Angelina Jolie - Nhật ký những chuyến đi

GIÁNG NGỌC - 01/07/2020 06:24

(doanhnhantrevn.vn) - 'Angelina Jolie - Nhật kí những chuyến đi' là một nhật kí hành trình đầy xúc động, với cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những lần đặt chân tới 'điểm nóng': Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Nữ diễn viên Angelina Jolie. Ảnh: ST

Angelina Jolie sinh năm 1975 vốn được biết đến như là một diễn viên, đạo diễn điện ảnh nổi tiếng. Ở góc nhìn khác, cô còn là Đại sứ thiện chí của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn. Cô đi đến những vùng đất đang có chiến tranh và các cuộc xung đột vũ trang, nơi có cả triệu người là nạn nhân của các cuộc bạo lực tàn khốc nhất thế giới. 

Bìa sách Nhật ký những chuyến đi. Ảnh:

Với niềm tin mãnh liệt, rằng một khi đã biết thì tất cả chúng ta sẽ hành động, Angelina Jolie đã tìm kiếm nhiều nguồn thông tin, đọc những câu chuyện và số liệu thống kê những bi kịch: hơn 20 triệu người tị nạn (ở thời điểm những năm 2000), 1/6 dân số thế giới sống với chưa đầy một đô la một ngày, 1,1 tỉ người không được tiếp cận nguồn nước sạch,1/3 thế giới không có điện; hơn 100 triệu trẻ em thất học; cứ 6 trẻ em châu Phi thì có một em chết trước khi tròn 5 tuổi...

Những con số đáng sợ nhưng có thật, đã thôi thúc nữ diễn viên nổi tiếng, khi ấy mới 26 tuổi, lên đường. Cô bước vào hành trình gian nan, nguy hiểm, nhưng thực sự hạnh phúc.

Tháng 2 năm 2001, cô đặt chân đến Sierra Leone, một quốc gia nằm ở Tây Phi và Tanzania, thực hiện sứ mệnh tìm hiểu và hỗ trợ người tị nạn. 

Quyển sách ghi chép chân thật hành trình có một không hai của ngôi sao. Ảnh:

Ở đó, cô ăn, ở và làm việc bằng cả trái tim mình với những người tị nạn, thấy được hậu quả khốc liệt và đau thương của bạo lực và chiến tranh, thấy được tình người ấm áp trong hoàn cảnh cùng cực và chứng kiến con người đã can đảm đấu tranh cho sự sinh tồn như thế nào. 

Những ghi chép chân thật từ cuộc hành trình có một - không - hai này đã thay đổi hoàn toàn thế giới quan của nữ diễn viên cũng như thế giới nội tâm của cô, đó là “Một thoáng thế giới mà tôi mới bắt đầu hiểu, cái thế giới mà tôi không bao giờ có thể thực sự giải thích bằng ngôn từ”.

Trong toàn bộ hành trình vất vả, gian truân, đầy rẫy nguy hiểm, không ít lần Angelina ở giữa những trạng thái cảm xúc khó tả. Quá nhiều cảnh tượng đau lòng phơi bày trước mắt, cái chết, sự chia lìa, cảm giác mất mát… tràn ngập trong những trang viết.

Dịch giả Hoàng Anh. Ảnh:

Nhưng lay động người đọc hơn cả, chính là tình người toát lên từ trái tim nhân hậu của nữ diễn viên, đầy trăn trở về kiếp người. Những đứa trẻ vô tội, mồ côi, vô gia cư luôn khiến cô day dứt: “Cái gì quyết định chúng ta được sinh ra ở đâu, có hoàn cảnh sống như thế nào và tại sao lại như vậy?”.

Câu chuyện của những người tị nạn, những phụ nữ và trẻ em bị bỏ đói, cố gắng để sinh tồn, cố giữ phẩm giá... trong trang nhật kí vẫn còn đẫm tính thời sự của Angelina còn gợi lên những giá trị nhân văn sâu sắc. Đó là tầm quan trọng của gia đình và cộng đồng, sức mạnh của niềm tin và tình yêu.

Tôi nhận ra cuốn sách nuôi dưỡng rất nhiều lòng từ bi trong tôi… Đây là một cuốn sách rất đáng đọc, để có thể hiểu thêm về thế giới chúng ta đang sống, hiểu thêm về quá khứ và cũng để giữ gìn hòa bình trong hiện tại và xây dựng một tương lai hòa bình cho thế giới. (Dịch giả Hoàng Anh)

“Tôi xin dành tặng cuốn sách này cho những đàn ông, phụ nữ và trẻ em, những con người đang hoặc đã là dân tị nạn – những con người đã sống sót qua những khó khăn tưởng như không vượt qua được và cả những người không thể, những người đã bỏ mạng trong cuộc đấu tranh giành lại tự do”. (Angelina Jolie)


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO