Ăn uống thế nào để phòng ngừa dịch Corona?

HUYỀN TRANG - 12/02/2020 11:41

(doanhnhantrevn.vn) - Để phòng chống dịch coronavirus, Viện dinh dưỡng quốc gia khuyến nghị người dân nên ăn chín, uống sôi, uống nước đều đặn, đồng thời cung cấp đủ chất đạm và vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, chế biến đảm bảo vệ sinh giúp phòng chống dịch Corona hiệu quả. Ảnh: T.L.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Để phòng và chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (nCoV), ngoài việc thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng khuyến nghị các gia đình nên chăm sóc dinh dưỡng hợp lý và bảo đảm an toàn thực phẩm. 

Theo đó, trong bữa ăn hàng ngày cần cung cấp đủ chất đạm (protein) cho cơ thể, vì đây là nguyên liệu quan trọng để tạo nên các kháng thể. Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật (như các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa...) và protein thực vật (từ các loại đậu, đỗ…).

Cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết, như vitamin A; C; D; E; sắt; kẽm; selen, đây là những chất quan trọng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Vitamin A và beta-caroten có trong gan động vật, lòng đỏ trứng. Các loại rau và trái cây cũng chứa nhiều beta-caroten (tiền chất của vitamin A) như: cà rốt, khoai lang, bí ngô, đu đủ, và các loại quả có màu vàng/ màu đỏ…

Vitamin C đến từ trái cây và rau tươi như: cam, quýt, bưởi, nho, cà chua, súp lơ, củ cải, ớt chuông… Vitamin E có trong dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu, các loại hạt và các loại rau có lá màu xanh đậm.

Vitamin D nguồn chính là tổng hợp ở da dưới ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím mặt trời B (UV-B) chiếm 80-90% và khoảng 10-20% do chế độ ăn uống, do đó, mỗi ngày cần tắm nắng từ 15-30 phút, tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản… cho bữa ăn hàng ngày.

Selen có trong các loại thực phẩm như gạo nâu, lúa mạch, cá, tôm, rong biển… Sắt và kẽm có trong gan động vật và thịt nạc, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ. Tăng cường sử dụng một số thực phẩm/gia vị chứa các hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường miễn dịch như: tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển…

Ngoài ra, nhóm thực phẩm chứa flavonoid như các loại rau gia vị, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh…cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch của cơ thể. 

Thực hiện bổ sung vi chất dinh dưỡng (viên đa vi chất dinh dưỡng, hoặc sản phẩm dinh dưỡng có chứa vi chất sắt, kẽm, vitamin A, D, E…) nếu khẩu phần ăn không đủ các chất dinh dưỡng nói trên, hoặc khi cơ thể được bác sỹ dinh dưỡng chẩn đoán là bị thiếu vi chất dinh dưỡng.

Uống nước đúng cách góp phần phòng chống dịch nCov

Cơ thể mỗi người hàng ngày cần khoảng 2 - 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp. Nhu cầu này phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực.

Uống nước đúng cách giúp phòng ngừa Corona hiệu quả. Ảnh: T.L.

Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo người dân không được để miệng và cổ họng khô; cần uống nước sạch, nước đun sôi để nguội, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát.

Không uống nước bị đun đi đun lại nhiều lần; không uống nước nhiều trước khi đi ngủ; không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc. Những đồ uống chứa cồn, trà, cà phê cần hạn chế vì chúng có tác dụng lợi tiểu sẽ làm tăng tốc độ mất nước qua thận .

Cơ quan này cũng khuyến cáo, người dân cần sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm; rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.

Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm. Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín. Luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm; không dùng chung bát, đũa, cốc... khi ăn uống.
 

  • Không lo thiếu thực phẩm giữa mùa dịch
    Thị trường- NGUYÊN ĐỨC - 10/02/2020 16:44
    (doanhnhantrevn.vn) - Với nhiều giải pháp của cơ quan quản lý thị trường, dự báo nhóm hàng thực phẩm, các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, thủy sản tại Hà Nội được nhận định vẫn khá dồi dào, giá cả các mặt hàng ổn định giữa mùa dịch cúm do virus Corona gây ra.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO