Airbus cắt giảm 15.000 việc làm để sống sót qua khủng hoảng Covid-19

HOÀI AN - 01/07/2020 09:40

(doanhnhantrevn.vn) - Gã khổng lồ sản xuất máy bay châu Âu Airbus buộc phải thu hẹp nhân sự sau khi đại dịch Covid-19 làm tê liệt ngành hàng không thế giới.

Airbus - một trong những hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới đang chạy đua bù đắp thiệt hại do dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra. Theo Reuters, hoạt động kinh doanh máy bay thương mại trị giá 55 tỷ euro (tương đương 61,8 tỷ USD) đã sụt giảm tới 40%. Nguyên nhân, chính phủ nhiều quốc gia đóng cửa biên giới với khách quốc tế, nhiều tour du lịch bị huỷ.

Đại dịch Covid-19 tiếp tục tàn phá ngành hàng không toàn cầu. Hãng hàng không khổng lồ như Airbus buộc phải cắt giảm nhân sự để cầm cự. Ảnh: Reuters

Gã khổng lồ sản xuất máy bay châu Âu cho biết, không còn hy vọng nhiều vào việc ngành công nghiệp hàng không sẽ trở lại mức bình thường tiền đại dịch cho đến năm 2023, thậm chí có thể kéo dài tới tận năm 2025. Vì vậy, để bảo vệ tương lai, hãng sẽ sa thải khoảng 15.000 lao động đến giữa năm 2021, chủ yếu ở châu Âu, bao gồm 5.000 việc làm ở Pháp, 5.100 việc làm ở Đức, 1.700 việc làm ở Anh, 900 việc làm ở Tây Ban Nha.

Khoảng 1.300 lao động cũng sẽ bị cắt giảm tại các cơ sở khác của Airbus trên toàn thế giới. Ngoài ra, việc sa thải 900 nhân sự là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc trước đó của hãng. Đây là quy mô cắt giảm lớn nhất trong lịch sử.

Giám đốc điều hành Guillaume Faury cho biết, công ty không còn sự lựa chọn nào bởi Covid-19 thực sự khiến ngành công nghiệp hàng không thảm khốc chưa từng có. Hãng cần phải thích nghi với sự suy giảm kéo dài về nhu cầu đối với máy bay.

“Airbus đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp để cầm cự trước cú sốc này. Việc cắt giảm nhân sự nhằm đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể duy trì tốt và nhanh chóng thoát khỏi đại dịch”, ông nói.

Airbus đã báo lỗ 480 triệu euro (tương đương 515 triệu USD) trong quý đầu tiên, ảnh hưởng đến hàng ngàn công nhân. Bên cạnh đó, hãng cũng đang tìm kiếm các khoản đầu tư để sống sót qua đại dịch Covid-19. 

Không chỉ Airbus, đối thủ Boeing cũng đang chao đảo vì cuộc khủng hoảng sức khoẻ toàn cầu.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO