt lành mạnh, bỏ thuốc lá, rượu bia và tập thể dục hàng ngày.

TS Nguyễn Thế Cường đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVVĐ.

TS Nguyễn Thế Cường, Trưởng khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, không có biện pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn suy thận mạn tính. Tuy nhiên, việc điều trị có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh và cải thiện các triệu chứng, hạn chế nguy cơ các biến chứng.

Người bệnh cần điều trị chế độ ăn, sinh hoạt, bỏ thuốc lá, rượu bia, tập thể dục hàng ngày, tránh các hoạt động mạnh, giảm lượng protein, giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, cần điều trị các triệu chứng như tăng huyết áp, kiểm soát rối loạn lipid máu, điều trị thiếu máu, điều trị loãng xương, điều trị rối loạn điện giải.

Theo y học hiện đại, bệnh suy thận mạn là hậu quả cuối cùng của các bệnh lý thận, tiết niệu mạn tính, khiến chức năng thận suy giảm dần dần tương ứng với số lượng nephron của thận bị tổn thương và mất chức năng hồi phục. Đồng thời, suy thận mạn gây ra mức lọc cầu thận giảm, rối loạn điện giải, tăng huyết áp, thiếu máu mạn tính.

Khi bệnh thận tiến triển đến giai đoạn cuối, chức năng của thận sẽ giảm dưới 15% chức năng thận bình thường, đồng nghĩa với thận không còn đủ chức năng để lọc bỏ các chất độc và dịch dư thừa của cơ thể. Lúc này, bệnh nhân cần phải tiến hành các biện pháp điều trị thay thế thận (lọc máu, ghép thận).

Đáng chú ý, bệnh thận mạn thường tiến triển âm thầm, không triệu chứng đến giai đọan cuối, cho nên, quan trọng nhất cần phát hiện bệnh sớm ở các đối tượng nguy cơ cao, đặc biệt là , và gia đình có người bệnh thận. Nhóm đối tượng này cần được làm xét nghiệm tầm soát định kỳ hằng năm và tích cực điều trị sớm tránh bệnh thận tiến triển đến giai đoạn cuối.

Nguyên nhân chính dẫn tới bệnh suy thận mạn (chiếm 40%) là các bệnh lý ở cầu thận như viêm cầu thận cấp, hội chứng thận hư, viêm cầu thận mạn, viêm cầu thận do các bệnh hệ thống...

Ngoài ra, các bệnh lý khác như bệnh ống kẽ thận mạn do nguyên nhân nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn, bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp là hai nguyên nhân làm tổn thương thận gây suy thận mạn tính. Bệnh thận bẩm sinh và di truyền, bệnh tự miễn và người bệnh bị nhiễm độc trong thời gian kéo dài hoặc một số thuốc sử dụng để chữa trị các rối loạn bệnh lí cũng có thể làm tổn thương thận, dẫn đến suy thận mạn.

Ngày 29/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình Khám và tư vấn các bệnh lý thân gồm suy thận, thận đa nang, viêm cầu thận mạn, nhiễm trùng tiết niệu với chủ đề “Sàng lọc, tư vấn và điều trị bệnh lý thận”, nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các bệnh lý thận,

Đến với chương trình, người dân sẽ được khám và tư vấn miễn phí cùng các chuyên gia hàng đầu về thận nhằm phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Đặc biệt, người dân sẽ được thực hiện miễn phí các chỉ định: siêu âm ổ bụng, xét nghiệm tổng phân tích nước tiêu, xét nghiệm sinh hóa máu.

Địa điểm: Phòng khám 14, Tầng 2, nhà C2, Khu khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Đăng ký trực tiếp qua Tổng đài CSKH 19001902.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO