Amazon chi hơn 1 tỉ USD mua lại start-up xe tự lái Zoox

ANH DŨNG - 26/06/2020 16:10

(doanhnhantrevn.vn) - Đây là một trong những thương vụ mua lại lớn nhất được gã khổng lồ thương mại điện tử nước Mỹ từng thực hiện.

Theo The Information, gã khổng lồ thương mại điện tử nước Mỹ Amazon vừa chi hơn 1 tỉ USD để mua lại Zoox, start-up xe tự lái thành lập từ năm 2014. Thương vụ mua bán này là thương vụ đầu tư lớn nhất của Amazon vào công ty xe tự lái cũng như là một trong những thương vụ lớn nhất mà công ty Mỹ từng thực hiện.

Zoox là start-up về xe tự lái, thành lập năm 2014. Ảnh: TheVerge

Tuy vẫn chưa rõ mục đích mua lại Zoox nhưng nhiều khả năng, Amazon sử dụng công nghệ của start-up này cho việc giao hàng tự động, tương tự như các dự án giao hàng bằng robot và máy bay không người lái hiện có của hãng. Trong khi đó, theo Financial Times, việc mua lại Zoox sẽ giúp Amazon sản xuất một đội xe tự lái để cạnh tranh với các công ty như Waymo của Alphabet (công ty mẹ của Google).

Dự kiến, Amazon sẽ để Zoox tự hoạt động như một công ty con độc lập, tương tự như cách Twitch đang vận hành. Đồng thời, công ty của Jeff Bezos sẽ đầu tư hàng tỉ đô để mang các xe của Zoox đến thị trường.

Zoox đã thử nghiệm công nghệ tự lái trong một đội xe SUV của Toyota ở San Francisco và Las Vegas. Tuy nhiên, các thử nghiệm này đã bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Đại dịch cũng khiến Zoox phải sa thải đội ngũ khoảng 120 người hồi tháng 4/2020.

Đây không phải là lần đầu tiên Amazon đầu tư vào lĩnh vực công nghệ xe tự lái. Trước đó, gã khổng lồ thương mại điện tử đã đầu tư khoảng 530 triệu USD cho start-up công nghệ tự động Aurora Innovation hay 700 triệu USD cho start-up xe điện Rivian.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO