Ảnh hưởng dịch bệnh, người mua nhà trả góp 'ngộp' với khoản nộp ngân hàng

HỒNG TRÂM - 20/04/2020 14:53

(doanhnhantrevn.vn) - Nhiều người mua nhà, căn hộ trả góp mong mỏi được ngân hàng hỗ trợ giảm lãi, giãn tiến độ trả lãi vay để giảm bớt áp lực kinh tế do ảnh hưởng dịch Covid-19 kéo dài.

Không xoay đâu ra được tiền 

Chị Nguyễn Quỳnh Trang (quận 7, TP.HCM) là giáo viên dạy tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ, chồng làm ở công ty xây dựng, tổng thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng khoảng 20 triệu đồng.

Với mong muốn có một mái nhà ổn định sau nhiều năm ở trọ, vợ chồng chị vay ngân hàng gần 1 tỷ đồng để mua căn hộ 65m2 giá hơn 2 tỷ trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7).

"Với thời hạn trả 15 năm, mỗi tháng vợ chồng tôi phải trả ngân hàng gần 10 triệu đồng. Từ khi dịch bùng phát, trung tâm ngoại ngữ nơi tôi đang công tác phải đóng cửa. Chồng tôi cũng tạm thời thất nghiệp vì không thể nhận công trình do đang cách ly xã hội. Mọi nguồn thu đột nhiên bị cắt giảm, gia đình chúng tôi lâm vào cảnh khó khăn. Chúng tôi thật sự không biết lấy tiền ở đâu để trả nợ ngân hàng định kỳ hàng tháng”, chị Trang lo lắng.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng, thu nhập của người lao động bị sụt giảm, thậm chí có nhiều người bị mất việc. Không ít người vay vốn mua nhà trả góp rơi vào cảnh chật vật xoay xở.

Nhiều khách hàng lo lắng việc trả lãi suất ngân hàng khi mua nhà trả góp. Ảnh: H.T

Cùng chung nỗi lo âu như gia đình chị Trang, anh Trần Văn Cường (36 tuổi, ngụ Gò Vấp) cho biết, anh đang dự định làm đơn, xin thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư vì không lo đủ tiền đóng theo tiến độ mua dự án nhà ở.

Nhiều năm mở quán cơm buôn bán, vợ chồng anh Cường dành dụm tiền để mua trả góp 1 căn hộ đang trong quá trình xây dựng ở đường Phạm Văn Đồng, thanh toán cho chủ đầu tư theo tiến độ xây dựng dự án.

"Do ảnh hưởng dịch bệnh, từ sau Tết Nguyên đán tới nay, tôi không có nguồn thu vì quán cơm phải đóng cửa. Chi phí sinh hoạt gia đình, thêm khoản nợ ngân hàng... vợ chồng tôi không lo xuể, đành xin chủ đầu tư cho phép thanh lý hợp đồng mua nhà”, anh Cường kể.

Thực tế, nhiều người vay vốn ngân hàng mua căn hộ chung cư đang đối mặt với khó khăn trong việc xoay xở trả nợ ngân hàng khi bị mất việc hoặc giảm thu nhập do dịch Covid-19. Họ mong mỏi các ngân hàng cùng với chủ đầu tư dự án có thể giãn nợ, khoanh nợ.

Trong khi đó, lãnh đạo một ngân hàng thương mại tại TP.HCM cho hay, lãi suất khách hàng vay mua nhà được tính theo công thức: tiền lãi tháng = tiền gốc còn lại/12 tháng x lãi suất (trong đó, tiền gốc hàng tháng = tổng số tiền vay/tổng thời gian vay; lãi suất cho vay phụ thuộc vào từng ngân hàng).

Đề xuất ngân hàng giảm lãi, giãn nợ

Ngày 20/4, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, đơn vị đã có văn bản đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Cụ thể, theo thống kê của HoREA, bất động sản quý 1/2020 trầm lắng vì dịch Covid-19, giao dịch mua bán nhà sụt giảm khoảng 70%; doanh thu sụt giảm trên dưới 80% dẫn đến tình trạng thiếu hụt tiền mặt và thanh khoản.

Đáng chú ý, tỷ lệ người mua nhà gặp khó khăn về tài chính do bị giảm thu nhập, không trả được lãi vay ngân hàng, phải xin thanh lý hợp đồng mua nhà chiếm khoảng 10%. Điều này càng tạo thêm áp lực lớn đối với các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp phải duy trì lực lượng lao động.

Theo ghi nhận của HoREA, nhiều doanh nghiệp bất động sản và người vay mua nhà chưa thể đàm phán với ngân hàng về tái cơ cấu nợ, giảm lãi vay, giãn tiến độ trả lãi, trả nợ gốc.

HoREA đề xuất ngân hàng thương mại giảm lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc cho người mua nhà. Ảnh: H.T

Để giải quyết tình trạng trên, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, đề nghị các ngân hàng thương mại giảm lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc cho người mua nhà.

Đồng thời, HoREA cũng kiến nghị các ngân hàng xem xét cho doanh nghiệp bất động sản tái cơ cấu nợ, giảm khoảng 30% lãi vay trong thời hạn 12 tháng, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc và không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn.

Bên cạnh đó, nhằm mục đích phục hồi và tăng trưởng thị trường bất động sản một cách bền vững sau dịch Covid-19, HoREA cũng kiến nghị Chính phủ tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế pháp luật - hành chính và kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch.

Hiệp hội còn kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện, không siết chặt hoạt động trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản.

Cụ thể, trong văn bản kiến nghị gởi Thủ tướng và các bộ ngành liên quan, ông Lê Hoàng Châu cho rằng hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã bổ sung được nguồn vốn đầu tư quan trọng của xã hội thay thế một phần nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã gửi văn bản đề xuất với Thủ tướng Chính phủ một số kiến nghị nhằm “cứu nguy" cho thị trường bất động sản do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT của tháng 3 đến 6/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hiệp hội cũng đề nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 3 đến 6/2020 đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO