Apple cảnh báo thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung iPhone

HOÀI ANH - 18/02/2020 07:59

(doanhnhantrevn.vn) - “Táo khuyết” cho biết sự bùng phát và lây lan mạnh mẽ của Covid-19 có thể khiến doanh nghiệp mất mát nhiều hơn so với dự kiến, đặc biệt là khi số lượng iPhone được sản xuất và bán tại thị trường Trung Quốc bị hạn chế.

Trong một bản tuyên bố gửi các nhà đầu tư, Apple cho biết khó có thể đáp ứng hướng dẫn về doanh thu quý I/2020 đã đặt ra vào tháng trước, ở mức từ 63 - 67 tỷ USD. Bởi vì dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu dùng cũng như khả năng sản xuất tại Trung Quốc - một trong những thị trường lớn nhất và là nơi lắp ráp phần lớn sản phẩm của hãng. 

"Nhiều nhà máy trên khắp Trung Quốc đang bắt đầu mở cửa trở lại  sau kỳ nghỉ năm mới kết thúc vào ngày 10/2, nhưng hoạt động chậm hơn bình thường", công ty cho biết.

Dịch bệnh viêm phổi lạ do virus Covid-19 gây ra ảnh hưởng đến nguồn cung iPhone nhiều hơn những gì Apple dự đoán. Ảnh: IT

Bên cạnh đó, "Táo khuyết" cũng chỉ ra rằng gần một nửa dân số Trung Quốc bị hạn chế đi lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung iPhone: "Sức khỏe và hạnh phúc của mỗi người giúp tạo ra những sản phẩm này là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Công ty đang hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp cũng như lắng nghe tư vấn từ các chuyên gia y tế công cộng. Tình trạng thiếu iPhone sẽ ảnh hưởng đến doanh thu trên toàn thế giới".

Tuần trước, Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu (GSMA) cho biết sẽ hủy bỏ Triển lãm di động toàn cầu năm nay (MWC 2020), một trong những sự kiện giới thiệu và trưng bày thiết bị di động lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ khởi động tại Barcelona vào cuối tháng này. Thông báo được đăng tải trên trang chủ sau khi nhiều công ty tuyên bố rút khỏi sự kiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, trong đó có Apple. Vì vậy, việc giới thiệu sản phẩm mới cũng bị ảnh hưởng. Trước đó, “Táo khuyết” đã cảnh báo rằng Covid-19 có thể gây tổn thương lớn đến hoạt động của hãng. 

Sau khi kéo dài thời gian đóng cửa 40 Apple Store tại Trung Quốc để đối phó với chủng mới của virus Covid-19 theo yêu cầu của chính quyền địa phương, hiện mới có 5 chi nhánh hoạt động trở lại, song chỉ phục vụ khách hàng trong khoảng thời gian giới hạn từ 11-18g. Ngoài ra, số lượng người đến giao dịch đều cũng bị hạn chế và phải được kiểm tra thân nhiệt. 

Ngoài Apple, các “ông lớn” khác cũng bắt đầu mở cửa trở lại. Huawei-nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc gần đây tái sản xuất ở Thâm Quyến - nơi quản lý khoảng 40.000 người lao động. Song, các nhân viên của Huawei phải đo nhiệt độ cơ thể và cung cấp chi tiết nơi ở của họ trong hai tuần qua, ngoài ra phải đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay khử trùng.

Baidu - nhà cung cấp công cụ tìm kiếm hàng đầu của Trung Quốc cũng cho biết nhân viên trở lại làm việc phải đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO