'Bác sĩ Hà đã cho tôi sống lại lần thứ 2'

HẢI YẾN - 27/02/2020 07:59

(doanhnhantrevn.vn) - “Với tôi cũng như nhiều bệnh nhân khác, bác sĩ Hà là người đã cho chúng tôi có cuộc sống lần thứ 2. Chúng tôi chỉ mong bác luôn khỏe để mãi là chỗ dựa vững chắc cho bệnh nhân ung thư”. Đó là chia sẻ của một bệnh nhân về bác sĩ Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Lạc quan chiến đấu với bệnh tật

Hơn 7 năm ròng rã gắn bó với con đường từ nhà tới Bệnh viện Ung bướu, bà Hà Thị Châu (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) không nhớ mình đã ra vào bệnh viện bao nhiêu lần. Ngần ấy năm trời, người đồng hành trên con đường chiến đấu với ung thư của bà ngoài gia đình còn có một vị bác sĩ đáng kính, đó là bác sĩ Trần Nguyên Hà.

"Trong lúc tôi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thì bệnh viện phát hiện tôi có khối u ở vú. Lúc này hoang mang lắm nên bệnh viện nào tôi cũng đi, bác sĩ nào nghe đồn nổi tiếng là tôi tới để được chữa trị. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị tôi bị sốc thuốc, biến chứng… Sau đó, gia đình đưa tôi đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Tại đây, tôi tham gia câu lạc bộ (CLB) Trò chuyện cùng bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện. Tại đây, tôi biết bác Hà qua những lần trò chuyện, chia sẻ thông tin về bệnh ung thư. Sau này, tôi gặp bác để xin bác trực tiếp điều trị", bà Châu tâm sự.

Bà Châu chia sẻ quá trình điều trị bệnh trong buổi sinh hoạt CLB Trò chuyện cùng bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Ung bướu. Ảnh: NVCC

Năm 2018, khối u di căn sang phổi buộc bà Châu phải hóa trị lần đầu tiên. Giọng bà Châu chùng xuống:“Tôi đã chuẩn bị hậu sự cho mình bởi vì nghĩ sẽ không thể vượt qua được. Tôi giấu con đi chụp ảnh thờ, đặt sẵn quan tài để nếu tôi chết con tôi cũng sẽ biết là tôi đã chuẩn bị tinh thần rồi. Thật sự lúc đó tôi cảm thấy rất nặng nề vì phải giấu gia đình để làm việc này”.

Lý giải về việc làm trên, bà Châu nói rằng trong quá trình điều trị, bà đã chứng kiến nhiều bệnh nhân trước đó đã chịu đau đớn và qua đời trong lúc vô hóa chất. Hàng xóm cũng nói với bà giai đoạn này cứ để tiền mà ăn cho sướng, không ai tin là bà có thể tiếp tục. Vậy mà lúc đó, chỉ một người duy nhất nói với bà hãy yên tâm điều trị bởi ung thư không có nghĩa là sẽ chết. Người đó chính là bác sĩ Hà.

Nhớ lại những ngày tận cùng của tuyệt vọng, bà Châu cho rằng mình may mắn vì đã gặp bác sĩ Hà. Sợ bà lo nghĩ, bác sĩ Hà tìm cách động viên, phân tích rằng việc quan trọng là cần phải chuẩn bị sức khỏe, tinh thần thoải mái. Còn điều trị bệnh cứ để bác sĩ lo.

Nhờ sự động viên đó, bà có đủ niềm tin để tiếp tục chiến đấu với ung thư. "Tôi nhẩm tính thì đến nay tôi đã hoá trị tổng cộng 35 lần và bây giờ thì tôi vẫn mạnh khỏe". Thậm chí, sau mỗi đợt hóa trị bà còn tham gia vào các nhóm từ thiện để giúp đỡ và chia sẻ với mọi người. Bà là nhân chứng sống của việc lấy niềm tin và sự lạc quan để vượt qua bệnh tật.

Bà Châu kể thêm “Bác sĩ cũng không ngờ, nhiều lần vào hóa chất, cơ thể tôi không bị suy yếu mà còn khỏe hơn so với những bệnh nhân khác. Đó là vì, trong những đợt sinh hoạt ở CLB, bác sĩ đã nói quan trọng nhất trong điều trị ung thư ngoài thuốc mà còn phải lạc quan về tinh thần. Tôi thay đổi suy nghĩ. Thay vì ủ rũ nghĩ mình sẽ chết thì tôi thấy nên quý trọng khoảng thời gian còn lại, mỗi ngày phải sống thật lạc quan và vui vẻ".

Từ nhiều năm nay, bà Châu thường dậy sớm tập thể dục vào mỗi buổi sáng, tìm đọc những câu chuyện tích cực về cuộc sống, ăn uống điều độ. Bà cười nhiều hơn, để thấy cuộc sống nhẹ nhàng. Vì vậy, từ việc bác sĩ tiên lượng bà chỉ sống được 7 tháng thì bà làm họ bất ngờ khi hơn 7 năm nay bà vẫn khỏe mạnh, vui vẻ, thậm chí còn lan tỏa năng lượng tích cực cho những bệnh nhân ung thư khác.

Theo bác sĩ Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao, chi phí điều trị tốn kém nên khi biết mình mắc bệnh, người bệnh thường có tâm lý tuyệt vọng, buông xuôi. Chính vì lẽ đó mà bên cạnh việc điều trị bệnh, họ cần được quan tâm đến các liệu pháp tâm lý, tinh thần.

"Cuộc chiến chống lại bệnh ung thư chưa bao giờ dễ dàng, bởi bệnh nhân phải trải qua nhiều phương pháp điều trị rất phức tạp và tác dụng phụ rất nhiều như: bị rối loạn về tâm lý, mất ăn, mất ngủ, thay đổi tâm trạng… Chính vì vậy, điều trị ung thư cần phải toàn diện. Nó không đơn thuần là là phác đồ điều trị mà còn lắng nghe, theo dõi để điều trị tâm lý cho bệnh nhân, động viên tinh thần cho bệnh nhân. Khi mình động viên, họ cảm thấy thoải mái và lạc quan thì mới là điều trị thành công", Bác sĩ Hà chia sẻ.

Vết thương ngày nào sẽ liền da

Không chỉ riêng bà Châu mà những ai từng theo điều trị với bác sĩ Hà đều có chung cảm xúc quý mến.

Chị Phạm Hồng Anh (ngụ TP.HCM) cũng là một trong những bệnh nhân có quãng thời gian gắn bó ở bệnh viện Ung Bướu TP.HCM chia sẻ: “Bác sĩ Nguyên Hà là một người tuyệt vời, một vị bác sĩ có tấm lòng nhân hậu, rất dễ gần và đồng cảm với bệnh nhân ung thư. Nhiều lần tưởng chừng bế tắc vì bệnh, tôi trao đổi với bác và được bác động viên giải tỏa tâm lý. Nhờ vậy mà tôi đủ mạnh mẽ để vượt qua những bước ngoặt quan trọng trong quá trình điều trị bệnh".

Hình ảnh bác sĩ Trần Nguyên Hà áo trắng ngồi giữa luôn gần gũi và thân thiện với bệnh nhân. Ảnh: NVCC

Với nhiều bệnh nhân, hình ảnh bác sĩ Nguyên Hà không còn xa lạ. Mỗi buổi chia sẻ hầu hết bác sĩ Hà đều tham gia. Không chỉ bà Châu, chị Hồng Anh mà những thành viên trong CLB có thể thoải mái chia sẻ mọi chuyện với nhau để an tâm đối diện với cuộc chiến này.
“Bác sĩ Nguyên Hà rất hòa đồng với bệnh nhân. Ngoài công việc điều trị cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu, thỉnh thoảng trong những buổi giao lưu văn nghệ, bác còn trổ tài ca hát cho bệnh nhân, rồi làm thơ, kể chuyện hài hước khiến các bệnh nhân có nhiều tiếng cười sảng khoái", chị Hồng Anh vui vẻ kể.

“Với tôi cũng như nhiều bệnh nhân khác, bác sĩ Hà là người đã cho chúng tôi có cuộc sống lần thứ 2. Chúng tôi chỉ mong bác luôn khỏe để mãi là chỗ dựa vững chắc cho bệnh nhân ung thư. Tôi nhớ nhất câu hát Người đã ra đi có thể trở lại, vết thương ngày nào có thể liền da. Khi lời bài hát vừa cất lên chúng tôi đều đặt tay lên những vết mổ của mình và thầm nguyện cầu, biết ơn những vết thương này đã khiến chúng tôi mạnh mẽ hơn để tiếp tục chiến đấu với căn bệnh này".

Bác sĩ Trần Nguyên Hà giao lưu văn nghệ cùng bệnh nhân trong buổi sinh hoạt CLB. Ảnh: NVCC

Từ chối nói về mình nhưng bác sĩ Hà lại có thể ngồi hàng giờ để kể vanh vách từng bệnh nhân, về những vui buồn trong nghề y. Kể từ ngày gắn liền cuộc đời với chiếc áo blouse trắng, bác sĩ Nguyên Hà tâm niệm, mỗi người bệnh là một người thân của chính mình.

"Mỗi bệnh nhân là một câu chuyện khác nhau. Mỗi người đều để lại nhiều cảm xúc cho tôi. Chữa trị cho nhiều người mắc bệnh ung thư nên chứng kiến sự ra đi của bệnh nhân là điều không thể tránh khỏi. Tôi thật sự cảm thấy áy náy. Tuy nhiên, vì mình là bác sĩ nên tôi thường giấu đi sự hoang mang ấy, bởi bản thân mình cần phải là chỗ dựa tinh thần cho những bệnh nhân khác”, bác sĩ Hà bộc bạch.

Hình ảnh người bác sĩ mặc áo blouse trắng cất vang tiếng hát trong hội trường của những buổi sinh hoạt CLB được nhiều bệnh nhân nhắc đến với sự trân quý biết ơn bởi ông không chỉ giúp họ đẩy lùi bệnh tật, mà còn giúp họ hiểu hơn, trân trọng hơn từng khoảnh khắc sống trên đời, như tiếng hát ông cất cao, bay xa: “Hãy yêu ngày tới dù quá mệt kiếp người"...


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO