400 chuyên gia đối phó với tin tặc lợi dụng dịch Covid-19 để đánh cắp thông tin

HUYỀN TRANG - 26/03/2020 09:51

(doanhnhantrevn.vn) - Một nhóm quốc tế gồm gần 400 chuyên gia an ninh mạng cấp cao được thành lập ngày 25/3 để đối phó với nạn tin tặc liên quan đến dịch Covid-19 trong những ngày vừa qua.

Lợi dụng dịch Covid-19, nhiều hacker đã phát tán mã độc để đánh cắp thông tin người dùng. Ảnh: I.T.

Nhóm chuyên gia an ninh mạng có tên COVID-19 CTI League, trải rộng trên 40 quốc gia với nhiều chuyên gia cấp cao tại các công ty công nghệ lớn như Microsoft Corp (MSFT.O) và Amazon.com Inc (AMZN.O).

Marc Rogers, một trong bốn quản lý ban đầu của nhóm, cho biết ưu tiên hàng đầu sẽ là chống lại các vụ đột nhập vào các cơ sở y tế và những người đang ở tuyến đương đầu với dịch Covid-19. Nhóm đã ngăn chặn sự tấn công của các hacker vào các tổ chức y tế.

“Ngoài ra, điều quan trọng là bảo vệ các mạng lưới và dịch vụ truyền thông ngày càng cần thiết khi nhiều người làm việc tại nhà”, Rogers, phó chủ tịch của công ty bảo mật Okta Inc OKTA.o cho biết.

Nhóm chuyên gia cũng đang sử dụng trang web liên lạc của họ tại các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng internet để dẹp các cuộc tấn công lừa đảo đa dạng thông thường và dẹp các tội phạm tài chính khác đang lợi dụng nỗi sợ Covid-19 hoặc mong muốn lấy thông tin về dịch bệnh để lừa người dùng internet thông thường.

“Tôi chưa bao giờ thấy lượng lừa đảo này. Tôi chỉ thấy những tin nhắn lừa đảo trong các ngôn ngữ mà con người đã biết đến”, ông Rog Rogers nói.

Trên các trang web do kẻ tấn công kiểm soát, sẽ xuất hiện các tin nhắn lừa đảo khiến người dùng nhập mật khẩu hoặc thông tin nhạy cảm, sau đó hacker sẽ sử dụng dữ liệu của người dùng để kiểm soát ngân hàng, email hoặc các tài khoản khác.

Rogers cho biết nhóm đã tháo gỡ một chiến dịch sử dụng lỗ hổng phần mềm để phát tán phần mềm độc hại. Ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết và nói rằng nhóm chưa sẵn sàng tiết lộ những gì họ đang làm.

Rogers cho biết cơ quan thực thi pháp luật rất hào hứng hợp tác trong vấn đề này vì họ nhận ra mối đe dọa đang lan rộng.

Rogers là công dân Anh, đang ở tại khu vực vịnh San Francisco (California, Hoa Kì). Hai điều phối viên khác là người Mỹ và một người là người Israel.

“Tôi chưa bao giờ thấy mức độ hợp tác này. Tôi hy vọng nó sẽ tiếp tục sau đó, bởi vì đó là một điều tuyệt vời” , ông Rog Rogers nói.

Kể từ đầu tháng 3, một số hacker cấp cao đã cố gắng tấn công hệ thống của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong lúc đại dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường.

Alexander Urbelis, chuyên gia an ninh mạng của Blackstone Law Group cho biết đã bắt quả tang một cuộc tấn công vào ngày 13/3, khi nhóm tin tặc mà Urbelis theo dõi đã làm giả trang web chứa mã độc bắt chước hệ thống email nội bộ của WHO.
 

  • Apple xem xét dời ngày ra mắt iPhone 12
    Công nghệ- ANH DŨNG - 26/03/2020 08:57
    (doanhnhantrevn.vn) - Do khả năng nhu cầu và sự tiếp nhận của người tiêu dùng suy yếu trong đại dịch Covid-19, Apple đang cân nhắc xem việc trì hoãn thời gian ra mắt iPhone 12.
Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO