Ai chịu trách nhiệm việc hai lần khách nhiễm Covid-19 'lọt' qua sân bay Nội Bài?

- 09/03/2020 11:20

Hiện sân bay Nội Bài đã có 2 lần hành khách nhiễm dịch Covid-19 nhập cảnh (trường hợp 8 công nhân Nihon Plast Việt Nam về từ Vũ Hán và trường hợp hành khách N.H.N.), "bộ lọc" tại sân bay đều không phát hiện. Chuyến bay VN0054 hạ cánh khiến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam diễn biến phức tạp.

Thông tin từ Bộ Y tế tối 8/3 cho biết, một bệnh nhân nữ, sinh năm 1954, người Anh, hiện điều trị tại Huế là bệnh nhân thứ 30 nhiễm Covid-19. Cô có mặt trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về Việt Nam, hạ cánh sân bay Nội Bài lúc 4g30 sáng 2/3, cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 17. Qua đó, dư luận quan tâm tới vấn đề an ninh tại sân bay Nội Bài, tại sao những người nhiễm dịch Covid-19 có thể "lọt" qua được cửa kiểm soát khai báo y tế và an ninh.

Được biết, để ngăn ngừa dịch bệnh, sân bay Nội Bài được xác định là cửa ngõ chiến lược, nơi tập trung 3 lực lượng cùng rà soát hành khách nhập cảnh gồm lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), lực lượng An ninh cửa khẩu (Bộ Công an) và an ninh sân bay (ACV).

hai lan khach nhiem covid-19 “lot” qua san bay noi bai: ai chiu trach nhiem? hinh anh 1

Hành khách được soi chiếu an ninh khi ra cửa lên máy bay tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Thế Anh)

Trước những ý kiến trái chiều về việc, tại sao hành khách khi nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn lọt qua được các cửa giám sát y tế, an ninh sân bay Nội Bài mà không bị cách ly theo quy định, trao đổi với PV, lãnh đạo Cảng vụ miền Bắc cho biết: "Quy trình kiểm tra giám sát hành khách nhập cảnh được thực hiện theo đúng nguyên tắc và các quy định của pháp luật".

"Quy trình khi nhập cảnh, hành khách bắt buộc phải khai báo y tế, sau đó, tiếp tục phải khai báo qua an ninh cửa khẩu sân bay. Hiện nay, việc kiểm soát chủ yếu dựa vào lời khai của hành khách trên tờ khai nhập cảnh, tại sân bay đều có mẫu khai để hành khách tự khai báo", vị này cho hay.

Khi được hỏi về việc làm cách nào để phòng ngừa và phát hiện tình trạng hành khách khai báo gian dối, vị này cho rằng: "Rất khó phát hiện những trường hợp bị nhiễm Covid-19, bây giờ hành khách phải tự ý thức được bản thân để phòng chống dịch Covid-19 cho bản thân và cho toàn thể xã hội. Bây giờ mà hỏi có cách nào phát hiện không? Tôi nghĩ rằng rất khó, bởi bây giờ phải dựa vào ý thức hành khách".

Đối với việc soi chiếu hộ chiếu để phát hiện những nơi hành khách đã đi qua đã được đóng dấu sắc lệnh trên hộ chiếu thì phải hỏi phía an ninh sân bay. "Như tôi được biết, việc soi chiếu chỉ phát hiện được hành khách xuất nhập cảnh ở đâu thôi, còn việc họ đi từ những vùng nào thì rất khó phát hiện. Quan trọng nhất vẫn phải là do ý thức của mỗi người", vị này cho biết thêm.

hai lan khach nhiem covid-19 “lot” qua san bay noi bai: ai chiu trach nhiem? hinh anh 2

Máy bay được khử trùng sau khi hạ cánh.

Thông tin tới báo chí, bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), cho biết bệnh nhân N.H.N. là ca nhiễm dịch Covid-19 thứ 17 đã được yêu cầu khai báo y tế ngay khi xuống sân bay Nội Bài vào rạng sáng 2/3. Tuy nhiên, nữ hành khách đã khai báo không trung thực dẫn đến việc bỏ lọt một ca bệnh nguy hiểm.

Ông Tuấn cho biết thêm: "Phải chờ đến lúc chúng tôi có phỏng vấn, điều tra thêm nhưng người này vẫn khẳng định chỉ đi từ Anh chứ không qua các nước khác. Việc kiểm tra khi nhập cảnh là do CDC Hà Nội chịu trách nhiệm kiểm tra tờ khai y tế tại sân bay, còn việc kiểm tra hộ chiếu của hành khách do An ninh cửa khẩu Nội Bài thực hiện.

Hiện nay, tại sân bay Nội Bài đã có 2 lần hành khách nhiễm dịch Covid-19 nhập cảnh (trường hợp 8 công nhân Nihon Plast Việt Nam về từ Vũ Hán và trường hợp hành khách N.H.N.), "bộ lọc" tại sân bay đều không phát hiện. 

"Nhiều trường hợp đến công an cũng không phát hiện được, vậy nên điều quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác, trung thực của bản thân người khai báo", lãnh đạo CDC Hà Nội nhấn mạnh.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng, qua kiểm tra hộ chiếu cũng không phát hiện dấu vết hành khách từng đến Italy, nếu phát hiện được chắn chắn chúng tôi đã yêu cầu cách ly ngay từ sân bay.         

Theo THẾ ANH (Dân Việt)


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO