5 kỳ quan thiên nhiên của châu Phi

VIỆT ANH - 30/01/2020 16:33

(doanhnhantrevn.vn) - Sông Nile, hồ Victoria, thung lũng Great Rift, sa mạc Sahara và núi lửa Kilimanjaro là những kỳ quan thiên nhiên của Châu Phi, cũng như của thế giới.

Dòng sông dài nhất thế giới, sông Nile. Ảnh: I.T

Sông Nile

Sông Nile là dòng sông dài nhất thế giới, gồm 3 đoạn sông với màu nước khác nhau, được gọi là sông Nile trắng, Nile xanh và Nile chính. Khởi nguồn từ Burundi (Rwanda - Trung Phi), sông Nile chảy vào hồ Victoria, tại biên giới Uganda, Tanzania và Kenya. Từ hồ Victoria, một nhánh sông chảy vào Sudan đến thủ đô Khartoum, gọi là Nile xanh. Và từ đây được gọi là Nile chính, tiếp tục chảy qua Sudan, Ai Cập rồi đổ vào Địa Trung Hải.

Tổng chiều dài từ đầu nguồn là 6.671 km, toàn bộ lưu vực sông rộng 3.349.000 km2. Từ xưa, dòng sông này đã đem lại phù sa cho hai bên bờ, tạo nên vùng châu thổ lớn của Ai Cập. Hai bờ sông Nile được cho là một trong những cái nôi quan trọng của nền văn minh nhân loại.

Với nhiều đảo nhỏ và thắng cảnh đẹp, nơi đây phù hợp cho du lịch và an dưỡng. Ảnh: I.T

Hồ Victoria

Với diện tích 69.000 km2, chu vi 3.440 km, hồ Victoria được mệnh danh là hồ nước ngọt lớn nhất Châu Phi và lớn thứ ba thế giới. Nằm trong vùng thuộc biên giới các quốc gia Uganda, Kenya và Tanzania với một nửa phía bắc hồ thuộc Uganda, một nửa phía nam thuộc Tanzania và một phần đông bắc thuộc Kenya.

Thung lũng được tạo ra từ vết nứt của trái đất. Ảnh: I.T

Thung lũng Great Rift (Thung lũng lớn từ vết nứt trái đất)

Cách đây 20 triệu năm, khi vỏ trái đất còn yếu, tách ra và tạo thành một vết nứt từ tây nam châu Á chạy dài đến Đông Phi.

Trên lục địa châu Phi, vết nứt trải dài hàng nghìn cây số từ bờ tây nam Hồng Hải, xuyên qua các quốc gia Ethiopia, Kenya, Tanzania, Malawi, đến hạ lưu sông Zambezi ở thung lũng Mozambique. Thung lũng này có điểm rộng hơn 100 km, điểm hẹp nhất là 45 km, hai bên vách núi lởm chởm đá tai mèo. Nơi vách núi cao nhất gần 2.000 m, và nơi thấp nhất khoảng 600 m.

Diện tích sa mạc Sahara xấp xỉ diện tích nước Mỹ. Ảnh: I.T

Sa mạc Sahara

Là nơi có nhiệt độ cao nhất trái đất, lên tới 57,7 độ C. Có diện tích 9 triệu km2, sa mạc Sahara chạy dài 5.000 km từ đông sang tây Phi, đi qua các quốc gia Mauritania, Morocco, Algeria, Tunisia, Lynia, Ai Cập, Sudan, Niger và Mali.

Sahara chiếm 1/3 diện tích châu Phi, gần bằng diện tích nước Mỹ và không có biên giới nhất định. Chỉ có khoảng 200.000 km2 là những ốc đảo phì nhiêu, có trồng chà là và một vài loài cây ăn trái trên sa mạc mênh mông này. 

Núi lửa cô đơn - Kilimanjaro. Ảnh: I.T

Núi lửa Kilimanjaro

Còn được biết đến với cái tên núi lửa cô đơn, vì không ở trong một quần thể như những vùng núi lửa khác. Núi lửa Kilimanjaro cao 5.895 m, vùng chân núi là những cánh đồng bát ngát trồng chuối hoặc cà phê, sườn núi là rừng cây cao 7-10 m. Đỉnh núi phủ băng tuyết, có 3 miệng núi lửa: Kibo, Mawensi và Shiara, miệng rộng nhất có đường kính hơn 2 km. Đáng chú ý, núi lửa Kilimanjaro là núi lửa lớn nhất châu Phi và nằm trong nhóm những núi lửa lớn, đẹp nhất thế giới.

Theo Conciergetraveller

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO