90% môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề, trình độ, năng lực yếu kém

THẠCH HƯƠNG - 28/06/2020 17:42

(doanhnhantrevn.vn) - Phần lớn lực lượng môi giới bất động sản hiện nay thiếu kiến thức căn bản để hành nghề. Không ít môi giới bắt tay với nhà đầu cơ tạo nên những cơn sốt đất ở khắp các địa phương, gây náo loạn thị trường, đồn thổi giá để trục lợi…

Nhiều môi giới bắt tay với nhà đầu cơ tạo nên những cơn sốt đất, náo loạn thị trường. Ảnh: T.L

 

Tại hội thảo “Vai trò hoạt động môi giới trong quản lý và phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam”, do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 27/6, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản, cho biết, hiện nay có gần 300.000 người làm nghề môi giới bất động sản, chủ yếu tập trung ở hai thị trường là Hà Nội và TP.HCM (Hà Nội có gần 60.000 người, TP.HCM gần 100.000 người). 

Các môi giới hoạt động trong các công ty môi giới, sàn giao dịch hoặc tự hoạt động cá nhân. Trong đó, số lượng môi giới được cấp chứng chỉ hành nghề khoảng chỉ khoảng 35.000 (tương đương 12%). 

Theo ông Lập, phần lớn lực lượng môi giới hiện nay thiếu kiến thức căn bản để hành nghề. Môi giới phần lớn hoạt động không khác gì người “dẫn mối”, không ít môi giới bắt tay với nhà đầu cơ tạo nên những cơn sốt đất ở khắp các địa phương, gây náo loạn thị trường, đồn thổi giá để trục lợi. Họ là tác nhân khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao vượt quá khả năng chi trả của người dân. Không ít khách hàng là nạn nhân bị “cò đất” lừa đảo, mất trắng tài sản tích cóp cả một đời người.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản, cũng cho biết, giai đoạn vừa qua xảy ra tình trạng bát nháo trong việc môi giới bất động sản. Có vụ giới thiệu bán sản phẩm không đủ điều kiện, bán nhà trên giấy, tiếp tay cho những dự án ma, gây thiệt hại cho khách hàng.

Đồng quan điểm, ông Lưu Đức Minh, Phó Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, cũng cho rằng, hoạt động môi giới bất động sản hiện nay rất khó quản lý.

“Trên thị trường chưa có thời điểm nào, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như mấy năm gần đây. Chỉ cần một “status” trên trang Facebook cá nhân, nhất là trong những hội nhóm mua bán nhà đất khi có nhu cầu mua, bán, thuê, cho thuê nhà đất, hàng trăm bình luận lập tức thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới. Nghiêm trọng hơn, hoạt động thiếu kiến thức và am hiểu quy định của pháp luật khiến không ít nhà môi giới bất động sản trở thành con bài cho các sàn giao dịch bất động sản ảo, lừa đảo lợi dụng”, ông Minh nói.

Đưa ra các đề xuất để giải quyết vấn đề này, ông Nguyễn Đức Lập, cho biết, trước hết, cần chấn chỉnh lại công tác đào tạo, sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới. 

Vì vậy, cần điều chỉnh lại bộ khung chương trình đào tạo cho phù hợp với thực tế hiện nay, nhất là, cần quy định bắt buộc phải hoàn thành chương trình đào tạo của đơn vị được cấp phép mới được dự thi sát hạch lấy chứng chỉ, cũng như quy định bổ sung cập nhật kiến thức hàng năm để hành nghề…

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc hành nghề môi giới bất động sản. Hiện nay, công tác thanh kiểm tra hoạt động môi giới, đặc biệt là môi giới tự do đang bị bỏ ngỏ. Đây là nguyên nhân chính khiến thị trường môi giới bất động sản đầy méo mó và nhiều tiêu cực.

Để không còn tình trạng bát nháo trong hoạt động môi giới bất động sản, cần tăng cường thanh tra việc hành nghề môi giới bất động sản. Ảnh: T.L

Cùng với đó, chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi hành nghề môi giới khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề hiện chưa đủ sức cần răn đe, do đó cần phải có những chế tài mạnh hơn. Ngoài ra, giá trị pháp lý của chứng chỉ môi giới cần rút ngắn thời hạn để yêu cầu các nhà môi giới bất động sản cần phải liên tục tìm hiểu và học hỏi sâu hơn về nghề của mình…

Để hạn chế tình trạng bát nháo này, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam sẽ tuyên truyền, nhắc nhở các sàn để các nhà môi giới hằng năm phải tham gia khóa đào tạo cập nhật kiến thức hành nghề tại các cơ sở đào tạo được cấp phép, vì bất động sản là lĩnh vực rất rộng và liên quan đến rất nhiều quy định tại các sắc luật và các quy định từ các bộ, ngành khác nhau; mỗi quy định thay đổi đều tác động ít nhiều đến hoạt động môi giới bất động sản. Trong giai đoạn Nhà nước đang hoàn thiện các quy định của luật pháp, thì những thay đổi này thường xuyên xảy ra, nhà môi giới cần cập nhật kịp thời để tránh rủi ro cho khách hàng và cho chính bản thân họ…
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO