63% du học sinh bất hợp pháp ở Hàn Quốc là người Việt Nam

HUYỀN TRANG - 03/12/2019 18:04

(doanhnhantrevn.vn) - Tại Hàn Quốc, số lượng du học sinh cư trú bất hợp pháp ngày càng tăng mạnh. Trong đó, Việt Nam là nước có tỉ lệ du học sinh bỏ trốn cao nhất, chiếm tới 63%.

Việt Nam là nước có tỉ lệ du học sinh bỏ trốn cao nhất, chiếm tới 63%. Ảnh: I.T

Trước năm 2006, số lượng sinh viên nước ngoài đến Hàn Quốc du học chỉ bằng 10% số lượng người Hàn tại các quốc gia khác. Năm 2006, Chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng việc đánh giá các chỉ số quốc tế hóa vào việc xếp hạng đánh giá các trường đại học ở nước này.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, từ năm 2015-2018 số lượng sinh viên bất hợp pháp tại Hàn Quốc tăng từ 4294 người lên 12.529. Năm 2018, ti lệ cư trú bất hợp pháp của sinh viên nước ngoài là 14%. Trong tổng số du học sinh nước ngoài cư trú bất hợp pháp, có tới 63% là sinh viên Việt Nam. Bộ này cho biết, khi số lượng sinh viên Việt Nam đến Hàn Quốc học ngôn ngữ tăng lên, vấn đề cư trú bất hợp pháp trở thành một mối quan tâm lớn của các trường đại học.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết đang triển khai “Hệ thống chứng nhận năng lực quản lý và thu hút quốc tế (IEQAS)” nhằm quản lý chất lượng sinh viên quốc tế. Theo đó một trường có tỉ lệ sinh viên nước ngoài bỏ trốn thấp hơn 1% tổng số sinh viên quốc tế tại trường thì sẽ được công nhận. Do đó, các trường đại học muốn được IEQAS công nhận cần phải quản lý tốt tình trạng cư trú của sinh viên quốc tế bằng cách giảm số lượng sinh viên bất hợp pháp.

Sinh viên quốc tế khi đăng kí vào một trường đại học đạt chứng nhận IEQAS sẽ có lợi hơn trong việc xin visa. Hiện nay tại Hàn Quốc có 107 trường cao đẳng và 35 trường đại học được công nhận đạt chuẩn IEQAS.

Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, hiện nay các trường đại học cũng đang làm tốt vai trò quản lý đối với sinh viên quốc tế. Thay vì chỉ đơn giản là tăng số lượng sinh viên quốc tế, các trường sẽ tập trung vào việc thu hút và quản lý sinh viên.

Đại học Chung – Ang là một trong những trường thực hiện tốt nhất việc quản lý du học sinh quốc tế. Trường đã thành lập Hệ thống tư vấn học tập CAU. Theo đó, nếu sinh viên nước ngoài không đạt đủ điểm sàn trong các môn học và nghỉ học quá thời gian quy định sẽ trở thành cư dân bất hợp pháp. Bằng việc hỗ trợ cho việc học của sinh viên, hệ thống CAU sẽ hạn chế việc sinh viên bỏ trốn.

Trường đại học Chung - Ang dành riêng học bổng 10% học phí (chưa bao gồm các loại học bổng khác) cho mỗi khoa và sẽ phân bổ một giáo sư và trợ lý riêng cho sinh viên nước ngoài.

Trường cũng thúc đẩy sự kết nối giữa sinh viên Hàn Quốc và sinh viên quốc tế trong các mối quan hệ “tutor-tutee” và “mentor-menti” giúp hỗ trợ sinh viên quốc tế theo kịp lớp học. Từ đó, số lượng sinh viên quốc tế có điểm trung bình GPA dưới 3.0 đã giảm, đồng thời tỉ lệ du học sinh bỏ trốn giảm đáng kể.

  • Cuộc sống của giới trẻ Hàn Quốc vẫn như phim 'Ký sinh trùng'
    Quốc tế- THU AN - 28/11/2019 07:44
    (doanhnhantrevn.vn) - Nhiều thanh niên Hàn Quốc cảm thấy như sống trong “địa ngục” vì phải chịu nỗi thống khổ của nạn phân biệt đối xử rõ rệt giữa tầng lớp “thìa vàng” và “thìa bẩn”. Họ làm việc vất vả suốt đời với đồng lương ít ỏi, dù cố gắng vẫn không thể vươn lên thay đổi số phận.
Theo JoongAng Sunday

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO